Badge field

Liệu Tôi Có Cần Dụng Cụ Bảo Hộ Răng Vào Ban Đêm Hay Không?

Published date field

Nếu bạn thường xuyên thức dậy thấy hàm răng đau, cảm thấy nhức đầu âm ỉ hoặc đau răng, bạn có thể cần phải tham khảo ý kiến chuyên gia nha khoa có trình độ để xem bạn có đang gặp phải một tình trạng gọi là bệnh nghiến răng hay không. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, nghiến răng, hay còn gọi là bruxism (tên nha khoa), ảnh hưởng đến cuộc sống của khoảng 10 đến 15 phần trăm người trưởng thành.

Có một số biện pháp để làm giảm bớt ảnh hưởng của nghiến răng. Một trong những phương pháp phổ biến nhất, mà nha sĩ thường khuyến nghị, là sử dụng một dụng cụ bảo hộ răng vào ban đêm. Đây là một dụng cụ thường được đeo trong khi ngủ, dụng cụ này được bán không cần kê toa tại hầu hết các hiệu thuốc. Để sử dụng dụng cụ này, bạn chỉ cần đun sôi dụng cụ lên, để nguội trong vài giây và sau đó cắn nhẹ vào dụng cụ để định hình và tùy chỉnh sao cho vừa vặn với răng của bạn.

Các nha sĩ cũng cung cấp dụng cụ bảo hộ răng. Các dụng cụ bảo hộ loại này thường có chất lượng cao hơn và phù hợp hơn, vì được chế tạo trong phòng thí nghiệm đặc biệt, lấy khuôn mẫu từ dấu răng của bạn và được thực hiện cẩn thận bởi chuyên gia nha khoa. Thiết bị này thường có giá cao hơn so với thiết bị không kê đơn, nhưng sẽ mang đến cho bạn cảm thấy thoải mái hơn khi đeo.

Cho dù bạn mua dụng cụ bảo hộ răng vào ban đêm ở đâu, chức năng chính của dụng cụ này là ngăn chặn các bề mặt răng nghiến lại với nhau, khiến răng bị sứt hoặc nẻ và làm căng cơ hàm.

Các Phương Pháp Điều Trị Khác Cho Chứng Nghiến Răng

Nếu dụng cụ bảo hộ răng vào ban đêm không khiến bạn cảm thấy thoải mái, có những phương pháp điều trị khác dưới đây mà bạn có thể tham khảo.

  • Làm thẳng răng: Răng không thẳng hàng - tình trạng mà các nha sĩ gọi là sai khớp cắn - có thể là một trong những nguyên nhân của hiện tượng nghiến răng. Tình trạng này có thể được khắc phục bằng các biện pháp phục hình cho răng như niềng răng.
  • Ngăn ngừa căng thẳng: Một trong những nguyên nhân chính của chứng nghiến răng là lo lắng và căng thẳng, vì vậy nha sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng một hoặc nhiều phương pháp thư giãn tại nhà, như thiền, hoặc thực hiện các buổi tư vấn chuyên nghiệp, để bạn cảm thấy thư giãn và ngừng nghiến răng.
  • Thay đổi chế độ ăn uống hoặc đơn thuốc đang sử dụng: Nha sĩ có thể khuyên bạn nên tránh các chất kích thích, chẳng hạn như caffeine, để khắc phục tình trạng nghiến răng. Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra vấn đề này, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn thông báo cho nha sĩ về bất kỳ loại thuốc nào mà bạn đang dùng để nha sĩ có thể đề nghị thay thế nếu có loại thuốc nào khiến bạn bị nghiến răng.

Điều quan trọng nhất mà bạn cần biết về chứng nghiến răng là bạn hoàn toàn có thể điều trị triệt để chứng nghiến răng với sự trợ giúp của nha sĩ. Tìm hiểu thêm về chứng nghiến răng trong cẩm nang Chăm sóc Sức khỏe cùng Colgate.