Badge field

Khám Nha Khoa Lần Đầu Cho Con: Bạn Cần Biết Điều Gì

Published date field

Thời điểm mọc răng sữa đánh dấu một thời kỳ rất quan trọng vì đó là lúc trẻ có thể làm quen với nhiều loại thực phẩm mới. Ngoài việc ăn mừng bé trải qua một giai đoạn phát triển mới, đây cũng là lúc bạn cần chuẩn bị cho lần thăm khám nha khoa đầu tiên của trẻ. Mặc dù hầu hết cha mẹ của các trẻ sơ sinh đều chưa quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng cho con, tuy vậy, Viện Hàn Lâm Nha khoa Nhi Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ cần được khám nha khoa từ trước khi một tuổi. Thời gian đầu, việc khám răng định kỳ với bác sĩ nha trong giai đoạn sớm này chủ yếu là để cung cấp các thông tin, và đồng thời các nha sĩ nhi khoa sẽ giúp bé xây dựng thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách, hình thành tính cách trẻ đến suốt cuộc đời.

Tìm một nha sĩ chuyên khoa nhi

Khi tìm nha sĩ chuyên khoa nhi, bạn có thể hỏi các bác sĩ nhi khoa hoặc công ty bảo hiểm để có thông tin về các nha sĩ nhi khoa trong khu vực của mình. Ngoài ra, bạn có thể hỏi bạn bè và các thành viên gia đình để được giới thiệu. Thu hẹp kết quả tìm kiếm bằng yếu tố địa điểm và giờ khám bệnh phù hợp nhất với thời gian biểu của bạn. Cố gắng trao đổi trước với một số phòng khám nha khoa nhi để lựa chọn địa điểm giúp bạn và con thoải mái nhất. Ngoài việc gọi để tìm hiểu thông tin, nhiều phòng khám cũng có trang web riêng, với nội dung các Câu hỏi thường gặp có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Chuẩn bị trước khi khám răng với bác sĩ nha khoa

Hãy để trẻ được nghỉ ngơi đầy đủ và không bị đói trong khi thăm khám. Bạn có thể liệt kê một danh sách câu hỏi dành cho nha sĩ trước khi đưa con đến khám. Rất quan trọng, bạn hãy kiểm tra với đơn vị cung cấp bảo hiểm nha khoa về các nội dung cùng thanh toán và chi trả trước ngày khám răng đầu tiên của con. Hầu hết các nơi cung cấp dịch vụ nha khoa đều yêu cầu bằng chứng xác nhận về bảo hiểm nha khoa và bảo hiểm y tế khi thăm khám. Cuối cùng, bạn hãy mang theo danh sách các loại thuốc con đang dùng, sẵn sàng điền vào mẫu về các tiền sử sức khỏe của con.

Với các bé rất nhỏ, không cần thiết phải chuẩn bị trước cho bé trước khi khám nha khoa, nhưng với các trẻ lớn hơn, bạn có thể thảo luận lần khám đầu tiên với bé. Nếu con bạn trở nên lo lắng trước khi đi khám, hãy cố gắng xoa dịu trẻ bằng cách đọc sách về nha sĩ hoặc xem các chương trình truyền hình để giúp trẻ hình dung khám nha khoa sẽ như thế nào.

Điều cần biết khi trẻ lần đầu đi khám răng với nha sĩ nhi khoa

Trong lần thăm khám đầu tiên, nha sĩ sẽ hướng dẫn cha mẹ phương pháp chăm sóc nướu và răng đúng cách cho trẻ sơ sinh. Bạn cũng có thể hỏi thêm về việc sử dụng núm vú giả và thực đơn dinh dưỡng hợp lý giúp duy trì hàm răng răng khỏe mạnh. Chuyên gia nha khoa cũng sẽ hướng dẫn các kỹ thuật đánh răng cho cha mẹ để cha mẹ hỗ trợ con chăm sóc răng miệng đúng cách. Vào cuối buổi thăm khám, nha sĩ cũng sẽ tạo điều kiện để bạn đặt câu hỏi.

Khi tạo mối quan hệ tốt với các nha sĩ nhi khoa, cha mẹ sẽ đảm bảo rằng con cái mình được chăm sóc nha khoa đúng cách ngay từ khi còn nhỏ. Hãy xây dựng thói quen khám răng định kỳ với nha sĩ nhi từ khi còn nhỏ để giúp trẻ làm quen với phương pháp chăm sóc răng miệng đúng cách.