răng khôn bị sâu  - colgate
Badge field

Bạn nên làm gì khi răng khôn bị sâu?

Nếu giống như nhiều người khác, bạn có thể có một hoặc hai chiếc răng sâu trong đời. Theo điều tra của Bộ Y tế Việt Nam, có 44% người khám răng do đau, gần 10% đi kiểm tra, 55% dân số không bao giờ đi khám, 85% bị sâu răng ở độ tuổi từ 6 - 8, và trong đó có tới 94% không được điều trị. Sâu răng vô cùng phổ biến dù đây là tình trạng có thể phòng ngừa được.

Bạn có thể bị sâu bất kỳ phần nào của răng và trên bất kỳ chiếc răng nào — kể cả răng khôn của bạn (nếu bạn có răng khôn). Dưới đây là những thông tin bạn cần biết về tình trạng sâu răng khôn.

Đợi chút — Bạn có thể bị sâu răng khôn?

Nhiều người không nghĩ đến răng khôn, hay còn gọi là răng hàm lớn thứ ba của họ. Đó có thể là do nhiều người không mọc răng khôn. Theo tổng kết từ tạp chí nha khoa tiết lộ rằng các nha sĩ khuyên nên nhổ răng khôn cho khoảng 59% bệnh nhân. Theo nghiên cứu của Bệnh viện Quân Y 121, tỷ lệ thanh niên ở lứa tuổi 18 - 25 có răng khôn hàm dưới mọc lệch ngầm khoảng 22%, tỷ lệ răng khôn mọc lệch cả hai bên hàm là 92,9%. Tình trạng này thường được chỉ định nhổ theo phương pháp phẫu thuật, đây là hình thức can thiệp chiếm tỷ lệ cao trong chuyên khoa phẫu thuật miệng tại Việt Nam.

Một trong những lý do chính nha sĩ khuyên bạn nên nhổ răng khôn là do chúng thường gây ra rất nhiều phiền toái. Răng hàm lớn thứ ba là chiếc răng mọc cuối cùng trên hàm răng. Theo chuyên trang thông tin y khoa , răng số 8 (răng khôn) là chiếc răng cuối cùng mọc lên trong hàm và thường mọc vào tuổi trưởng thành từ 17 - 25 tuổi. Vì các răng khác đã mọc đầy đủ, nên không còn nhiều khoảng trống trong miệng cho răng số 8. Do không còn chỗ cho răng khôn, nên chúng thường bị kẹt trong mô nướu hoặc trong xương và bị mọc lệch, mọc ngang hoặc nêm chặt cứng trong nhiều trường hợp.

Một chiếc răng khôn không mọc thẳng rất dễ bị sâu. Thức ăn rất dễ mắc lại khi răng khôn bị kẹt trong nướu. Theo Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ, răng khôn thường phát triển trong một khoảng thời gian dài, và khi răng chỉ nhô lên một phần cho phép vi khuẩn xâm nhập vào nướu răng. Bên cạnh đó, các mảnh vụn thức ăn có thể bị kẹt lại ở các kẽ răng khôn, do đó gây kích ứng nướu, tăng tích tụ vi khuẩn và gây sưng nướu răng.

Một lý do khác khiến răng khôn dễ phát triển sâu răng là do vị trí răng khó vệ sinh. Khó có thể vệ sinh tất cả các khu vực trong miệng chỉ với bàn chải đánh răng và chỉ nha khoa.

Bạn cần làm gì khi răng khôn bị sâu

Nếu bị sâu trên bất kỳ chiếc răng nào khác, nha sĩ sẽ khuyên bạn nên trám răng để phục hình cho chiếc răng đó. Theo phòng khám Mayo giải thích, đối với những trường hợp răng khôn mọc thẳng và mọc đúng vị trí, hoàn toàn có thể thực hiện lấy tủy răng để bảo tồn răng khôn.

Tuy nhiên, đó lại là một câu chuyện hơi khác đối với sâu răng khôn. Cũng theo Mayo, các bác sĩ vẫn khuyên rằng nhổ bỏ là cách tốt nhất đối với những chiếc răng khôn mọc lệch, mọc ngang, mọc sai tư thế... Việc này không chỉ giúp bảo đảm an toàn sức khỏe cho người bệnh, tránh được tình trạng đau nhức mà còn ngăn răng khôn tiếp tục mọc gây ảnh hưởng đến răng bên cạnh (răng số 7). Nếu không gặp các tình trạng mọc răng kể trên, các nha sĩ vẫn có thể khuyên bạn nên nhổ bỏ, tùy thuộc vào tình trạng và vị trí của răng. Thống kế các báo cáo của Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ (ADA) tỷ lệ các ca phải nhổ răng khôn do sâu răng chiếm 15%.

Nếu răng khôn của bạn đã mọc đầy đủ và không bị kẹt trong nướu, nha sĩ có thể giúp bạn trám và phục hình cho răng khôn như những chiếc răng khác. Đó là lý do tại sao bạn nên thăm khám nha sĩ thường xuyên, bởi họ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn và phát hiện sớm bất kỳ lỗ sâu răng nào.

Bạn có nên giữ lại răng khôn của mình?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không giải quyết bất kỳ lỗ sâu nào trên răng khôn và nha sĩ chưa khuyên bạn nên nhổ bỏ chúng? Vậy có đáng giữ lại chiếc răng hàm thứ ba này không?

Nếu bạn vẫn còn răng khôn và bạn đang lo lắng về nó, hãy nói chuyện về vấn đề này với nha sĩ của bạn trong lần thăm khám tiếp theo. Nha sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên để răng khôn được phát triển và sử dụng bình thường nếu chúng chưa gây ra bất kỳ vấn đề nào. Nha sĩ sẽ tiếp tục theo dõi răng khôn của bạn một cách cẩn thận trong mọi lần thăm khám, bởi sâu răng hoặc các vấn đề khác có thể phát sinh sau này.

Nếu răng khôn của bạn không mọc đúng chỗ, nha sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên nhổ bỏ chúng. Họ sẽ thảo luận với bạn về các lựa chọn nhổ bỏ răng khôn và cho bạn biết về những thao tác họ sẽ thực hiện trong quá trình phẫu thuật. Và nếu răng khôn của bạn đang bắt đầu bị sâu, hãy yên tâm bởi nha sĩ cũng sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp phù hợp nhất để giữ khuôn miệng của bạn luôn khỏe mạnh.