răng thối triệu chứng và điều trị | - colgate

Răng Hỏng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị sâu răng

Một chiếc răng bị hỏng có thể gây ra rất nhiều đau đớn và nếu những chiếc răng hỏng của bạn dễ thấy, bạn thậm chí có thể cảm thấy xấu hổ. May mắn là, có rất nhiều lựa chọn để khắc phục tình trạng răng bị hỏng. Nếu bạn đang bị sâu răng, hãy hẹn gặp nha sĩ ngay lập tức để được kiểm tra và điều trị. Trong khi chờ đợi cuộc hẹn, hãy tìm hiểu thêm về nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa răng bị hỏng.

Nguyên nhân nào khiến răng bị hỏng?

Hỏng răng chỉ đơn giản là một cách khác để mô tả những chiếc răng bị sâu nặng. Sâu răng thường xảy ra do ăn nhiều thực phẩm có đường hoặc tinh bột và không có thói quen chăm sóc răng miệng tốt. Nếu răng của bạn không được làm sạch thường xuyên, vi khuẩn sẽ tạo ra một lớp mảng bám tích tụ trên răng và nướu của bạn. Những vi khuẩn này ăn đường và tinh bột trong thực phẩm bạn ăn để giải phóng axit ăn mòn men răng của bạn. Khi men răng bị mòn, vi khuẩn và mảng bám đó có thể tấn công lớp ngà mềm hơn bên trong răng và cuối cùng là tủy ở trung tâm của răng. Ở giai đoạn cuối của bệnh sâu răng, nhiễm trùng nặng phát triển trong tủy thậm chí có thể lan sang các vùng khác của cơ thể.

Dấu hiệu ban đầu của răng bị hỏng là gì?

Sâu răng có thể xuất hiện trên răng của bạn mà không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nào, vì vậy, điều cần thiết là bạn phải đi khám nha sĩ thường xuyên để kiểm tra sức khỏe răng miệng và phát hiện sâu răng trong giai đoạn sớm nhất. Tuy nhiên, khi tình trạng sâu răng trở nên trầm trọng hơn, bạn có thể nhận ra một số triệu chứng răng bị hỏng sau:

  • Đau răng hoặc đau khi cắn
  • Nhạy cảm với thức ăn nóng, lạnh, ngọt hoặc chua
  • Có các đốm nâu, đen, vàng hoặc trắng trên răng
  • Hôi miệng hoặc có vị khó chịu trong miệng
  • Sưng nướu

Nếu bạn nhận ra bất kỳ triệu chứng sâu răng nào trong số này, hãy lên lịch hẹn khẩn cấp với nha sĩ của mình. Đừng trì hoãn! Điều trị sâu răng càng sớm, bạn càng có nhiều cơ hội cứu được chiếc răng của mình.

Làm thế nào để bạn khắc phục tình trạng răng bị hỏng?

Bạn làm gì với răng bị hỏng? Điều trị răng hỏng phụ thuộc vào giai đoạn bệnh. Nếu bạn đang đối phó với một vài lỗ sâu răng, nha sĩ của bạn có thể ngăn chặn hư hại thêm nhờ chất trám răng. Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng đã lan đến tủy, bạn có thể bị yêu cầu điều trị tủy răng để phục hồi răng. Khi lỗ sâu trở nên quá lớn, nó sẽ làm suy yếu cấu trúc răng; nha sĩ có thể sử dụng mão chụp răng để bảo vệ phần còn lại của răng.

Đôi khi nha sĩ của bạn không thể cứu được những chiếc răng bị hỏng nặng và phải nhổ chúng đi. Nha sĩ của bạn có thể thay thế chiếc răng bị hỏng bằng phương pháp cấy ghép implant hoặc thực hiện điều trị cầu răng. Hoặc, nếu bạn cần toàn bộ một bộ răng trên hoặc dưới, giải pháp răng giả cũng là một lựa chọn.

Nha sĩ của bạn có thể thảo luận về ưu và nhược điểm của từng phương án điều trị trước khi bạn tiến hành nhưng đừng chờ đợi quá lâu. Nhiễm trùng răng không được điều trị có thể nhanh chóng trở thành áp-xe răng. Những nhiễm trùng này có thể lan sang các mô và xương xung quanh, thậm chí gây nhiễm trùng huyết, dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng như tổn thương mô, suy nội tạng và thậm chí tử vong.

Làm thế nào để bạn ngăn ngừa tình trạng răng bị hỏng?

Tin tốt là bạn có thể dễ dàng ngăn ngừa tất cả những điều này bằng cách vệ sinh răng miệng đúng cách. Hãy nhớ các bước vệ sinh răng cơ bản sau:

  • Đánh răng hai lần một ngày, mỗi lần ít nhất hai phút bằng kem đánh răng có chứa Fluoride.
  • Làm sạch kẽ răng hàng ngày bằng dụng cụ vệ sinh kẽ răng như chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước.
  • Thăm khám nha sĩ thường xuyên để kiểm tra răng miệng và phát hiện sâu răng sớm.

Chỉ với vài bước này, bạn có thể xóa tan mọi lo lắng về việc răng bị hỏng. Tuy nhiên, nếu bạn đã cảm thấy đau hoặc thấy các dấu hiệu răng bị hỏng, hãy đến gặp nha sĩ ngay hôm nay. Chuyên gia nha khoa của bạn có thể giải quyết tình trạng sâu răng của bạn và thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ nụ cười và đảm bảo sức khỏe tổng thể cho bạn.