Nên chọn bàn chải lông mềm hay bàn chải lông cứng
Badge field

Bạn Nên Chọn Bàn Chải Lông Mềm Hay Lông Cứng?

Published date field

 

Bàn chải dùng để vệ sinh răng đã có một lịch sử phát triển rất lâu đời. Như Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) cho biết, những chiếc bàn chải đầu tiên thực sự chỉ là những cành cây nhỏ mà người ta cọ vào răng để loại bỏ các mảnh thức ăn và các mảnh vụn khác. Qua hàng trăm năm, bàn chải đã phát triển, bắt đầu có những loại bàn chải có lông, được làm từ lông của lợn rừng. Cuối cùng, vào những năm 1930, DuPont de Nemours đã cho ra mắt bàn chải được làm bằng sợi nylon mà mọi người vẫn thường sử dụng cho đến ngày nay.

Tuy nhiên, ngày nay, khi nhắc đến bàn chải, có rất nhiều sản phẩm trên thị trường để cho bạn lựa chọn. Bạn có thể sử dụng bàn chải lông cứng, bàn chải lông mềm, bàn chải điện hoặc bàn chải chạy bằng pin.

Các Loại Lông Bàn Chải

Khi xét về khía cạnh lông bàn chải, bàn chải được chia ra làm bàn chải lông siêu mềm, lông mềm và lông loại thường. Ngày nay, bàn chải lông cứng không còn được sử dụng phổ biến. Trên thực tế, không phải các bộ phận chải lưỡi và mô mềm nào như ở bàn chải đánh răng Colgate® 360°® Whole Mouth Clean cũng có sẵn ở bàn chải lông cứng. Loại bàn chải phù hợp với bạn phụ thuộc vào nhu cầu chăm sóc sức khỏe răng miệng cụ thể của bạn và bất kỳ vấn đề nào mà bạn có thể gặp phải vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, các nha sĩ khuyến nghị nên chọn bàn chải có lông mềm, thay vì sử dụng bàn chải lông cứng hay thậm chí là lông loại thường. Nếu bạn có răng nhạy cảm và men răng có dấu hiệu bị ăn mòn, nha sĩ thậm chí có thể đề xuất sử dụng bàn chải có lông siêu mềm.

Bàn Chải Lông Cứng Có Tác Hại Như Thế Nào?

Đánh răng không đúng cách có thể có tác động tiêu cực theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào loại bàn chải và mức độ sử dụng lực của một người. Gần đây, nghiên cứu của Sách chuyên khảo về Khoa học Răng miệng (Monographs in Oral Science) cho thấy nhiều yếu tố có thể gây hại nhiều hơn là lợi ích mang lại cho răng và nướu khi chải răng. Tần suất bạn chải răng, lực chải răng của bạn, độ cứng của lông bàn chải và chất lượng kem đánh răng mà bạn sử dụng đều có thể có tác dụng phụ trong quá trình làm sạch mảng bám và vi khuẩn.

Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2015 bởi Tạp chí Nha chu Lâm sàng đã tiết lộ về những ảnh hưởng đối với nướu khi mọi người chải răng. Mục tiêu của nghiên cứu là để xem xét ảnh hưởng của việc "chải răng có hại" đối với sự phát triển của tình trạng tụt nướu và các tổn thương trên nướu. Một số yếu tố ảnh hưởng đến việc các đối tượng trong nghiên cứu có khả năng bị mòn và tổn thương nướu hay không: cách họ chải răng, tần suất chải răng và độ mềm của lông bàn chải mà họ sử dụng.

Nên Chọn Bàn Chải Như Thế Nào?

Liệu có một lý do nào khiến bạn lựa chọn một bàn chải có lông cứng? Chắc chắn là không khi đề cập đến vấn đề chăm sóc sức khỏe răng miệng. Mặc dù một số người tuyên bố rằng họ thích sử dụng bàn chải lông cứng, nhưng thực tế là những loại bàn chải này có nhiều khả năng làm mòn men răng và tổn thương nướu của bạn, có nghĩa là đây thường không phải là lựa chọn tốt nhất. Lợi ích thường được biết đến của bàn chải lông cứng – đó là loại bỏ mảng bám nhiều hơn một chút so với bàn chải lông mềm – thường không đủ thuyết phục để biện minh cho việc sử dụng loại bàn chải này.

Tất nhiên, nếu bạn nghĩ rằng bàn chải lông cứng phù hợp hơn với bạn hoặc nó sẽ giúp cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn, thì điều tốt nhất nên làm là chia sẻ với nha sĩ về các lựa chọn của bạn. Có thể là chuyển từ bàn chải truyền thống sang loại bàn chải điện, cung cấp cho bạn thêm "độ cứng" mà bạn cần để thực sự làm sạch răng khi chải răng, mà không có nguy cơ phá hủy men răng hoặc nướu của bạn.