Cách phòng ngừa sâu răng ở trẻ em
Badge field

Những Điều Cần Biết Về Sâu Răng Ở Trẻ Em Và Cách Phòng Ngừa

Published date field

Sâu răng là một vấn đề rất phổ biến, ngay cả ở trẻ nhỏ. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), 42 phần trăm trẻ em từ 2 đến 11 tuổi bị sâu răng và 23 phần trăm trẻ em trong độ tuổi đó không hề được điều trị sâu răng. Sâu răng có thể gây ra những vấn đề đáng kể cho trẻ em, nhưng với sự giúp đỡ của một chuyên gia nha khoa, các bậc cha mẹ có thể giữ cho răng của trẻ luôn khỏe mạnh và không bị sâu răng.

Tại Sao Vấn Đề Này Lại Quan Trọng Đến Vậy

Răng sữa ở trẻ sẽ rụng để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn, nhưng điều đó không có nghĩa là sâu răng sớm ở trẻ nhỏ là một vấn đề đơn giản và có thể bỏ quả. Sâu răng sớm trẻ nhỏ có thể dẫn đến mất răng sớm và khiến cho việc chăm sóc răng miệng của trẻ trở nên khó khăn hơn ở trong tương lai.

Sâu răng sữa gây đau dữ dội và bị mất răng sớm là một vấn đề đáng lo ngại vì những chiếc răng sữa này đóng vai trò là kim chỉ nam để răng vĩnh viễn có thể mọc đúng vị trí. Không có răng sữa, răng vĩnh viễn có thể mọc vẹo hoặc mọc lệch. Sâu răng sữa còn có thể ảnh hưởng đến một số vấn đề liên quan đến tai và giọng nói. Hãy nhớ rằng những vấn đề này có thể làm ảnh hưởng đến diện mạo của trẻ và làm giảm chất lượng cuộc sống của trẻ. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của nha sĩ, bạn có thể ngăn ngừa ngay cả những vấn đề phức tạp nhất liên quan đến răng sữa bị sâu.

Cách Ngăn Ngừa Sâu Răng

Cùng với việc chăm sóc sức khỏe và sự phát triển của trẻ, hãy chú ý đến sức khỏe răng miệng của trẻ ngay cả trước khi chiếc răng đầu tiên của trẻ xuất hiện. Trước hết, hãy vệ sinh nướu của trẻ bằng khăn ướt sau khi ăn, và khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện, hãy dùng bàn chải đánh răng và nước để nhẹ nhàng làm sạch răng. Khi con bạn chưa học được cách nhổ, bạn có thể sử dụng kem đánh răng không có chứa fluoride, như kem đánh răng Colgate® My First® Fluoride-Free để giúp răng của trẻ luôn được khỏe mạnh. Khi trẻ lớn hơn và học được cách súc miệng, hãy tham khảo ý kiến của nha sĩ về việc sử dụng kem đánh răng có chứa một lượng nhỏ fluoride. Mặc dù một số cha mẹ chọn cách không sử dụng kem đánh răng có chứa chất flouride cho đến một độ tuổi nhất định, chất fluoride vẫn giúp bảo vệ răng của trẻ khỏi bị sâu răng với một hàm lượng vừa phải.

Việc đi khám răng thường xuyên cũng rất quan trọng đối với trẻ em và việc khám răng cần phải bắt đầu sớm hơn bạn nghĩ. Lần khám răng đầu tiên của trẻ nên diễn ra trước ngày sinh nhật đầu tiên. Trong lần khám răng này, nha sĩ nhi khoa sẽ kiểm tra các dấu hiệu sâu răng hoặc các vấn đề nha khoa tương tự, đồng thời hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ để giảm thiểu các biến chứng có thể xảy ra.

Những Biện Pháp Hữu Ích

Nếu sâu răng được phát hiện sớm khi sâu răng mới chỉ phát triển ở men răng như những đốm trắng li ti, nha sĩ có thể đề nghị sử dụng các phương pháp điều trị tái tạo như sử dụng thuốc vecni floride. Loại thuốc này có thể khắc phục các triệu chứng sâu răng sớm bằng cách tái khoáng hóa lại men răng tại các khu vực bị sâu.

Nếu sâu răng nghiêm trọng hơn và liên quan đến ngà răng hoặc tủy răng, phương pháp điều trị tái tạo sẽ không đủ hiệu quả và cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của nha sĩ. Sâu răng ở trẻ em cũng được điều trị giống như điều trị sâu răng ở người lớn. Nha sĩ có thể áp dụng các biện pháp quen thuộc như trám hoặc bọc răng. Tuy nhiên, nếu răng bị sâu quá nhiều và không thể phục hồi thì nha sĩ sẽ phải nhổ răng. Nha sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp điều trị tốt nhất sau khi kiểm tra răng của trẻ.

Sâu răng có thể thường xuyên gây ra các vấn đề nhức nhối cho trẻ, nhưng với sự giúp đỡ của nha sĩ, bạn có thể giữ cho răng của trẻ luôn khỏe mạnh.