Badge field

Mảng Bám Trên Răng (Cao Răng ) Là Gì & Cách Lấy Cao Răng

Published date field
Published date field Cập nhật mới nhất:

Được Colgate Global Scientific Communications đánh giá về mặt y khoa

Mọi người thường cho rằng khi chúng ta già đi, mọi người sẽ bị rụng răng một cách tự nhiên. Hiện nay, nhiều nghiên cứu đã chứng minh răng điều đó là không đúng. Bằng cách làm theo các bước sau để giữ cho răng và nướu của bạn được khỏe mạnh - kết hợp với việc khám răng định kỳ - răng có thể đồng hành với bạn suốt cuộc đời!

Mảng bám: Mảng bám trên răng là gì?
Mảng bám được hình thành từ nhiều loại vi khuẩn gây hại vô hình sống trong miệng và bám vào răng.

Một số loại mảng bám gây sâu răng
 • Một số loại mảng bám khác còn có thể gây bệnh nha chu
 • Nướu đỏ, sưng tấy hoặc chảy máu có thể là những dấu hiệu đầu tiên của bệnh nha chu. Nếu bệnh nha chu không được điều trị triệt để, các mô giữ răng đúng vị trí sẽ bị phá hủy và hệ quả răng sẽ bị rụng.

  Trừ khi mảng bám bị ố vàng, rất khó để phát hiện mảng bám răng bằng mắt thường. Bạn có thể nhuộm mảng bám bằng cách sử dụng "viên thuốc nhuộm mảng bám" màu đỏ, có thể được tìm thấy tại các cửa hàng vật liệu nha khoa và các nhà thuốc, hoặc bằng cách sử dụng tăm bông để bôi thuốc nhuộm mảng bám màu xanh lên răng. Màu đỏ hoặc màu xanh còn sót lại trên răng sẽ cho bạn thấy phần nào của răng vẫn còn mảng bám và những nơi bạn phải chải răng lại để loại bỏ những mảng bám đó.
  Sử dụng thuốc nhuộm mảng bám và kiểm tra răng của bạn thường xuyên để đảm bảo rằng bạn ngăn ngừa và loại bỏ tất cả mảng bám một cách hiệu quả.

  Tham khảo ý kiến của nha sĩ hoặc chuyên gia vệ sinh răng miệng của bạn để biết chắc rằng kỹ thuật loại bỏ mảng bám bạn đang áp dụng là chính xác.

  Bước Một: Chỉ nha khoa
  Sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ vi khuẩn và các hạt thức ăn còn sót lại giữa các kẽ răng. Súc miệng.


  HoldingFloss UsingFlossLower1 UsingFlossLower2

  Giữ chỉ nha khoa.

  Sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh các kẽ răng ở hàm trên.

  Sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh các kẽ răng ở hàm dưới.


  LƯU Ý! Đưa chỉ nha khoa vào vị trí giữa hai răng một cách nhẹ nhàng. Đừng vội vàng ấn chỉ nha khoa vào giữa hai răng - điều này có thể gây tổn thương cho nướu của bạn.

  Bước Hai: Chải Răng
  Sử dụng bất kỳ phương pháp chải răng nào khiến bạn thấy thoải mái, nhưng không nên chải răng quá mạnh. Một trong những phương pháp tốt nhất là chải răng qua lại theo chuyển động tròn, ngắn. Súc miệng.

  Chải răng rất quan trọng, nhưng chải răng bằng gì mới là yếu tố quyết định để ngăn ngừa sâu răng. Sử dụng kem đánh răng có chứa chất fluoride. Chất flouride giúp bảo vệ răng khỏi bị sâu.

  Vệ sinh lưỡi để tận hưởng cảm giác tươi mát! Súc miệng lại bằng nước sạch hoặc nước súc miệng.
  Hãy nhớ rằng: dư lượng thực phẩm, đặc biệt là đồ ngọt, cung cấp chất dinh dưỡng cho vi khuẩn gây sâu răng, cũng như những loại vi khuẩn gây ra bệnh nha chu. Đó là lý do tại sao việc loại bỏ tất cả dư lượng thực phẩm, cũng như mảng bám trên răng là vô cùng quan trọng. Loại bỏ mảng bám ít nhất một lần một ngày - và tốt nhất là hai lần một ngày. Nếu bạn chải răng và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần, thì tốt nhất hãy thực hiện trước khi đi ngủ.

  BetweenTeeth

  Một biện pháp khác để loại bỏ mảng bám giữa các kẽ răng là sử dụng tăm nha khoa - tăm bằng nhựa mỏng hoặc tăm tre. Bạn có thể mua tăm nha khoa tại các nhà thuốc và cửa hàng tạp hóa.


  Viện Nghiên cứu Nha Khoa và Sọ mặt Quốc gia Hoa Kỳ
  Trung tâm Thông tin Sức Khỏe Răng miệng Quốc Gia
  1 NOHIC Way
  Bethesda, MD 20892-3500
  301-402-7364
  nohic@nidcr.nih.gov
  www.nidcr.nih.gov

  Ấn phẩm này không còn được xuất bản. Ấn phẩm không có bản quyền. Quý vị có thể tạo số lượng bản sao theo nhu cầu.

  Sở Y tế và Dịch vụ Dân sinh Hoa Kỳ
  Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ
  NIH Ẩn bản Số 99-3245

  Bản quyền © 2002, 2003 thuộc về Công ty Colgate-Palmolive. Đã đăng ký bản quyền.