Có nên dùng gel giảm đau cho bé mọc răng - colgate

Kem Bôi Giảm Đau Khi Mọc Răng: Các lưu ý và sản phẩm thay thế

Vì quá trình mọc răng gây đau nên quá trình này có thể là quãng thời gian thử thách đối với cả bố mẹ lẫn trẻ nhỏ. Trước đây, bôi kem giảm đau khi mọc răng là cách phổ biến để đối phó với tình trạng này. Mặc dù gel được bạn bôi trực tiếp lên phần nướu bị sưng của trẻ nghe có vẻ là một một giải pháp hoàn hảo để giải quyết cơn đau, nhưng các sản phẩm này thường không hữu ích như chúng ta tưởng, bởi nước bọt trong miệng trẻ sẽ rửa sạch gel một cách nhanh chóng.

Hơn nữa, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) hiện đang cảnh cáo việc sử dụng các loại gel bôi giảm đau khi mọc răng, bởi nhiều loại trong số đó vẫn đang được bán không kê đơn.

Benzocaine không còn được khuyến nghị sử dụng nữa

Có rất nhiều loại gel bôi mọc răng không kê đơn có chứa Benzocaine. Thuốc giảm đau thường được tìm thấy trong các loại gel bôi mọc răng như Anbesol, Hurricane, Orajel, Baby Orajel và Orabase. Bởi đã có báo cáo về một loại rối loạn máu hiếm gặp Methemoglobinemia có thể phát triển như một tác dụng phụ của thuốc giảm đau, vì thế hiện Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) khuyên phụ huynh nên tránh sử dụng các phương pháp điều trị giảm đau khi mọc răng cho trẻ bằng Benzocaine.

Các trường hợp báo cáo tác dụng phụ của chứng rối loạn máu Methemoglobinemia xảy ra ở cả sản phẩm dạng lỏng lẫn dạng gel, ngay cả với các sản phẩm có nồng độ Benzocaine thấp tới 7.5%. Các dấu hiệu của chứng rối loạn máu này bao gồm màu môi và da trở nên nhợt nhạt hoặc xám màu, đau đầu, mệt mỏi, lú lẫn, choáng váng, thở ngắn và tăng nhịp tim. Các triệu chứng có thể xuất hiện sau lần đầu tiên sử dụng Benzocaine hoặc sau vài lần sử dụng.

Các sản phẩm thay thế gel bôi giảm đau khi mọc răng

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị nên cho trẻ sử dụng vòng mọc răng ướp lạnh, nhưng không nên để vòng ở dạng đông lạnh, để làm giảm khó chịu và giảm đau khi mọc răng, hoặc dùng ngón tay của bạn để xoa nướu cho trẻ.
Nếu bạn muốn cho trẻ sử dụng thêm thuốc gì đó để giảm đau và sưng, bạn có thể cho trẻ dùng liều Acetaminophen hoặc Ibuprofen, nhưng nên nhớ hãy hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa trước để loại trừ bất kỳ nguyên nhân nào có thể gây ra khó chịu cho trẻ.