Những điều cần biết về răng nhạy cảm - colgate

Răng ê buốt 101

Định nghĩa

Ê Buốt Răng - hay còn được gọi là quá nhạy cảm ngà - có liên quan đên răng hoặc làm lộ vùng cổ chân răng (tụt nướt) Hiện tượng này xảy ra khi lớp men bảo vệ răng bị mài mòn hoặc khi xảy ra tình trạng tụt nướu, để lộ bề mặt bên dưới vùng cổ chân răng hay còn gọi là lớp ngà răng, làm giảm khả năng bảo vệ của men răng và nướu đối với răng và chân răng. Khoảng 57% dân số bị ảnh hưởng bởi răng ê buốt.

Các dấu hiệu & Triệu chứng

Nếu bạn ăn hoặc uống thực phẩm nóng, lạnh, ngọt hoặc các loại thực phẩm chứa nhiều axit chua, hay đơn giản việc bạn hít thở với không khí ở nhiệt độ thấp khiến một hoặc nhiều răng của bạn có cảm giác đau buốt, vậy nhiều khả năng bạn đang gặp tình trạng răng ê buốt. Tình trạng ê buốt răng có thể xuất hiện và biến mất theo thời gian.

Nguyên nhân

  • Men răng bị mài mòn do sử dụng bàn chải đánh răng cứng hoặc đánh răng quá mạnh
  • Hiện tượng mòn răng do thức ăn và đồ uống có tính axit cao
  • Hiện tượng mòn răng do chứng cuồng ăn hoặc bệnh trào ngược dạ dày - thực quản (GERD)
  • Hiện tượng tụt nướu khiến bề mặt chân răng lộ ra ngoài

Chẩn đoán

Vệ sinh răng miệng đúng cách là chìa khóa để ngăn ngừa tình trạng tụt nướu và đau buốt răng. Nếu bạn đánh răng không đúng cách, hoặc đánh răng quá mức đều sẽ khiến nướu của bạn trở nên nhạy cảm. Hãy tham khảo ý kiến nha sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày của mình.

Phòng ngừa

Đánh răng đúng cách hai lần mỗi ngày trong thời gian 2 phút với kem đánh răng không có thành phần gây mài mòn cao và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần có thể giúp giảm nguy cơ ê buốt răng. Chế độ ăn hạn chế các thực phẩm và đồ uống có tính axit cũng giúp ngăn ngừa ê buốt răng.

Điều trị

Ngoài việc khuyên dùng kem đánh răng không có hàm lượng lớn chất mài mòn, nha sĩ có thể kê đơn để bạn sử dụng gel có Fluoride hoặc nước súc miệng có chứa Fluoride, hay kem đánh răng có hàm lượng Fluoride cao được thiết kế đặc biệt giúp răng bớt ê buốt và tăng cường ngừa sâu răng tại nhà. Các phương pháp điều trị khác - chẳng hạn như sử dụng Vec-ni Fluoride - có thể bôi trực tiếp lên răng để tăng cường bảo vệ răng.

Các tình trạng liên quan

  • Sâu răng
  • Một chiếc răng bị nứt hoặc sứt mẻ
  • Nghiến răng
  • Các bết trám không kín
  • Tẩy trắng răng bên ngoài

Chứng ê buốt răng có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn?

Răng ê buốt có thể khiến việc ăn uống trở nên đau đớn. Hãy trải nghiệm một trong những sản phẩm mang đến giải pháp giúp giảm ê buốt răng của chúng tôi, sử dụng lâu dài như liệu pháp phòng ngừa giúp giảm các khả năng tổn hại răng trong tương lai.