Có nên dùng kem đánh răng chứa fluoride không? - colgate

Tại sao bạn nên tìm kem đánh răng có chứa Fluoride

Có rất nhiều khoáng chất tự nhiên ảnh hưởng tích cực đến cơ thể của bạn. Can-xi giúp xương bạn chắc khỏe, sắt vận chuyển ô-xy trong các tế bào máu và kẽm giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt. Một khoáng chất khác giúp bảo vệ cơ thể của bạn là Fluoride. Được tìm thấy trong đất và đá, Fluoride thường được thêm vào kem đánh răng để mang lợi ích của nó tới sức khỏe răng miệng của bạn. Trong vài thập kỷ gần đây, Fluoride trong kem đánh răng đã đóng một vai trò lớn trong việc giảm thiểu sâu răng và cải thiện sức khỏe răng miệng tổng thể cho mọi người trên toàn thế giới.

Công dụng của Fluoride là gì?

Fluoride giúp men răng của bạn theo 2 cách: Khi răng của một người vẫn đang bắt đầu nhú lên, Fluoride giúp phát triển và củng cố men răng trở nên cứng và khỏe hơn nhằm ngăn ngừa sâu răng. Sau khi răng xuất hiện, Fluoride có trong kem đánh răng, nước súc miệng và thậm chí trong nước máy giúp củng cố men răng chắc khỏe để có thể ngăn ngừa axit sinh ra do vi khuẩn phân hủy thực phẩm có chứa đường còn sót lại trong miệng. Fluoride cũng có tác dụng tái khoáng hóa men răng, giúp cải thiện men răng đã mòn hoặc suy yếu trước khi chúng biến mất.

Tại sao Fluoride lại có trong kem đánh răng

Có rất nhiều cách để đưa Fluoride vào cơ thể của chúng ta. Một trong số đó là uống nước có chứa Fluoride. Theo lưu ý của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), khoảng 3/4 nguồn cấp nước công cộng của Mỹ đã được Fluoride hóa, vì vậy người dân có thể cung cấp Fluoride bằng cách sử dụng nguồn nước cấp để uống. Một vài lựa chọn khác, chẳng hạn đối với những người không thể tiếp cận với nguồn nước có chứa Fluoride hoặc có lý do cá nhân không thể uống loại nước này, họ có thể uống bổ sung Fluoride, hoặc đề nghị nha sĩ hoặc chuyên gia nha khoa bôi Vecni Fluoride lên răng trong các đợt khám định kỳ.

Uống nước có chứa Fluoride giúp bảo vệ răng khỏi sâu răng, nhưng lượng Fluoride trong nước không phải lúc nào cũng đủ để bảo vệ răng một cách toàn diện. Đó là một trong các lý do Fluoride được tìm thấy trong các loại kem đánh răng. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ ADA, một lý do khác là bởi việc thêm Fluoride vào kem đánh răng đã làm giảm đáng kể tỷ lệ sâu răng của người Mỹ kể từ năm 1960. Fluoride cũng là một trong số các thành phần yêu cầu mà kem đánh răng phải đáp ứng trước khi có được Con dấu chấp nhận từ Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ ADA – một chỉ định và chứng nhận khả năng đáp ứng các tiêu chí của các sản phẩm chăm sóc răng miệng hiện nay. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức khuyến nghị và ủng hộ việc sử dụng kem đánh răng có chứa Fluoride trên toàn thế giới, đặc biệt ở các khu vực không (hoặc không thể) Fluoride hóa nguồn nước của họ.

Cách chọn kem đánh răng

Mặc dù có một số sản phẩm không chứa Fluoride, nhưng đây vẫn là một trong những thành phần quan trọng nhất cần tìm khi chọn kem đánh răng. Thành phần Fluoride và cả con dấu của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ ADA, là hai thứ quan trọng nhất cần tìm trên kem đánh răng của bạn. Các đặc tính khác, chẳng hạn như mùi vị và kết cấu sản phẩm – dù cho chúng ở dạng kem hay dạng gel – đều chỉ là những vấn đề liên quan đến sở thích cá nhân.

Nếu bạn có những vấn đề đặc biệt, chẳng hạn răng ê buốt hoặc từng gặp rắc rối với bệnh viêm nướu, bạn cũng có thể sẽ cần tìm kem đánh răng có chứa các thành phần bổ sung giúp hỗ trợ những vấn đề kể trên: Kem đánh răng giúp củng cố men răng hoặc kiểm soát vôi răng chỉ là 2 ví dụ trong số các sản phẩm đó.

Sử dụng kem đánh răng có chứa Fluoride

Để tận dụng tối đa tác dụng của kem đánh răng, bạn nên sử dụng theo chỉ dẫn của nha sĩ. Thông thường, đánh răng hai lần một ngày là thói quen cần có của bạn. Tuy nhiên, lượng kem đánh răng bạn có thể sử dụng tùy thuộc vào độ tuổi của người dùng. Lượng kem đánh răng được khuyến khích sử dụng cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi thường không lớn hơn hạt đậu, trong khi một lượng nhỏ hơn kích cỡ hạt gạo được khuyến nghị sử dụng cho trẻ dưới 3 tuổi. Để tăng cường bảo vệ, đặc biệt là khi nha sĩ của bạn khuyến nghị điều đó, bạn và bất kỳ trẻ em nào trên 6 tuổi đều có thể sử dụng nước súc miệng có chứa Fluoride sau khi đánh răng.

Hãy nhớ rằng đánh răng mới chỉ là bước đầu tiên để có được hàm răng khỏe mạnh. Cả việc hạn chế tối đa tiêu thụ thức ăn có thể gây sâu răng (chẳng hạn kẹo) và khám răng định kỳ với nha sĩ hoặc chuyên gia nha khoa để vệ sinh và kiểm tra răng hai lần một năm đều là những biện pháp giúp răng miệng bạn khỏe mạnh dài lâu.