Nguyên nhân gây ra chứng hôi miệng
Badge field

Nguyên Nhân Gây Ra Chứng Hôi Miệng?

Published date field

Bạn cần biết rõ nguyên nhân gây ra chứng hôi miệng để giải quyết triệt để vấn đề này. Chứng hôi miệng, hay hơi thở có mùi khó chịu, có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, từ chế độ ăn uống đến thói quen vệ sinh đúng cách, và tình trạng sức khỏe. Một số vấn đề có thể được giải quyết ngay tại nhà, trong khi một số vấn đề khác có thể cần đến sự giúp đỡ của nha sĩ.

Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

  • Lựa chọn Thực phẩm: Thực phẩm có mùi mạnh, chẳng hạn như hành hoặc tỏi, có thể gây hôi miệng, đặc biệt là khi bạn không chải răng sau khi ăn. Cà phê và một số đồ uống khác, chẳng hạn như soda dành cho người ăn kiêng cũng có thể gây hôi miệng. Nếu bạn ăn nhiều thực phẩm có đường và không chải răng sau khi ăn, rất có thể một phần đường đó sẽ bám vào răng của bạn. Khi đường phân hủy trong miệng, nó tạo ra mùi mạnh.
  • Chế độ ăn kiêng: Không chỉ là những gì bạn ăn, mà cả những gì bạn không ăn cũng có thể dẫn đến hôi miệng. Ví dụ, chế độ ăn kiêng ít carbonhydrate cũng có thể dẫn đến hôi miệng. Khi cơ thể đốt cháy chất béo (thay vì carbohydrate) để tạo năng lượng, cơ thể sẽ tạo ra ketone, một hợp chất có mùi hôi và có thể dẫn đến hôi miệng.
  • Vệ sinh răng miệng không đúng cách Có thể sẽ chẳng có gì to tát khi quên chải răng một lần, nhưng nếu điều đó thường xuyên xảy ra, bạn sẽ có nguy cơ cao bị hôi miệng. Điều tương tự cũng có thể xảy ra nếu bạn chải răng nhưng không dùng chỉ nha khoa thường xuyên, vì bàn chải đánh răng không thể loại bỏ các hạt thức ăn mắc kẹt giữa các răng của bạn. Nếu bạn chải răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên, nhưng vẫn không thể tìm ra nguyên nhân gây ra chứng hôi miệng của bạn, hãy thử sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn. Phương pháp này sẽ giúp loại bỏ lượng vi khuẩn còn sót lại trong miệng của bạn.
  • Hút thuốc: Bên cạnh việc nhuộm răng, hút thuốc cũng làm hỏng nướu và gây ra chứng hôi miệng. Sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá cũng có hệ quả tương tự như hút thuốc.
  • Sức khỏe yếu: Bệnh về đường hô hấp, xoang và các bệnh nhiễm trùng khác cũng là một trong những nguyên nhân gây hôi miệng. Trên thực tế, khi bạn bị xoang, bạn có khả năng rất lớn sẽ bị hôi miệng. Các bệnh lý khác có thể gây hôi miệng bao gồm tiểu đường, viêm dạ dày, bệnh thận, viêm phế quản và bệnh gan. Nếu bạn đã thử mọi cách khác và bạn bị hôi miệng, bạn có thể cần gặp bác sĩ để trao đổi về tình trạng của mình, bởi lẽ bạn có thể đang gặp phải một bệnh lý nghiêm trọng hơn.