Nguyên nhân và cách điều trị nhiệt lưỡi đau họng - colgate

Thế nào là viêm họng và viêm lưỡi

Cùng với viêm lưỡi, viêm họng gây khó chịu và khiến bạn gặp khó khăn trong những thao tác hàng ngày như ăn và nói. Đây có thể là triệu chứng của nhiều tình trạng bệnh lý, nhưng việc xác định nguyên nhân cụ thể sẽ tùy thuộc vào các dấu hiệu khác mà bạn gặp phải. Tìm hiểu thêm về một số tình trạng bệnh lý có liên quan tới viêm họng và viêm lưỡi.

Nguyên nhân gây ra viêm họng và viêm lưỡi

Viêm họng có biểu hiện họng đau, rát và ngứa, đặc biệt dễ nhận thấy khi bạn nuốt. Nếu lưỡi bạn bị sưng và khó chịu khi ăn hoặc uống một số loại thức ăn (nóng, cay và các thức ăn hoặc đồ uống có tính axit), bạn có thể đã bị viêm lưỡi. Một số nguyên nhân phổ biến gây ra viêm họng và viêm lưỡi là:

Loét miệng

Loét miệng, hay còn được gọi là loét áp-tơ hoặc lở nhiệt miệng, là các vết loét nhỏ, đau phát triển bên trong miệng. Các khu vực bị ảnh hưởng có thể bao gồm lưỡi, trong má, nướu và vùng a-mi-đan. Loét miệng có màu rắng, vàng hoặc xám và có viền đỏ. Nếu bạn có cảm giác nóng rát hoặc ngứa ran trên lưỡi và họng, hãy nhìn bên trong miệng để xác định liệu bạn có bất kỳ vết viêm loét nào hay không. Tin tốt là những vết viêm loét này có thể tự lành mà không cần điều trị. Nhưng nếu các vết viêm loét này vấn tiếp diễn hoặc không tự khỏi sau 7-14 ngày, bạn nên tham khảo ý kiến của nha sĩ hoặc bác sĩ.

Nấm miệng

Nấm miệng, hay còn gọi là nhiễm nấm candida, cũng là một tình trạng gây ảnh hưởng đến lưỡi và họng. Nấm candida thường sống trong miệng, họng và phần còn lại của đường tiêu hóa. Sự phát triển quá mức của vi sinh vật này có thể gây nhiễm trùng. Các triệu chứng bao gồm các tổn thương màu trắng trên lưỡi, trong má và có thể lây lan đến hàm ếch, nướu và vùng a-mi-đan. Bạn cũng có thể nhận thấy cảm giác đỏ rát và đau nhức ở vùng miệng và vùng họng khiến bạn gặp khó khăn khi ăn hoặc nuốt.

Hội chứng miệng bỏng rát

Bạn có cảm thấy rát lưỡi đột ngột và lặp đi lặp lại không? Đây có thể là một bệnh lý gọi là hội chứng miệng bỏng rát. Tình trạng này ảnh hưởng tới lưỡi và các bộ phận khác trong miệng như nướu, môi, trong má, họng và vòm miệng. Sự khó chịu của tình trạng này có thể nghiêm trọng đến mức khiến bạn cảm thấy như bị bỏng trong miệng của mình.

Các dấu hiệu và triệu chứng

Hãy nhớ tham khảo ý kiến nha sĩ hoặc bác sĩ nếu bạn khó chịu cực độ và liên tục trong miệng. Việc chẩn đoán và điều trị chuẩn xác sẽ tùy thuộc vào các triệu chứng đi kèm với tình trạng viêm họng và viêm lưỡi. Hãy chắc chắn để ý tới các dấu hiệu sau:

  • Đổi màu trên lưỡi và họng
  • Loét miệng
  • Đau và khó nuốt
  • Sưng lưỡi
  • Ngứa ran, bỏng rát hoặc tê trong miệng
  • Nhạy cảm với thức ăn nóng, cay hoặc đồ có tính axit

Các lựa chọn điều trị

Nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của cơn đau trong lưỡi và họng sẽ xác định phương pháp điều trị cho tình trạng bệnh này. Thực hiện vệ sinh răng miệng tốt và sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm khi vệ sinh răng sẽ giúp làm dịu sự khó chịu và giúp bạn nhanh khỏi bệnh. Bạn có thể mua nước súc miệng không kê đơn hoặc mua thuốc theo toa do nha sĩ kê đơn để giúp giảm đau. Tránh tiêu thụ các loại thực phẩm và đồ uống cay nóng hoặc có tính axit bởi chúng gây kích ứng thêm cho miệng của bạn.

Sự kết hợp của tình trạng viêm họng và viêm lưỡi có thể là dấu hiệu của nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau như loét miệng, nấm miệng và hội chứng miệng bỏng rát. Xử lý các vấn đề về răng miệng ngay khi chúng phát sinh cho phép bạn điều trị sớm và giúp bạn phòng ngừa các tình trạng bệnh lý nghiêm trọng. Bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn bằng cách duy trì thói quen chăm sóc răng miệng tốt và thường xuyên thăm khám nha sĩ.