Viêm nha chu là gì
Badge field

Bệnh Nha Chu Là Gì?

Published date field

Bệnh Nha Chu Là Gì?

Bệnh nha chu là một nhóm các bệnh lý về răng miệng. Những bệnh lý này liên quan đến viêm nướu và các mô nâng đỡ xung quanh răng khác. Bệnh lý này thường có triệu chứng như bệnh viêm nướu.

Bệnh nha chu là do sự phát triển của vi khuẩn gây hại trong mảng bám tại các kẽ răng và viền nướu gây ra và từ đó dẫn đến tình trạng nhiễm trùng. Cơ thể bạn cố gắng chống lại tình trạng nhiễm trùng. Một số chất mà cơ thể bạn sản sinh ra có thể gây hại cho sức khỏe răng miệng của bạn. Chúng làm hỏng xương hàm và dây chằng xung quanh răng.

Nếu quá trình này tiếp tục, răng sẽ ngày càng trở nên lỏng lẻo. Giữa các kẽ răng và nướu sẽ hình thành túi nha chu (túi mủ). Những túi nha chu này là nơi có nhiều vi khuẩn phát triển. Nếu tình trạng viêm nha chu của bạn không được điều trị, răng của bạn có thể bị lung lay và thậm chí bị rụng.

Bệnh nha chu thường không gây đau đớn.

Người lớn tuổi dễ bị mắc bệnh nha chu hơn.

Những người mắc bệnh tiểu đường và những người thường xuyên hút thuốc có nhiều khả năng mắc bệnh nha chu cao hơn. Hút thuốc có thể làm tổn thương các mô nâng đỡ răng của bạn.

Triệu chứng

Các triệu chứng bao gồm:

  • Nướu bị đỏ, sưng hoặc chảy máu
  • Nướu bị tụt
  • Răng lung lay
  • Hơi thở có mùi khó chịu

Nhiều người không biết rằng những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của một vấn đề nào đó về răng miệng.

Hãy truy cập trang web của Học viện Nha Chu Hoa Kỳ để đánh giá nguy cơ mắc bệnh nha chu bằng cách trả lời một số câu hỏi đơn giản.

Chẩn đoán

Nha sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng và đồng thời cũng kiểm tra nướu của bạn bằng dụng cụ đầu dò nha khoa. Nếu bạn bị viêm nha chu, đầu dò sẽ đi giữa các kẽ răng và nướu của bạn sâu hơn so với bình thường.

Nha sĩ cũng có thể kiểm tra các răng bị lung lay. Điều bình thường là răng có thể bị lung lay một chút ngay cả ở những người không có nha chu. Nhưng răng sẽ bị lung lay nhiều hơn so với bình thường ở những người bị viêm nha chu. Điều này là do các sợi và xương hỗ trợ răng bị tổn thương.

Nha sĩ cũng có thể yêu cầu chụp X-quang. Những kết quả chụp X-quang này có thể được so sánh với các bản chụp X-quang trước đó để xem răng và xương của bạn có thay đổi hay không.

Thời Gian Dự Kiến

Không thể chữa khỏi viêm nha chu hoàn toàn. Đôi khi các sợi cơ và xương bị tổn thương sẽ hồi phục lại. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, chúng sẽ không hồi phục lại được.

Các liệu pháp điều trị có thể giúp ngăn ngừa tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Đồng thời, những liệu pháp này cũng sẽ cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn.

Phòng ngừa

Chải răng hàng ngày và dùng chỉ nha khoa (vào buổi sáng và buổi tối) có thể giúp ngăn ngừa viêm nha chu. Hãy thường xuyên thăm khám nha sĩ định kỳ để được vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp. Nếu bạn đang hút thuốc, bỏ thuốc lá sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh nha chu.

Điều trị

Phương pháp điều trị mà bạn cần phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh nha chu mà bạn đang phải đối mặt. Các nha sĩ phân loại bệnh nha chu thành các cấp độ nhẹ, trung bình hoặc nặng.

Bệnh nha chu nhẹ thường được điều trị bằng cách làm sạch được gọi là làm sạch sâu (lấy cao răng) và bào láng gốc chân răng. Làm sạch sâu giúp loại bỏ mảng bám và cao răng khỏi răng của bạn. Làm sạch sâu giúp làm sạch răng ở trên và dưới mép nướu. Bào láng gốc chân răng làm cho chân răng trở nên mịn và trơn hơn, khiến vi khuẩn khó bám vào đó và phát triển. Cách làm sạch đặc biệt này kết hợp với chải răng và dùng chỉ nha khoa tại nhà thường được áp dụng để chữa viêm nha chu.

Bệnh nha chu mức độ trung bình có thể cần nhiều biện pháp hơn là chỉ làm sạch sâu và bào láng gốc chân răng. Bạn có thể sẽ cần phải phẫu thuật. Một số phẫu thuật giúp định hình lại nướu của bạn để khiến nướu vừa vặn với răng của bạn hơn. Một số khác thì giúp tái sinh lại phần xương đã bị tổn thương.

Bệnh nha chu mức độ nặng thường cần phải phẫu thuật. Đôi khi, bạn cũng cần thuốc kháng sinh. Liệu pháp điều trị cũng có thể bao gồm việc nhổ bỏ các răng đã hết chức năng và cần được loại bỏ.

Bất cứ ai bị viêm nha chu đều phải chải răng kỹ lưỡng ít nhất một lần một ngày và làm sạch khoảng trống giữa các kẽ răng bằng bàn chải có lông chải siêu nhỏ hoặc chỉ nha khoa.

Khi Nào Nên Gọi Cho Nha Sĩ Của Bạn

Hãy gọi cho nha sĩ của bạn nếu nướu của bạn bị chảy máu hoặc sưng, hoặc nếu bạn nhận thấy răng của mình bị lung lay.

Cách tốt nhất là bạn nên đi thăm khám răng thường xuyên. Trong những lần thăm khám này, nha sĩ của bạn có thể đảm bảo nướu và răng của bạn luôn trong tình trạng khỏe mạnh.

Tiên lượng

Việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bệnh nha chu được chẩn đoán và phát hiện trước khi nó trở nên nghiêm trọng. Một khi xương của bạn bắt đầu bị lung lay, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Điều quan trọng đối với người hút thuốc và những người sử dụng thuốc lá không khói là tìm cách bỏ thuốc lá. Việc điều trị không có nhiều hiệu quả đối với những người sử dụng thuốc lá.

Kể cả khi tình trạng bệnh nha chu của bạn đã được kiểm soát, chải răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên vẫn rất quan trọng đối với sức khỏe răng miệng của bạn. Bạn cũng nên giữ thói quen khám răng định kỳ để kiểm tra răng miệng thường xuyên.

Tìm Hiểu Thêm Thông Tin

Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ
211 East Chicago Ave.
Chicago, IL 60611-2678
Số điện thoại: 312-440-2500
Fax: 312-440-2800
www.ada.org

Học Viện Nha Chu Hoa Kỳ
737 North Michigan Ave.
Chicago, IL 60611-6660
Số điện thoại: 312-787-5518
Fax: 312-787-3670
www.perio.org

3/4/2013

© 2002-
2019 Aetna, Inc. Đã đăng ký bản quyền.