Badge field

Vai trò của dụng cụ máng chống nghiến răng vào ban đêm

Published date field

Nếu bạn thường xuyên thức dậy thấy hàm răng đau, ê ẩm, cảm thấy nhức đầu âm ỉ, bạn có thể cần phải tham khảo ý kiến chuyên gia nha khoa để xem bạn có đang gặp phải tình trạng nghiến răng hay không. Cùng Colgate tìm hiểu tác hại của chứng nghiến răng và tác dụng của máng chống nghiến răng trong bài viết dưới đây.

Tác hại của chứng nghiến răng

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, nghiến răng, hay còn gọi là bruxism (tên nha khoa), ảnh hưởng đến cuộc sống của khoảng 10 đến 15 phần trăm người trưởng thành. Chứng nghiến răng khi ngủ có thể gây ra những tác hại:

 • Mòn men răng đặc biệt là trên bề mặt răng cắn chính làm cho răng trở nên nhạy cảm và dễ bị tổn thương.

 • Tổn thương răng như rạn nứt răng, vỡ răng hoặc gãy mảnh răng.

 • Áp lực liên tục lên hàm có thể gây đau và viêm khớp hàm, rối loạn khớp hàm, gây ra khó khăn trong việc mở và đóng miệng.

 • Nghiến răng liên tục trong giấc ngủ có thể gây mệt mỏi và căng thẳng cho cơ hàm dẫn đến các triệu chứng như đau cơ hàm, đau tai và đau đầu.

 • Rối loạn giấc ngủ và gây ra các vấn đề giấc ngủ khác như mất ngủ, giấc ngủ không yên và mệt mỏi khi thức dậy.

Nghiến răng khi ngủ có thể gây ra mệt mỏi và khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và tinh thần tổng quát. Nếu không được điều trị, nghiến răng cũng có thể gây ra tác động xấu đến sức khỏe tổng thể và chất lượng cuộc sống.

Tác hại của chứng nghiến răng khi ngủ

Công dụng của máng chống nghiến răng

Có một số biện pháp để làm giảm bớt ảnh hưởng của nghiến răng. Một trong những phương pháp phổ biến nhất nha sĩ thường khuyến nghị là sử dụng máng chống nghiến răng vào ban đêm.

Máng chống nghiến răng (còn được gọi là máng chống nghiến hoặc miếng chống nghiến) là một dụng cụ bằng nhựa được đặt trong miệng. Chức năng chính của dụng cụ này là ngăn chặn các bề mặt răng nghiến lại với nhau, khiến răng bị sứt hoặc nẻ và làm căng cơ hàm.

Dưới đây là một số công dụng của máng chống nghiến răng:

 • Giảm mòn men răng: Máng chống nghiến răng tạo ra lớp bảo vệ giữa răng trên và răng dưới, giúp giảm tiếp xúc trực tiếp giữa các bề mặt răng khi nghiến, từ đó giảm nguy cơ mòn men răng.

 • Bảo vệ cấu trúc răng: Máng chống nghiến răng giúp giảm áp lực và lực tác động lên răng và cấu trúc hàm, giảm nguy cơ gãy răng, vỡ răng và rạn nứt răng.

 • Giảm đau hàm và khớp hàm: Máng chống nghiến răng có thể làm giảm căng thẳng và áp lực lên hàm và khớp hàm.

 • Thư giãn cơ hàm: Máng chống nghiến răng giúp thư giãn cơ hàm, giảm các triệu chứng như đau mỏi cơ hàm, đau tai và đau đầu.

 • Cải thiện chất lượng giấc ngủ: Máng chống nghiến răng làm giảm tình trạng nghiến răng khi ngủ, từ đó cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Máng chống nghiến răng được bán không cần kê toa tại hầu hết các hiệu thuốc. Để sử dụng dụng cụ này, bạn chỉ cần đun sôi dụng cụ lên, để nguội trong vài giây và sau đó gắn dụng cụ để định hình và tùy chỉnh sao cho vừa vặn với răng của bạn.

Máng chống nghiến răng có thể mua ở các hiệu thuốc

Các nha sĩ cũng cung cấp dụng cụ bảo hộ răng. Các dụng cụ bảo hộ loại này thường có chất lượng cao hơn và phù hợp hơn, vì được chế tạo trong phòng thí nghiệm đặc biệt, lấy khuôn mẫu từ dấu răng của bạn và được thực hiện cẩn thận bởi chuyên gia nha khoa. Dụng cụ này thường có giá cao hơn so với máng chống nghiến răng thông thường, nhưng sẽ mang đến cho bạn cảm thấy thoải mái hơn khi đeo.

Dụng cụ bảo vệ răng theo khuôn răng

Lưu ý rằng máng chống nghiến răng không xử lý nguyên nhân gốc của vấn đề nghiến răng khi ngủ. Để đạt được kết quả tốt nhất, hãy tìm sự tư vấn và hướng dẫn từ bác sĩ nha khoa hoặc chuyên gia y tế. Họ sẽ đánh giá tình trạng của bạn và đề xuất phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Các phương pháp điều trị khác cho chứng nghiến răng

Nếu máng chống nghiến răng khiến bạn cảm thấy không thoải mái, có những phương pháp điều trị khác dưới đây mà bạn có thể tham khảo.

 • Định hình răng: Răng không thẳng hàng - tình trạng mà các nha sĩ gọi là sai khớp cắn - có thể là một trong những nguyên nhân của hiện tượng nghiến răng. Tình trạng này có thể được khắc phục bằng các biện pháp phục hình cho răng như niềng răng.

 • Ngăn ngừa căng thẳng: Một trong những nguyên nhân chính của chứng nghiến răng là lo lắng và căng thẳng, vì vậy nha sĩ khuyên bạn nên thực hiện các phương pháp thư giãn tại nhà, như thiền, tập yoga hoặc thực hiện các buổi tư vấn chuyên nghiệp, để bạn cảm thấy thư giãn và ngừng nghiến răng.

 • Thay đổi chế độ ăn uống hoặc đơn thuốc đang sử dụng: Bạn nên tránh các chất kích thích như caffeine để giảm tình trạng nghiến răng. Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra vấn đề này. Vì vậy hãy thông báo cho nha sĩ về bất kỳ loại thuốc nào mà bạn đang dùng để nha sĩ có thể đề nghị thay thế nếu có loại thuốc nào khiến bạn bị nghiến răng.

Bạn hoàn toàn có thể có thể điều trị triệt để chứng nghiến răng với sự trợ giúp của nha sĩ. Máng chống nghiến răng là dụng cụ hỗ trợ điều trị nghiến răng hiệu quả và làm giảm mài mòn men răng, nứt gãy răng do nghiến răng khi ngủ. Tìm hiểu thêm về chứng nghiến răng trong cẩm nang Chăm sóc Sức khỏe cùng Colgate.