Nguyên nhân gây ra chứng hôi miệng
Badge field

9 Nguyên Nhân Phổ Biến Gây Ra Chứng Hôi Miệng, Hơi Thở Có Mùi

Published date field

Bạn cần biết rõ nguyên nhân gây ra chứng hôi miệng để giải quyết triệt để vấn đề này. Chứng hôi miệng, hay hơi thở có mùi khó chịu, có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, từ chế độ ăn uống đến thói quen vệ sinh đúng cách, và tình trạng sức khỏe. Một số vấn đề có thể được giải quyết ngay tại nhà, trong khi một số vấn đề khác có thể cần đến sự giúp đỡ của nha sĩ.

Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

1. Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Mọi người có thể sẽ nghĩ rằng chẳng có gì to tát khi quên đánh răng một lần. Nhưng nếu điều đó thường xuyên xảy ra, bạn sẽ có nguy cơ cao bị bệnh hôi miệng. Điều tương tự cũng có thể xảy ra nếu bạn chải răng nhưng không dùng chỉ nha khoa thường xuyên, vì bàn chải đánh răng không thể loại bỏ các hạt thức ăn mắc kẹt giữa các răng của bạn.

Nếu bạn chăm sóc răng miệng đúng cách, nhưng vẫn bị hôi miệng, hãy thử sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn. Phương pháp này sẽ giúp loại bỏ lượng vi khuẩn còn sót lại trong miệng của bạn.

 

Vệ sinh răng miệng không đúng cách là nguyên nhân gây hôi miệng

2. Hôi miệng do hút thuốc lá

Bên cạnh việc làm ố màu răng, hút thuốc lá cũng có thể làm hỏng nướu và gây ra chứng hôi miệng. Sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá cũng có hệ quả tương tự như hút thuốc.

>>>Xem thêm: 9 cách điều trị hôi miệng đơn giản tại nhà, hiệu quả triệt để sau 1 đêm

 

Nguyên nhân gây hôi miệng là do hút thuốc lá

3. Hơi thở có mùi do mùi đồ ăn, thức uống, thuốc

Thực phẩm có mùi mạnh, chẳng hạn như hành hoặc tỏi, có thể gây hôi miệng, đặc biệt là khi bạn không chải răng sau khi ăn. Cà phê và một số đồ uống khác, chẳng hạn như soda dành cho người ăn kiêng cũng có thể gây hôi miệng. Nếu bạn ăn nhiều thực phẩm có đường và không chải răng sau khi ăn, rất có thể một phần đường đó sẽ bám vào răng của bạn. Khi đường phân hủy trong miệng, nó tạo ra mùi mạnh.

 

Nguyên nhân gây hôi miệng là mùi đồ ăn, thức uống, thuốc

4. Chế độ ăn uống

Không chỉ là những gì bạn ăn, mà cả những gì bạn không ăn cũng có thể dẫn đến hôi miệng. Ví dụ, chế độ ăn kiêng ít carbohydrate cũng có thể dẫn đến hôi miệng. Khi cơ thể đốt cháy chất béo (thay vì carbohydrate) để tạo năng lượng, cơ thể sẽ tạo ra ketone, một hợp chất có mùi hôi và có thể dẫn đến hôi miệng.

 

Chế độ ăn uống có thể dẫn đến hôi miệng

5. Hôi miệng do bệnh lý y khoa

Bệnh về đường hô hấp, xoang và các bệnh nhiễm trùng khác cũng là một trong những nguyên nhân gây hôi miệng. Trên thực tế, khi bạn bị xoang, bạn có khả năng rất lớn sẽ bị hôi miệng. Các bệnh lý khác có thể gây hôi miệng bao gồm tiểu đường, viêm dạ dày, bệnh thận, viêm phế quản và bệnh gan.

>>>Xem thêm: Triệu Chứng Hôi Miệng Do Các Vấn Đề Dạ Dày

6. Hơi thở có mùi vào buổi sáng

Đa phần ai cũng sẽ có hơi thở hôi với các mức độ khác nhau sau khi thức dậy vào buổi sáng. Việc này là bình thường và diễn ra do miệng bị khô và ứ đọng suốt nhiều giờ liền khi ngủ. Tình trạng này rất dễ nhận biết khi lượng nước bọt tăng nhanh chóng ngay khi bạn bắt đầu bữa sáng.

 

Miệng thường hôi vào buổi sáng

7. Hội chứng mùi cá

Hội chứng mùi cá là một loại bệnh lý ít gặp. Bệnh này khiến cơ thể và hơi thở của bạn toát ra mùi gần giống với mùi cá. Nguyên nhân dẫn đến hội chứng này là do cơ thể bị mất khả năng phân hủy trimethylaminuria, dẫn đến sự tích tụ và giải phóng chất này ra ngoài thông qua mồ hôi, nước tiểu và hơi thở.

8. Hôi miệng do mảng bám, vôi răng và nha chu

Các mảng bám trên răng, vôi răngnha chu là nơi tích tụ của các vi khuẩn. Chính những vi khuẩn này là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hôi miệng, hơi thở có mùi.

 

Nguyên nhân gây hôi miệng do mảng bám, vôi răng và nha chu

9. Hôi miệng do bựa lưỡi

Bựa lưỡi là chất bựa phía sau lưng lưỡi bị tích tụ vì một vài nguyên nhân như chất nhầy chảy ra ở mũi sau, vệ sinh răng miệng chưa đúng cách. Trong bựa lưỡi có chứa vi khuẩn và cũng là lý do gây ra mùi hôi ở miệng.

>>>Xem thêm: Lưỡi Trắng và Chứng Hôi Miệng: Nguyên nhân và Cách điều trị

Hôi miệng do bựa lưỡi

Hy vọng những thông tin về nguyên nhân gây hôi miệng trong bài viết trên hữu ích với bạn đọc. Nếu bạn còn có những thắc mắc liên quan đến tình trạng bệnh của mình, hãy liên hệ trực tiếp với bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

Các bài báo của Trung tâm Chăm sóc Răng miệng Colgate được xem xét bởi một chuyên gia y tế về sức khỏe răng miệng. Thông tin này chỉ dành cho mục đích giáo dục, không nhằm mục đích thay thế cho lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Hãy luôn tìm kiếm lời khuyên của nha sĩ, bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đủ tiêu chuẩn khác.