Chụp x-quang nha khoa cho trẻ em
Badge field

Phương Pháp Chụp X-Quang Dành Cho Trẻ Em

Published date field

 

Chụp X-quang là phương pháp chẩn đoán khá chính xác và hiệu quả. Nha sĩ của bé có thể muốn chụp X-quang để chẩn đoán tổn thương hoặc các vấn đề về răng miệng cho bé. Vì phương pháp chụp X-quang có thể khiến trẻ bị nhiễm phóng xạ, bạn có thể lưỡng lự khi phải thực hiện phương pháp này cho đến khi bạn biết thêm về quy trình và lý do tại sao nên thực hiện chụp X-quang. Dưới đây là một số chi tiết cha mẹ cần biết về phương pháp chụp X-quang cho trẻ.

Lý Do Cần Chụp X-Quang

Năm 2012, Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ (ADA) đã đưa ra các hướng dẫn mới liên quan đến phương pháp chụp X-quang, theo DentistryIQ. Các nha sĩ sử dụng các hướng dẫn này và đánh giá chuyên môn của họ để quyết định khi nào trẻ em cần chụp X-quang.

Trước khi nha sĩ đề nghị chụp X-quang, các nha sĩ sẽ xem xét lịch sử sức khỏe của bé và kiểm tra lâm sàng. Có rất nhiều khu vực trong miệng của trẻ mà các nha sĩ không thể quan sát được trong khi khám, như vùng ở dưới nướu hoặc bên trong răng.

Tại sao nha sĩ cần phải quan sát những khu vực khó tiếp cận được? Các hướng dẫn của Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ (ADA) phác thảo nhiều tình huống lâm sàng có thể xảy ra trong đó có thể cần phải chụp X-quang nha khoa. Chụp X-quang giúp nha sĩ:

 • Quan sát xem liệu có vấn đề nào dị thường về răng miệng hay không
 • Tìm sâu răng ở bề mặt răng và kẽ răng
 • Kiểm tra các phương pháp điều trị nội nha trước đó
 • Xác định nguyên nhân gây sưng miệng
 • Đánh giá chấn thương răng sau chấn thương
 • Đánh giá tình trạng sức khỏe của xương ổ răng
 • Xác định có bao nhiêu răng trong miệng
 • Xác định răng chưa mọc
 • Xác định xem có bị thiếu răng chưa mọc không
 • Kiểm tra xem răng có bị mất xương hay không hoặc phát hiện bệnh nha chu
 • Phát hiện răng mọc lệch hoặc bị mọc ngầm

Các Phương Pháp Chụp X-Quang

Tùy thuộc vào hình ảnh mà nha sĩ đang cần, nha sĩ có thể yêu cầu các phương pháp chụp X-quang khác nhau. Dưới đây là một vài phương pháp cơ bản:

 • X-quang cánh cắn. Phương pháp chụp X-quang cánh cắn được sử dụng để quan sát mão răng của răng trên và răng dưới tại một khu vực trong miệng, giống như răng hàm và răng tiền hàm. Phương pháp chụp X-quang cánh cắn cũng được sử dụng để tìm kiếm các lỗ sâu răng giữa các răng khó nhìn thấy khác. Phòng Khám Đa Khoa cho biết, phương pháp này cũng có thể được sử dụng để theo dõi các chất trám răng trước đó đã mòn hay chưa.
 • X-quang quanh chóp. X-quang quanh chóp giúp phóng to một hoặc hai răng, và hiển thị toàn bộ răng từ mão răng đến chân răng. Phương pháp chụp X-quang này có thể được sử dụng để tìm kiếm các vấn đề với chân răng hoặc xương hàm xung quanh cũng như sâu răng.
 • X-quang toàn hàm. Chụp X-quang toàn hàm cho thấy toàn bộ miệng của trẻ trong một lần chụp X-quang, vì vậy có thể quan sát tất cả các răng ở hàm trên và hàm dưới. Phương pháp chụp X-quang toàn hàm có thể được sử dụng để theo dõi sự phát triển răng của bé hoặc để đánh giá xem bé có cần chỉnh nha không. Phương pháp này cũng có thể được sử dụng để quan sát những chiếc răng mới mọc, răng bị mọc ngầm hoặc các khối u.
 • X-quang phim cắn Phương pháp chụp X-quang phim cắn cho thấy toàn bộ vòm răng ở hàm trên hoặc hàm dưới. Phương pháp chụp X-quang này có thể được sử dụng để xem vị trí của tất cả các răng của bé và để xem các răng khớp với nhau như thế nào khi trẻ cắn.
 • X-quang chỉnh nha Còn được gọi là chụp X-quang sọ nghiêng, phương pháp chụp X-quang này cho thấy toàn bộ một bên đầu của bé. Vì có thể nhìn thấy răng trong cùng một khung ảnh với hàm và đầu, những hình ảnh này rất hữu ích để lập kế hoạch điều trị chỉnh nha.
 • Chụp Cắt Lớp Vi Tính Hình Nón.
  Phương pháp chụp X-quang này khác với các phương pháp được đề cập trước đó ở chỗ chúng cung cấp hình ảnh 3 chiều về miệng của bé. Phòng khám Mayo cho biết, chế độ xem 3 chiều rất hữu ích khi nha sĩ cần đánh giá không gian và sự phát triển răng của bé.

An Toàn Khi Chụp X-Quang

Bởi lẽ chụp X-quang khiến trẻ phải tiếp xúc với phóng xạ, nhiều cha mẹ lo lắng về nguy cơ mắc các bệnh như ung thư. Học Viện Nha Khoa Nhi Khoa Hoa Kỳ trấn an các bậc cha mẹ rằng lượng phóng xạ tiếp nhận khi chụp X-quang nha khoa là vô cùng nhỏ. Thiết bị X-quang ngày nay cho phép các nha sĩ tập trung chùm tia X vào khu vực quan tâm để giảm phơi nhiễm phóng xạ. Thiết bị bảo vệ như áo chuyên dụng mặc khi chụp và tấm chắn thân chì cũng giúp cho trẻ an toàn trong suốt quá trình chụp X-quang.

Vì trẻ em có nguy cơ sâu răng thấp nên không cần chụp X-quang thường xuyên, vệ sinh răng miệng tốt tại nhà có thể giúp giảm số lần phải chụp X-quang. Hãy chải răng hai lần một ngày với các sản phẩm như kem đánh răng Colgate Ngừa Sâu Răng Dành Cho Trẻ Em, giúp ngăn chặn sự phát triển của sâu răng với công thức fluoride đã được chứng minh lâm sàng là hoàn toàn phù hợp với trẻ em.

Chụp X-quang cho trẻ em có nhiều công dụng hữu ích. Nếu bạn lo lắng về việc chụp X-quang, hãy tham khảo lời khuyên của nha sĩ của bé.