Badge field

Cách Nhận Biết Dấu Hi ệu Của Bệnh Viêm Nướu

Published date field

Rất nhiều người gặp tình trạng viêm nướu, một bệnh lý gây ra nhiều đau nướu và rất dễ lây lan. Do đó, nhận thức rõ về các dấu hiệu của bệnh viêm nướu là điều vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn.

Viêm Nướu là gì?

Viêm nướu là một bệnh lý phổ biến trong khoang miệng và có thể chữa trị được. Theo Học viện Nghiên cứu Nha Chu Hoa Kỳ, bệnh nha chu sẽ hình thành khi tình trạng viêm nướu kéo dài và không được điều trị. Một trong những dấu hiệu chính của viêm nướu và bệnh nha chu là tình trạng viêm tấy và nhiễm trùng. Trên thực tế, viêm nướu cùng với bệnh nha chu là hai bệnh viêm nhiễm chính, gây ảnh hưởng đến nha chu (các mô nâng đỡ và bao quanh răng). Bệnh nha chu có liên quan đến các biến chứng mang tính hệ thống, như bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ, bệnh hô hấp, loãng xương và sinh non. Nhiều người bị viêm nướu, nhưng không biết mình bị hoặc không rõ các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh này.

Ai Có Thể Bị Viêm Nướu?

Mỗi người cần phải phân biệt các dấu hiệu của nướu khỏe mạnh và nướu bị nhiễm bệnh. Tại Hoa Kỳ, viêm nướu thường xảy ra ở những người Mỹ gốc Ấn, người Alaska bản địa và người Mỹ gốc Mexico. Tuy nhiên, mọi người ở mọi lứa tuổi và giới tính đều có thể mắc bệnh viêm nướu.

Nguyên Nhân Gây Viêm Nướu?

Sự tích tụ mảng bám vi khuẩn trên răng và dưới vùng nướu là yếu tố chính gây ra bệnh viêm nướu. Hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với nhiễm trùng, chấn thương hoặc tự tạo lớp bảo vệ trước các kích ứng của phản ứng viêm nhiễm. Viêm nướu cũng không phải là ngoại lệ. Các đặc điểm của tình trạng viêm nhiễm là sưng, đỏ, nóng ran và đau xung quanh vùng bị ảnh hưởng. Tình trạng viêm mãn tính có thể làm tăng nặng tình trạng viêm nướu, thậm chí diễn biến nghiêm trọng hơn ở những người có yếu tố di truyền hoặc đang sử dụng thuốc (ví dụ thuốc cyclosporine, thuốc chống co giật và thuốc chặn kênh hấp thụ canxi). Các nguyên nhân khác gây ra bệnh viêm nướu bao gồm căng thẳng, mang thai, bước vào tuổi dậy thì, dinh dưỡng không đầy đủ, nhiễm HIV, hút thuốc, lão hóa và thay đổi nội tiết tố.

Nên Làm Gì Khi Bị Viêm Nướu?

Có thể khắc phục tình trạng viêm nướu khi được chăm sóc đúng cách tại nhà, giúp làm giảm sự tích tụ mảng bám vi khuẩn. Sử dụng đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ vệ sinh răng miệng cơ học, như bàn chải, chỉ nha khoa và nước súc miệng kháng khuẩn, có thể giúp ngăn ngừa quá trình tích tụ mảng bám gây viêm nướu.

Những Biểu Hiện Của Nướu Khỏe Mạnh

Những biểu hiện chính chứng tỏ nướu của bạn đang khỏe mạnh:

 • Nướu nhạt màu hoặc có sắc tố melanin (thường xuất hiện ở các nhóm dân tộc có sắc tố cao)
 • Mô nướu chắc và phẳng
 • Vẫn còn các đốm lấm tấm
 • Đỉnh gai nướu (mô nướu giữa răng) có mũi nhọn hoặc hình chóp
 • Không đau
 • Không chảy máu

Dấu Hiệu Khi Viêm Nướu

 • Nướu đỏ hoặc hơi đỏ (dấu hiệu viêm mãn tính)
 • Chảy máu khi có kích thích (lúc bạn chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa)
 • Nướu mềm và xốp
 • Mất các đốm lấm tấm (có màu vỏ cam)
 • Xuất hiện mủ
 • Có hiện tượng viêm (phù) hoặc sưng nướu
 • Hơi thở có mùi khó chịu
 • Tụt nướu chân răng
 • Tùy từng trường hợp nướu có thể đau hoặc không đau

Khi Nào Cần Đến Gặp Nha Sĩ

Khuyến nghị bạn khám răng thường xuyên để nhận diện các dấu hiệu viêm nướu, sâu răng hoặc các tình trạng sức khỏe răng miệng khác có thể gây biến chứng cho răng miệng nói riêng và toàn cơ thể nói chung. Bạn cần phải đến gặp nha sĩ ngay khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của viêm nướu. Nếu bạn được chẩn đoán và điều trị sớm, bạn có nhiều khả năng chữa trị triệt để và ngăn ngừa tiến triển thành bệnh nha chu hơn. Bạn cần tuân thủ các nguyên tắc này để khiến nướu của bạn trở lại trạng thái khỏe mạnh. Duy trì sức khỏe răng miệng là cách tốt nhất để giữ cho cơ thể khỏe mạnh.