Cách chữa răng khôn bị gãy
Badge field

Gãy răng có gây ảnh hưởng gì không? Làm gì khi bị gãy răng?

Published date field

 

Gãy răng là vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải. Vậy việc bị gãy răng có tác động gì đến sức khỏe không? Trong bài viết dưới đây, Colgate sẽ giải đáp thắc mắc này cũng như những phương án để điều trị sau khi bị gãy răng để các bạn hiểu rõ hơn nhé!

Bị gãy răng hàm (răng cấm) gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Gãy răng ảnh hưởng đáng kể đến việc ăn uống

Răng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình ăn uống. Khi răng bị gãy, điều đó đồng nghĩa với việc cấu trúc răng hoàn chỉnh đã bị phá hủy. Kết quả là, quá trình nhai và nghiền thức ăn của răng gặp rất nhiều khó khăn.

Khi các răng cửa bị gãy, khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới sẽ có khoảng trống, không khít nhau. Điều này làm cho việc bạn cắn và xé thức ăn trở nên khó khăn.

Nếu các răng hàm bị gãy, tình trạng sẽ càng nguy hiểm hơn. Răng hàm đóng vai trò quan trọng trong việc nhai và nghiền nhỏ thức ăn. Khi mất hoặc gãy răng hàm, việc nhai sẽ bị giảm, dẫn đến sự lệch giữa hai hàm và ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm.

 

Gãy răng sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống

 

Gãy răng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng

Khi bị gãy răng, bất kể là một phần hay toàn bộ, bề mặt của răng sẽ bị tổn thương và tạo ra các lỗ, rãnh. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn định cư, phát triển và gây hại cho răng như: sâu răng, nướu bị sưng, viêm lợi chân răng,...

Vấn đề vệ sinh răng miệng cũng trở nên khó khăn hơn khi răng bị gãy vỡ, làm tăng khả năng mắc các bệnh về răng miệng. Theo thời gian, phần răng còn lại cũng sẽ bị phá hủy nhanh chóng và dẫn đến mất răng vĩnh viễn.

Khi mất răng, sẽ gây ra tình trạng tiêu xương hàm, suy giảm nướu và ảnh hưởng đến các răng lân cận.

 

Gãy răng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng

 

Gãy răng ảnh hưởng đến sức khỏe

Gãy răng không chỉ gây đau nhức mà còn ảnh hưởng đáng kể đến hệ thần kinh, gây ra cảm giác đau đầu. Tình trạng đau răng này kéo dài có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Bên cạnh đó, việc răng bị gãy làm cho quá trình nhai và nghiền thức ăn trở nên khó khăn, tạo áp lực lên dạ dày và có thể gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa.

Sự hạn chế trong việc ăn uống cũng ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng của bạn, gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể.

Gãy răng gây mất thẩm mỹ

Gãy răng, đặc biệt là ở vị trí các răng cửa, có thể làm mất đi sự tự tin trong giao tiếp. Bạn có thể cảm thấy không thể tự nhiên khi cười do răng gãy gây ra vấn đề về thẩm mỹ.

>> Có nên cạo vôi răng không? Cách ngăn ngừa cao răng tích tụ

 

Răng bị gãy gây mất thẩm mỹ

 

Gãy răng khác với mất răng

Mọi người hay dùng từ gãy răng để chỉ việc răng bị gãy ngang hoặc một phần của răng bị gãy. Trong trường hợp này, một phần chân răng vẫn còn lại trong xương hàm. Phần chân răng này có thể còn vững chắc hoặc đã bị lung lay. Tùy vào tình trạng của phần chân răng, bạn có thể được tư vấn thực hiện bọc răng sứ hoặc phải nhổ bỏ toàn bộ chân răng để thực hiện trồng răng mới. 

Khi răng bị mất, đồng nghĩa với việc bệnh nhân đã mất cả chân răng và thân răng. Trong trường hợp này, phương pháp trồng răng Implant là phương pháp duy nhất có thể khôi phục hoàn toàn cấu trúc và chức năng của một chiếc răng thật.

Nếu răng bị gãy và không được điều trị kịp thời và đúng cách, nguy cơ mất răng là rất cao. Do đó, quan trọng để tiến hành điều trị sớm và theo phương pháp thích hợp để giữ được răng tự nhiên.

>> Cách làm giảm đau răng khôn tại nhà hiệu quả

Nguyên nhân bị gãy răng thường gặp

Nguyên nhân gãy răng có thể bao gồm các bệnh lý răng miệng, việc ăn nhai quá mạnh và tai nạn. Khi răng bị tác động ngoại lực quá lớn, khả năng gãy vỡ sẽ tăng cao.

