Cách chọn bàn chải đánh răng điện cho bé
Badge field

Có Nên Cho Bé Sử Dụng Bàn Chải Đánh Răng Điện Không? Cách Chọn Bàn Chải Điện Phù Hợp

Published date field

 

Bất kì phương pháp nào thúc đẩy sự hứng thú của bé với việc chăm sóc răng miệng đều có ích trong việc ngăn ngừa mảng bám và sâu răng. Bàn chải điện dành cho trẻ em là dụng cụ vệ sinh răng miệng phù hợp cho những trẻ không thích đánh răng.

Con tôi có nên dùng bàn chải điện không?

Sử dụng bàn chải điện có rất nhiều ưu điểm. American Dental Association tuyên bố rằng cả bàn chải thông thường lẫn bàn chải điện đều có thể làm sạch mảng bám và phòng chống bệnh viên nướu/ viêm nha chu với hiệu quả như nhau. Tuy nhiên, đối với những bé không thích hoặc gặp khó khăn khi dùng bàn chải thông thường thì bàn chải điện có thể dễ sử dụng hoặc mang lại cảm giác thoải mái hơn. Nếu không chắc về loại bàn chải nào phù hợp cho con mình, các bậc phụ huynh hãy thảo luận vấn đề này với nha sĩ trong lần khám răng tiếp theo.

Ngoài việc giữ cho răng của bé sạch sẽ, bàn chải dành cho trẻ em còn có một số đặc điểm thú vị. Nhiều bàn chải được thiết kế với đa dạng kiểu dáng theo chủ đề nhân vật có thể khuyến khích trẻ tích cực thực hành chăm sóc răng miệng.

Cách lựa chọn bàn chải phù hợp

Tiêu chuẩn để chọn bàn chải, quan trọng là phải chọn đúng kích cỡ và kiểu dáng cho bé. Phải đảm bảo chọn bàn chải điện có đầu bàn chải vừa vặn với khuôn miệng của bé và có thể tiếp cận các răng phía sâu trong miệng một cách dễ dàng. Đối với trẻ nhỏ và trẻ mới biết đi, hãy nhớ chọn loại bàn chải lông mềm, giúp ma sát nhẹ nhàng hơn trên nướu và đặc biệt được khuyên dùng nếu con bạn vẫn đang mọc răng.

Một yếu tố quan trọng khác trong việc vệ sinh răng miệng thành công là hãy để cho bé tự chọn bàn chải. Đối với những bé không thích dùng bàn chải, việc tự chọn bàn chải sẽ là động lực cho bé trong quá trình vệ sinh răng miệng. Các bậc phụ huynh thậm chí có thể sưu tập sẵn nhiều mẫu bàn chải ở nhà để trẻ có thể lựa chọn trong mỗi lần chải răng.

Chải răng đúng cách là chìa khóa

Hãy nhớ rằng bàn chải điện không thể tự hoàn thành mọi công đoạn. Phụ huynh vẫn cần giúp bé chải răng đúng cách để ngăn ngừa sâu răng. Hãy hướng dẫn bé đặt bàn chải ở góc 45 độ so với đường viền nướu. Ngay cả khi chuyển động của bàn chải được trợ lực, bé vẫn cần phải di chuyển bàn chải qua lại trên răng và nướu một cách nhẹ nhàng với nhịp ngắn.

Việc bảo trì bàn chải thông thường và bàn chải điện đúng cách là giống hệt nhau, ngoại trừ việc phải sạc điện cho bàn chải điện. Làm sạch bàn chải của bé sau mỗi lần sử dụng và dựng thẳng. Thay bàn chải ba tháng một lần và sau mỗi lần cảm lạnh, cúm, hoặc thay bàn chải ngay lập tức nếu mắc các bệnh có tính truyền nhiễm khác. Bàn chải của bé cần được thay thường xuyên hơn bàn chải của người lớn, đặc biệt nếu bé có xu hướng nhai bàn chải.