9 nguyên nhân trẻ bị hôi miệng - colgate

9 Nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng ở trẻ nhỏ

Hơi thở có mùi, hay còn được biết đến với tên gọi y khoa là chứng hôi miệng, là tình trạng mà kể cả trẻ khỏe mạnh cũng đôi lúc gặp phải. Nếu bạn từng để ý thấy hơi thở con bạn có mùi không được dễ chịu, thì đây chính là biện pháp giải quyết tình trạng đó. Một khi trẻ bị hôi miệng, thủ phạm chính gây ra tình trạng này thường là thói quen vệ sinh răng miệng không đúng cách. Hãy tìm hiểu 9 nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng ở trẻ và những điều tiếp theo bạn nên làm để giải quyết tình trạng đó.

Đâu là nguyên nhân gây hôi miệng ở trẻ?

Có hàng loạt các nhân tố có thể gây ra tình trạng hôi miệng. Dưới đây là một loại các nguyên nhân phổ biến nhất:

 1. Vệ sinh răng miệng kém. Nếu con bạn không vệ sinh răng chúng kỹ lưỡng hoặc thường xuyên, tình trạng hôi miệng có thể xuất hiện. Nếu các mảng bám không được vệ sinh sạch sẽ, chúng có thể gây kích ứng nướu, dẫn tới các vấn đề về sức khỏe răng miệng khác.
 2. Khô miệng. Nước bọt giúp làm sạch miệng. Khi miệng con bạn tiết nước bọt ít hơn bình thường, chứng khô miệng — khô miệng có thể xảy ra và dẫn tới tình trạng hôi miệng.
 3. Thở bằng miệng. Khi trẻ thở bằng miệng (do ngạt mũi hoặc thói quen khi ngủ), điều này ngăn nước bọt rửa trôi vi khuẩn ở miệng và dẫn tới tình trạng hôi miệng.
 4. Vi khuẩn trên lưỡi. Lưỡi cũng có thể là nơi chứa vi khuẩn gây mùi và hôi miệng, vì thế hãy đảm bảo con bạn luôn vệ sinh lưỡi của chúng sạch sẽ.
 5. Nhiễm trùng trong miệng. Sâu răng, mảng bám tích tụ, loét miệng hoặc phẫu thuật miệng cũng có thể góp phần gây ra hôi miệng. Đây là lý do tại sao việc tìm đến điều trị nha khoa chuyên nghiệp lại vô cùng quan trọng nếu con bạn đang gặp phải các vấn đề này.
 6. Dị vật. Đôi khi trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới tập đi sẽ đặt một vật lạ (đồ chơi nhỏ, thức ăn...) vào mũi của chúng. Dị vật bị tắc trong mũi có thể gây ra hôi miệng ở trẻ.
 7. Một số loại thực phẩm. Nếu con bạn tiêu thụ một số loại thực phẩm nặng mùi như tỏi, hành hoặc các gia vị đặc biệt, chúng đều có thể gây ảnh hưởng tới hơi thở của trẻ.
 8. Các loại thuốc. Đôi khi việc thuốc hòa tan trong cơ thể có thể dẫn tới tình trạng hôi miệng. Quá trình này giải phóng các hóa chất có thể gây hôi miệng.
 9. Bị ốm hoặc các tình trạng bệnh lý. Dị ứng hoặc nhiễm trùng xoang, viêm amidan hoặc các tình trạng khác cũng có thể gây ra tình trạng hôi miệng.

Làm thế nào để tránh bị hôi miệng

Một hàm răng khỏe mạnh là yếu tố không thể thiếu đối với sức khỏe tổng thể và hạnh phúc của trẻ. Bạn có thể giúp con bạn tránh bị hôi miệng bằng cách giúp trẻ hình thành thói quen vệ sinh răng miệng.

 • Cho con bạn đánh răng hai lần một ngày bằng kem đánh răng chứa fluor được chấp thuận bởi Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) với lượng kem khoảng hạt đậu để có được hơi thở thơm mát. Hãy luôn giám sát trẻ nhỏ khi đánh răng để chúng không nuốt phải kem đánh răng.
 • Khi con bạn đánh răng, hãy đảm bảo chúng cũng vệ sinh lưỡi - nơi vi khuẩn có thể tập hợp và sinh sôi.
 • Vệ sinh cả các kẽ răng với chỉ nha khoa (loại cuộn, hoặc loại có cán nhựa cầm tay), hoặc bàn chải kẽ răng để loại bỏ các mảnh thức ăn gây mùi.
 • Kem đánh răng trị hôi miệng tốt nhất cho trẻ là loại được sản xuất theo tình trạng của chúng.
 • Thay bàn chải đánh răng của con bạn mỗi vài tháng một lần bởi lông chải mòn không thể loại bỏ mảng bám và mảnh vụn thức ăn trên răng một cách hiệu quả.
 • Tránh chứng hôi miệng và các vấn đề về sức khỏe răng miệng khác bằng cách lên lịch kiểm tra định kỳ và vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp với nha sĩ.

Hôi miệng mãn tính

Phần lớn chứng hôi miệng của trẻ sẽ biến mất ngay khi bạn bổ sung cho con một thói quen vệ sinh răng miệng tốt hơn. Tuy nhiên, một số trẻ có thể bị hôi miệng mãn tính. Nếu nha sĩ loại bỏ các vấn đề về răng miệng, bạn có thể sẽ được giới thiệu tới bác sĩ gia đình (bác sĩ riêng) để thực hiện các xét nghiệm bổ sung giúp chẩn đoán nguyên nhân tiềm ẩn gây ra chứng hôi miệng của con bạn.

Nhiều nguyên nhân gây hôi miệng chỉ là tạm thời. Bất kể nguyên nhân gây hôi miệng là gì, dạy trẻ hình thành thói quen chăm sóc răng miệng tốt ngay từ khi trẻ còn nhỏ là cách quan trọng và cần thiết để đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe tổng thể của trẻ.