Badge field

Những Biện Pháp Cần Thực Hiện Đối Với Răng Bị Mẻ, Sứt, Hoăc Gãy

Published date field

 

Khi một chiếc răng bị mẻ, sứt hoặc gãy, bạn cần sơ cứu một cách nhanh chóng và đến gặp nha sĩ càng sớm càng tốt để nha sĩ có thể giảm thiểu những thiệt hại về mặt thẩm mỹ, cũng như giúp ngăn ngừa các vấn đề lâu dài khác. Răng có thể bị mẻ, sứt hoặc gãy do một lực tác động mạnh, chẳng hạn như tai nạn xe hơi hoặc tai nạn thể thao, hoặc do các vấn đề về răng như sâu răng hoặc mất lớp trám răng. Cho dù nguyên nhân là gì, đến gặp nha sĩ kịp thời là vô cùng quan trọng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chiếc răng bị mẻ, sứt hoặc gãy.

Điều Gì Sẽ Xảy Ra Khi Một Chiếc Răng Bị Mẻ, Sứt, Hoặc Gãy

Một chiếc răng bị mẻ, sứt hoặc gãy có thể bao gồm các tình trạng như một vết nứt nhỏ ở bên ngoài men răng cho đến tình trạng một phần của răng bị vỡ, có thể khiến ngà răng và tủy răng bị lộ ra ngoài. Theo Đại học Y Harvard, men răng không chứa dây thần kinh hoặc mạch máu, nên men răng bị mất đi có thể không gây đau đớn. Tuy nhiên, khi ngà răng hoặc tủy răng tiếp xúc với không khí, bạn sẽ có cảm giác đau nhói. Vi khuẩn có thể khiến tủy răng bị nhiễm khuẩn dần dần, khiến bạn cảm thấy đau đớn hơn rất nhiều, phần men răng còn lại sẽ đổi màu và trở nên nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ. Bạn cũng có thể cảm thấy đau ở vị trí răng mẻ, nứt, gãy, cho dù ngà hay tủy răng có bị lộ ra ngoài hay không.

Cách Xử Lý Khi Răng Bị Mẻ, Sứt, Gãy

Điều trị kịp thời và sơ cứu tại nhà sẽ làm tăng tỷ lệ thành công của quá trình điều trị. Đại học Iowa - Cao đẳng Nha khoa và Phòng khám Nha khoa khuyến cáo nên thực hiện các bước sau đây nếu bạn bị mẻ, sứt hoặc gãy răng:

  1. Tập hợp các mảnh răng bị mẻ, nứt hoặc gãy và đặt những mảnh răng này trong một hộp khô, sạch để vận chuyển đến nha sĩ.

  2. Vệ sinh những răng còn lại bằng nước ấm để loại bỏ bụi bẩn và những mảnh vụn còn sót lại.

  3. Hãy đặt một túi đá lạnh hoặc khăn lạnh lên trên khu vực vết thương để ngăn ngừa vết thương trở nên sưng tấy.

  4. Gọi cho nha sĩ của bạn để sắp xếp một lịch hẹn khám. Nếu bạn thấy rằng ngà răng có màu vàng hoặc màu đỏ, tủy răng bị lộ ra ngoài, hãy đến gặp nha sĩ ngay lập tức.

Đại học Y Harvard cũng khuyến cáo nên tránh các loại thực phẩm cứng và che các cạnh sắc nhọn phần còn lại của răng bằng sáp nha khoa hoặc kẹo cao su để bảo vệ nướu.

Đôi khi chấn thương ở miệng không chỉ gây ra răng sứt hoặc mẻ. Trung tâm y tế Đại học Maryland cảnh báo rằng một tác động nghiêm trọng có thể phá vỡ cấu trúc hàm. Nếu hàm trên và hàm dưới của bạn không khít lại với nhau khi ngậm miệng, hãy gặp nha sĩ hoặc đến phòng cấp cứu ngay lập tức.

Điều Gì Sẽ Xảy Ra Sau Khi Điều Trị

Phương pháp điều trị hợp lý cho một chiếc răng bị mẻ, nứt hoặc gãy phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết thương. Tủy răng bị nhiễm khuẩn sẽ bị tổn thương và "chết" dần theo thời gian. Tủy răng bị tổn thương phải được loại bỏ và thay thế bằng một miếng trám bằng nhựa được thực hiện với quy trình lấy tủy răng. Đôi khi, các nha sĩ sẽ chờ đợi để xem tủy răng có bị nhiễm khuẩn hay không, trong trường hợp đó các nha sĩ có thể gắn một chiếc mão răng tạm thời trên chiếc răng bị mẻ, nứt hoặc gãy. Nếu tủy răng không bị nhiễm khuẩn nhưng răng bị thiếu một mảnh răng lớn, mão răng vẫn sẽ có thể khôi phục lại vẻ ngoài mỹ phẩm của răng. Thông thường răng chỉ có thể được khắc phục vẻ thẩm mỹ nếu chỉ mất một mảnh răng nhỏ. Nếu bạn đang cố gắng chăm sóc cho mão răng hoặc một chiếc răng đã được khôi phục thẩm mỹ, hãy thường xuyên dùng chỉ nha khoa và chải răng bằng kem đánh răng như, sở hữu công thức có chứa chất fluoride giúp răng chắc khỏe và ngăn ngừa sâu răng.

Các biện pháp bảo vệ răng miệng trong các hoạt động thể thao giúp ngăn ngừa tình trạng gãy răng, nhưng đôi khi tai nạn vẫn có thể xảy ra. Khi một chiếc răng bị mẻ, nứt hoặc gãy, hãy thực hiện một số bước sơ cứu đơn giản để giúp nha sĩ cung cấp phương pháp điều trị tốt nhất có thể. Nụ cười tươi sáng và hoàn hảo sẽ trở lại đồng hành cùng với bạn.

Tìm hiểu thêm về răng bị mẻ, sứt và gãy trong cẩm nang Chăm sóc sức khỏe răng miệng của Colgate.