Vôi răng là gì
Badge field

Vôi Răng Là Gì? Làm Cách Nào Để Ngăn Ngừa và Loại Bỏ Vôi Răng?

Published date field
Published date field Cập nhật mới nhất:

Được Colgate Global Scientific Communications đánh giá về mặt y khoa

Có thể bạn đã nghe về vi khuẩn và mảng bám, cũng như ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe răng miệng của bạn. Nhưng còn vôi răng thì sao? Hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về vôi răng là gì và làm thế nào để duy trì một thói quen chăm sóc răng miệng tốt để có thể ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ trong miệng.

Vôi răng và mảng bám

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), tình trạng mảng bám dính trên răng không được loại bỏ thường xuyên sẽ kết hợp với canxi dần cứng lại thành vôi răng. Một khi đã cứng lại, vôi răng - còn được gọi là cao răng - sẽ dính chặt vào răng và không thể loại bỏ bằng chải răng thông thường. Bạn có thể loại bỏ mảng bám ngay tại nhà, nhưng chỉ chuyên gia nha khoa mới có thể lấy được vôi răng, vì nó đã cứng lại và bám chặt vào bề mặt răng.

Một bài viết trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học Nha khoa và Sức khỏe (IJDHS) cho biết mảng bám có thể hình thành trên bất kỳ bề mặt nào bên trong miệng, nơi có đủ chất dinh dưỡng để nuôi vi khuẩn. 

Là một nhóm các vi khuẩn dính vào nhau (được gọi là màng sinh học) và phát triển trong miệng, vôi răng thu thập các khoáng chất có trong nước bọt của bạn và trong các loại thực phẩm mà bạn ăn. Những khoáng chất này, bao gồm canxi và phốt pho, bám vào màng sinh học đó và cứng lại theo thời gian, tạo thành các mảng bám vô cùng cứng trên răng, được gọi là vôi răng hoặc cao răng.

Các loại bỏ vôi răng

Nha sĩ được đào tạo chuyên sâu để sử dụng các thiết bị và dụng cụ phát hiện vôi răng. Theo IJDHS, một trong những dụng cụ như vậy là đầu dò hình lưỡi liềm, giúp các chuyên gia nha khoa phát hiện và loại bỏ vôi răng. Dụng cụ lấy cao răng là một công cụ cầm tay phổ biến khác được sử dụng để loại bỏ vôi răng nằm trên đường nướu, theo nghiên cứu của Tạp chí Nha khoa Saudi. Ngoài ra, các công nghệ hiện đại - như công cụ siêu âm và laser - cũng giúp các nha sĩ và chuyên viên vệ sinh nha khoa phát hiện và loại bỏ vôi răng.

Việc loại bỏ vôi răng ngay khi nó được phát hiện là vô cùng quan trọng để ngăn chặn sự tích tụ của vi khuẩn và duy trì sức khỏe nướu. Khi vôi răng trên đường viền nướu phát triển, có thể khiến nướu sưng tấy và chảy máu một cách dễ dàng. Tình trạng này, được gọi là viêm nướu, có thể trở thành một dạng bệnh nha chu nghiêm trọng hơn nếu không được điều trị.

Cách phòng ngừa vôi răng hình thành

Để đảm bảo thói quen chăm sóc răng miệng của bạn sẽ làm giảm và hạn chế sự hình thành vôi răng, hãy tập trung vào các biện pháp kiểm soát sự tích tụ của mảng bám tại nhà.

Bạn có ngăn ngừa cao răng, sự phát triển của vôi răng bằng cách duy trì thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách và đều đặn, chẳng hạn như chải răng hai lần một ngày, làm sạch kẽ răng bằng chỉ nha khoa và sử dụng nước súc miệng. Trong các lần khám răng định kỳ, chuyên gia nha khoa của bạn sẽ loại bỏ tất cả phần vôi răng hiện có và giúp bạn có được nụ cười trắng sáng.