Thói quen ăn uống hàng ngày của bạn có thể là một trong những nguyên nhân gây gãy răng. Sử dụng răng thường xuyên để cắn các vật cứng như nước đá, thức ăn đông lạnh, mở nắp chai bia,... có thể làm răng gãy.

Việc chăm sóc răng miệng không đúng cách có thể làm răng trở nên giòn, yếu và dễ vỡ. Đặc biệt, khi răng bị các bệnh lý như sâu răng, viêm tủy thì khả năng gãy khi bị tác động ngay cả với lực nhẹ cũng cao hơn. Vì vậy, hãy chải răng đúng cách, dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng này và sử dụng kem đánh răng có chứa chất fluoride như Colgate® Enamel Health™.

Trong quá trình làm việc, di chuyển,... nếu bị tai nạn và răng chịu một lực tác động lớn, cũng có thể gây gãy răng.

 

 

Nguyên nhân khiến răng bị gãy

 

Các trường hợp bị gãy răng có thể xảy ra

Trường hợp răng bị gãy đôi theo chiều ngang

Gãy đôi răng theo chiều ngang và hiện chấm đỏ ở phần trung tâm trong lĩnh vực nha khoa được gọi là gãy thân răng lộ tủy. Chấm đỏ ở vị trí trung tâm đó là tủy răng, trong khi phần men răng và ngà răng đã bị phá hủy hoàn toàn.

 

 

 Trường hợp răng bị gãy đôi theo chiều ngang

 

Trường hợp răng gãy đôi theo chiều dọc

Khi răng bị gãy đôi theo chiều dọc, bạn cần chú ý phải xem chân răng có bị tổn thương hay không ngay lập tức. Trong trường hợp răng bị gãy một nửa theo chiều dọc và cả thân răng và chân răng bị tổn thương đến mức không thể giữ được thì việc nhổ răng và tiến hành trồng răng giả mới là cần thiết.

 

 

Trường hợp gãy răng theo chiều dọc

 

Trường hợp răng bị gãy chân

Nếu chân răng và xương ổ răng không bị tổn thương quá mức, chúng ta có thể giữ lại chân răng và thực hiện điều trị tương tự như trong trường hợp răng bị gãy ngang. Tuy nhiên, nếu chân răng và xương ổ răng bị tổn thương nghiêm trọng, việc nhổ răng sẽ là bắt buộc để bảo tồn xương ổ răng.

Trong trường hợp gãy chân răng, đôi khi răng có thể lún sâu vào xương ổ răng mà không có dấu hiệu nứt gãy trên phần thân răng.

Để đảm bảo an toàn và kiểm tra chính xác tình trạng hư tổn của răng, trước khi đưa ra phương án điều trị, bạn nên tiến hành chụp X-quang răng để kiểm tra tình trạng tổn thương của tủy răng và chân răng.

 

Trường hợp răng bị gãy chân răng

 

Các phương pháp khắc phục khi bị gãy răng tốt nhất hiện nay

Bọc răng sứ

Nếu chỉ có một phần thân răng bị gãy và chân răng vẫn còn chắc chắn, thì có thể sử dụng phương pháp bọc răng sứ.

Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành xử lý bề mặt của phần răng bị gãy và sau đó bọc một lớp răng sứ ở bên ngoài. Răng sứ có độ cứng đủ để đảm bảo việc ăn nhai thoải mái và có thể được điều chỉnh màu sắc để trông tự nhiên như răng thật.

 

Bọc răng sứ điều trị gãy răng

 

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant là phương pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề răng bị gãy, đặc biệt là khi chân răng đã bị tổn thương nghiêm trọng và không thể giữ lại được.

Quá trình trồng răng Implant bao gồm ba phần chính: trụ Implant, Abutment và mão răng sứ. Trụ Implant được cấy trực tiếp vào xương hàm để thay thế chân răng, nó cung cấp sự ổn định cần thiết để hỗ trợ phần răng sứ. Abutment là khớp nối giữa mão răng sứ và trụ Implant. Mão răng sứ là phần thay thế cho thân răng.

Với kỹ thuật trồng răng Implant, bạn sẽ ăn uống thoải mái như răng thật và sử dụng nó suốt đời. Đây được coi là giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề răng gãy ở hàm dưới và mang lại kết quả về mặt thẩm mỹ và chức năng tốt nhất.

 

Trồng răng implant

 

Nếu bạn bị gãy răng, hãy nhanh chóng đến một phòng khám nha khoa uy tín để nhận được sự chăm sóc và lời khuyên từ các bác sĩ chuyên môn. Hy vọng với các kiến thức mà Colgate đã chia sẻ ở trên, bạn đã hiểu rõ về các tác hại khi bị gãy răng và có phương pháp điều trị phù hợp với bản thân.