Badge field

Các Loại Niềng Răng Tốt Nhất Dành Cho Người Trưởng Thành

Published date field

Khi nhắc đến niềng răng, mọi người thường nghĩ về hình ảnh một thiếu niên đeo niềng răng bằng bạc và sáng lấp lánh mỗi khi cười. Nhưng trên thực tế, phương pháp chỉnh nha này không chỉ dành riêng cho trẻ em. Niềng răng cho người trưởng thành ngày càng trở nên phổ biến khi có những dòng sản phẩm mới như niềng răng trong suốt và niềng răng vô hình. Phương pháp này cho phép bạn làm thẳng răng mà không khiến miệng bạn phải chứa quá nhiều kim loại.

Tại Sao Nên Niềng Răng Chỉnh Nha?

Mỗi người đưa ra quyết định niềng răng chỉnh nha cho trẻ hoặc cho chính bản thân mình vì nhiều lý do khác nhau:

  • Răng bị lệch hoặc sai lệch khớp cắn có thể cản trở hoạt động nhai và cắn bình thường của răng, và có thể gây ra hiện tượng răng bị mài mòn quá mức, các vấn đề về hàm và tình trạng răng bị sứt mẻ.
  • Miệng mở quá nhỏ có thể gây ra tình trạng răng xô lệch vì quá chật chội, trong khi miệng mở quá lớn có thể khoảng cách giữa các răng quá lớn.
  • Nhiều người chỉ đơn giản là chưa ưng ý với nụ cười của mình và thích răng trông thẳng hơn hoặc thậm chí bằng nhau hơn.

Các Phương Án Khắc Phục

Khi bạn đến gặp bác sĩ chỉnh nha, bạn có thể hỏi bác sĩ về các phương án khác nhau để thực hiện chỉnh nha cho răng vĩnh viễn. Bạn có thể tìm ra phương pháp phù hợp với lối sống của mình, cho dù bạn chọn loại niềng răng truyền thống dính vào răng hay một bộ chỉnh răng có tháo lắp.

Bạn có thể đeo bộ chỉnh nha có thể tháo rời, còn được gọi là niềng răng vô hình, cả ngày và đêm, tháo bỏ bộ chỉnh nha khi cần thiết, ví dụ như khi bạn phải tham dự các cuộc họp kinh doanh hoặc vào những dịp đặc biệt. Nếu bạn quyết định thực hiện phương pháp niềng răng vô hình, bác sĩ chỉnh nha sẽ lấy dấu răng cho bạn, và tạo ra những khay chuyên dụng, trong suốt sao cho phù hợp với miệng của bạn. Những khay này có thể tháo rời, lý tưởng cho những người hay phải tiếp xúc với công chúng. Bạn sẽ không phải quá lo lắng về hàm răng của mình khi nói chuyện với khách hàng hoặc đồng nghiệp!

Các phương án khác bao gồm niềng răng trong suốt, bác sĩ chỉnh nha sẽ lắp đặt loại niềng răng này trực tiếp lên răng của bạn giống như niềng răng truyền thống. Rất khó có thể nhận ra loại niềng răng này vì mắc cài, cũng như các mảnh được gắn vào răng, hoàn toàn trong suốt. Hãy chia sẻ với bác sĩ chỉnh nha về phương án mà bạn thích nhất.

Tự Trau Dồi Kiến Thức Cho Bản Thân

Nếu bạn không chắc chắn rằng mình có nên niềng răng hay không, hoặc niềng răng có thực sự làm thẳng răng của bạn hay không, bạn có thể tự tìm hiểu trước khi thực hiện phương pháp này bằng cách đọc và tìm kiếm thông tin về các phương pháp điều trị chỉnh nha khác nhau. Tìm hiểu những phương án niềng răng cho người trưởng thành hiện có, cách chăm sóc răng khi niềng răng và cách duy trì nụ cười rạng rỡ sau khi niềng răng. Tìm hiểu thêm về chăm sóc niềng răng trong cẩm nang Chăm sóc răng miệng cùng Colgate.