Súc miệng bằng baking soda có an toàn không - colgate

Liệu nước súc miệng Baking Soda có an toàn và hiệu quả?

Nếu bạn đang tìm một sản phẩm dùng thay nước súc miệng diệt khuẩn không kê đơn, bạn có thể cân nhắc tới nước súc miệng Baking Soda. Có lẽ bạn muốn thay đổi loại nước súc miệng bởi bạn được khuyến nghị theo điều kiện sức khỏe, hoặc chỉ đơn giản là bạn bị hấp dẫn bởi phương pháp tự làm (DIY). Dù cho lý do là gì, chắc chắn bạn sẽ có vài câu hỏi về tính an toàn và hiệu quả của nước súc miệng baking soda mà bạn muốn biết trước khi sử dụng chúng. Chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thông tin về loại sản phẩm thay thế này, tại sao một số người sử dụng nó và giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt để đảm bảo khiến bạn hài lòng.

Lịch sử của baking soda và chăm sóc răng miệng

Baking soda đã được sử dụng để vệ sinh răng miệng trong hơn 100 năm qua. Một nghiên cứu của Viện Smithsonian đã giới thiệu các sản phẩm trong Bộ sưu tập Y học và Khoa học của họ, theo đó, baking soda là một trong các thành phần thuốc đánh răng (bột đánh răng hoặc kem đánh răng) đầu tiên được pha chế và bán bởi các nhà bào chế thuốc. Nhiều thành phần từ thời đó hiện đã không còn được sử dụng, chẳng hạn nhứ axit Clohydric, thành phần mà Tạp chí Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ đã chỉ trích vào năm 1931. Một sản phẩm sử dụng axit Clohydric đã được chứng minh gây giảm 3% men răng sau mỗi lần sử dụng!

Tuy nhiên, baking soda đã đứng vững trước thử thách của thời gian. Thành phần này tiếp tục có mặt trong rất nhiều loại kem đánh răng ngày nay bởi nó đã được chứng mình về tính an toàn và hiệu quả. Chỉ cần tới bất kỳ dãy hàng sản phẩm chăm sóc răng miệng nào, và bạn sẽ thấy baking soda là thành phần được kết hợp trong rất nhiều sản phẩm chăm sóc răng miệng khác nhau.

Lợi ích của baking soda đối với sức khỏe răng miệng

Một bảng phụ lục của Tạp chí Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (JADA) đã tổng kết nghiên cứu về tác động của baking soda đối với sức khỏe răng miệng và phát hiện ra rằng:

 • Nó có độ mài mòn thấp và an toàn cho sử dụng hàng ngày.
 • Chống lại vi khuẩn hiệu quả.
 • Giảm thiểu tính axit của mảng bám.
 • Hỗ trợ ngăn ngừa viêm nướu.
 • Làm trắng răng hiệu quả và giảm ố răng.
 • Và giúp ngừa sâu răng.

Khi nào nước súc miệng baking soda được khuyến nghị sử dụng?

Nước súc miệng baking soda có thể được khuyến khích sử dụng bởi chuyên gia nha khoa hoặc bác sĩ nha khoa của bạn bởi nó dịu nhẹ với miệng bạn nếu bạn bị:

 • Loét miệng
 • Răng ê buốt
 • Đau họng
 • Ung thư miệng
 • Hội chứng miệng bỏng rát
 • Hoặc nếu bạn đang thực hiện hóa trị cho các loại ung thư khác (có thể dẫn tới loét miệng)

Tại sao nước súc miệng baking soda được khuyến khích sử dụng cho phụ nữ có thai?

Theo Trung tâm y tế Cleveland Clinic, 70% phụ nữ có thai bị ốm nghén. Và mặc dù bạn có thói quen đánh răng ngay sau khi nôn, nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên làm vậy. Tại sao vậy?

Bởi khi bạn nôn, axit trong dạ dày có thể vẫn còn đọng lại trong miệng bạn. Với việc đánh răng, bạn chỉ đơn thuần là chà xát axit dạ dày đó lên răng. Thay vào đó, hãy sử dụng nước súc miệng baking soda để giảm thiểu tính axit trong miệng bạn một cách hiệu quả. Nếu bạn vừa nôn mà không có sẵn baking soda, vậy thì súc miệng với nước chính là lựa chọn hiệu quả khác. Sau khoảng nửa tiếng, bạn có thể tiến hành đánh răng như bình thường.

Tạo ra loại nước súc miệng baking soda hiệu quả

Chuyên gia nha khoa của bạn có thể có công thức pha nước súc miệng này theo cách của riêng họ để bạn có thể làm theo, và nếu họ không có, dưới đây là một số công thức đơn giản bạn có thể thử:

 • 1/4 thìa cà phê bột baking soda
 • 1/8 thìa cà phê muối
 • 1 cốc nước ấm
 • Tiếp đến là nước sạch thông thường

Liệu bạn có dùng quá nhiều baking soda không?

Trung tâm Chống độc Thủ đô Quốc gia cảnh báo rằng nuốt phải quá nhiều baking soda có thể gây ngộ độc. Có rất ít khả năng có người nuốt phải một lượng nước súc miệng baking soda đủ để gây ra các phản ứng phụ, nhưng chúng ta vẫn cần hết sức chú ý vấn đề này. Súc miệng sạch và không nuốt nước súc miệng để luôn đảm bảo an toàn cho bản thân.

So sánh giữa nước súc miệng baking soda với các loại nước súc miệng không kê đơn khác?

Nước súc miệng baking soda là một phương pháp thay thế khả thi nếu bạn cần một cách vệ sinh răng miệng dịu nhẹ hơn. Các sản phẩm bạn có thể mua ở quầy thuốc được điều chế đặc biệt bởi các nhà khoa học và các chuyên gia nha khoa để đáp ứng nhu cầu chăm sóc răng miệng tối ưu nhất. Họ sử dụng một hỗn hợp của các thành phần có hoạt tính mạnh mẽ giúp tăng cường men răng, ngừa sâu răng, bổ sung canxi, giảm mảng bám và ngừa viêm nướu theo các cách tiến bộ nhất mà khoa học đã khám phá ra trong suốt hơn 100 năm qua. Chúng mang lại một mùi vị dễ chịu hơn so với hương vị thuần đắng của bột baking soda. Nhưng với răng ê buốt, các thành phần hoạt tính mạnh mẽ đó có thể hơi quá mức so với độ chịu đựng của răng.

Việc tư vấn với chuyên gia nha khoa của bạn về loại kem đánh răng nào, loại nước súc miệng nào hoặc các sản phẩm vệ sinh răng miệng khác phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn nhất luôn là một ý hay. Hãy chắc chắn về việc hỏi ý kiến nha sĩ của bạn nếu nước súc miệng baking soda là sản phẩm họ đề xuất cho bạn sử dụng. Bằng việc thảo luận đầy đủ, bạn nên đưa ra các quyết định hiệu quả cùng chuyên gia nha khoa của bạn để giúp bạn luôn giữ được khuôn miệng khỏe mạnh và hàm răng sáng bóng, khỏe mạnh. Bất kể bạn sử dụng loại nước súc miệng nào, chúng tôi hy vọng bạn luôn có được hàm răng chắc khỏe và hài lòng về sức khỏe răng miệng của mình.