Badge field

Dụng Cụ Cố Định Răng Hoạt Động Như Thế Nào?

Published date field

Dụng cụ cố định răng rất phổ biến trong chăm sóc sức khỏe răng miệng dù ở bất kể ở độ tuổi nào. Nhưng dụng cụ cố định răng hoạt động theo nguyên lý nào để giữ cho răng của bạn luôn ở đúng vị trí sau khi chỉnh nha? Mặc dù ý tưởng có vẻ đơn giản, nhưng bạn cần phải hiểu chính xác cách dụng cụ cố định răng "cố định" những răng đã nắn chỉnh cũng như cách dụng cụ cố định răng cung cấp hỗ trợ vượt xa cả lý do chỉnh hình.

Phát triển ổn định và Ngăn ngừa tái phát

Nhiệm vụ chính của một dụng cụ cố định răng là giữ cho răng của bạn ở đúng vị trí sau khi niềng răng chỉnh nha. Theo Tạp chí Khoa học Tự nhiên, Sinh học và Y học, hai lý do quan trọng nhất mà bác sĩ chỉnh nha khuyên dùng dụng cụ cố định răng trong kế hoạch điều trị của bạn là "phát triển ổn định" và ngăn ngừa "tái phát". Răng di chuyển tự nhiên, hoặc phát triển ổn định, ở đúng vị trí khi hàm trên và hàm dưới tiếp xúc khít nhất với nhau khi bạn nhai. Mặt khác, sự tái phát xảy ra khi răng và xương của bạn bắt đầu di chuyển trở lại vị trí cũ, gây ra hiện tượng sai khớp cắn hoặc lệch răng.

Rất tốt khi răng của bạn có thể phát triển ổn định với khớp cắn mới, nhưng sau nhiều tháng hoặc nhiều năm điều trị tích cực bằng niềng răng, bạn và bác sĩ chỉnh nha sẽ cần tránh răng di chuyển lại vị trí cũ.

Giữ Răng ở Đúng Vị Trí

Có thể khá mất nhiều thời gian, ngay cả sau khi đã tháo niềng răng, để giữ cho răng của bạn ở đúng vị trí. Tùy thuộc vào khuyến nghị của bác sĩ chỉnh nha, bạn có thể cần phải đeo dụng cụ duy trì chỉnh nha trong 24 giờ một ngày trong vòng ba tháng đầu, ngoại trừ vào bữa ăn. Nếu răng bị sai lệch nghiêm trọng, có thể mất đến một năm hoặc lâu hơn để răng có thể phát triển thực sự ổn định. Bác sĩ chỉnh nha có thể khuyên bạn nên tiếp tục đeo dụng cụ duy trì chỉnh nha ít nhất một khoảng thời gian trong mỗi ngày sau khoảng 12 tháng đầu tiên để duy trì vị trí thẳng, mới của răng.

Dụng cụ cố định răng được thiết kế để phù hợp với hình dạng và vị trí chính xác của răng, và có thể được thiết kế theo kiểu có thể tháo rời hoặc không thể tháo rời tùy vào mục đích đó. Dù bác sĩ chỉnh nha khuyên bạn nên đeo một dụng cụ cố định răng có thể tháo rời hay không thể tháo rời - hay, trong một số trường hợp, cả hai loại này - thì mục đích chính của dụng cụ cố định răng vẫn luôn là cố định răng ở những vị trí mà niềng răng đã định hướng từ ban đầu.

Điều Trị Các Vấn Đề Về Răng Miệng Khác

Dụng cụ cố định răng không chỉ giữ răng phát triển thẳng và đúng vị trí; những dụng cụ này cũng có tác dụng theo những cách khác nhau. Đại học Boston - Trường Y Nha Khoa Henry M. Goldman cho biết khớp cắn lệch có thể cản trở hoạt động nói của bạn, khiến men răng bị mài mòn theo cách có hại và có khả năng gây ra các vấn đề về khớp. Dụng cụ cố định răng làm cách nào để hạn chế những vấn đề này? Khi niềng răng được tháo ra và răng của bạn được căn chỉnh vào đúng vị trí, dụng cụ cố định răng giữ cho khớp cắn của bạn đúng vị trí để phòng ngừa những loại vấn đề nha khoa này.

Tại Sao Cần Đeo Dụng Cụ Cố Định Răng

Phòng khám Mayo cho biết răng của bạn đặt trong xương, mà xương là mô sống luôn thay đổi. Dụng cụ cố định răng giúp đảm bảo răng ở đúng vị trí mới trong hàm. Bất cứ ai đã từng niềng răng sẽ cần phải đeo dụng cụ cố định răng trong một khoảng thời gian nhất định. Bởi vì bản chất của răng là luôn luôn thay đổi, dụng cụ cố định răng giúp duy trì liên kết mới và khớp cắn chuẩn. Hãy nhớ rằng khớp cắn chuẩn sẽ đóng góp rất nhiều cho quá trình chăm sóc răng miệng tuyệt vời và giải pháp tốt nhất của bạn là đeo dụng cụ cố định răng theo hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha. Một số bác sĩ chỉnh nha khuyến nghị bạn nên đeo dụng cụ cố định răng không hạn chế, ít nhất là vào ban đêm.

Việc bảo trì dụng cụ cố định răng của bạn đúng cách cũng quan trọng không kém. Sau khi chải răng với bàn chải đánh răng, hãy chắc chắn rằng bạn chải răng một cách nhẹ nhàng và vệ sinh dụng cụ cố định răng mỗi ngày.

Bạn đã cố gắng rất nhiều để có được hàm răng thẳng và khớp cắn chuẩn. Sau khi được hướng dẫn về cách sử dụng dụng cụ cố định răng của bạn trong vài tháng hoặc vài năm đầu tiên, hãy theo dõi và tham khảo ý kiến của cả nha sĩ và bác sĩ chỉnh nha khi bạn cần thay đổi trong quá trình điều trị.