bàn chải điện sonic

Bàn chải điện sonic là gì và vì sao lại cần thiết?

Nhìn chung, việc vệ sinh răng miệng đã có những thay đổi đáng kể trong nhiều năm qua. Hiện nay, ngày càng nhiều người có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc răng miệng hơn. Tuy vậy, việc tuân thủ những thói quen cơ bản để giữ răng khỏe mạnh vẫn tốt hơn là để răng miệng gặp các vấn đề nghiêm trọng, rồi sau đó phải chữa trị bằng các thiết bị đắt tiền. Một trong những cách để bảo bảo vệ răng miệng hiệu quả là sử dụng bàn chải điện tốt, chất lượng cao và phù hợp.

Theo kinh nghiệm mua bàn chải điện thì bàn chải đánh răng điện dạng xoay/dao động đã là một lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên, sản phẩm này còn có phiên bản cải tiến với nhiều tính năng được nâng cấp là bàn chải điện sonic.

 

Bàn chải điện sonic là gì?

Theo nghiên cứu của Tạp chí Journal of Oral Hygiene & Health, bàn chải điện sonic (sonic electric toothbrush) phát ra sóng siêu âm và sóng âm để làm rung bàn chải. Tinh thể áp điện có trong phần tay cầm của bàn chải điện sonic sẽ tạo ra dao động ở biên độ thấp hơn nhưng với tần số cao hơn. Sóng âm sẽ tác động tới các tuyến nước bọt, làm tăng lượng nước bọt tiết ra để hỗ trợ làm sạch răng. Do đó, sóng âm đóng góp to lớn trong hiệu quả làm sạch của bàn chải điện sonic, ngoài ra tiếng động phát ra từ dao động này cũng chính là âm thanh đặc trưng của sản phẩm. 

 

 

Một số bàn chải điện sonic có thể đồng bộ với ứng dụng điện thoại để theo dõi thói quen chải răng. Việc này giúp phát hiện các vùng trong khoang miệng chưa được làm sạch thông qua tính năng theo dõi vị trí và cách chải răng bằng các cảm biến và bộ vi xử lý vượt trội.

 

Điểm khác nhau giữa bàn chải đánh răng điện dạng xoay/dao động và bàn chải điện sonic

Do bàn chải điện dạng xoay/dao động và bàn chải điện sonic (sonic electric toothbrush) có cơ chế truyền động giống nhau nên mọi người thường hay nhầm lẫn giữa hai loại. Tuy nhiên, vẫn có nhiều yếu tố để phân biệt theo kinh nghiệm mua bàn chải điện của phần lớn người dùng. Một số đặc điểm phân biệt đáng chú ý là:

Cơ chế hoạt động 

Bàn chải đánh răng điện dạng xoay/dao động dựa vào động cơ điện để tạo ra chuyển động chải. Mặt khác, bàn chải điện sonic là bàn chải dạng sạc hoạt động nhờ vào bộ phận cộng hưởng sóng siêu âm, bộ phận này khi rung sẽ cung cấp năng lượng cho động cơ của bàn chải. Nói một cách đơn giản, bàn chải đánh răng dạng xoay/dao động sẽ hoạt động theo cơ chế chuyển động, còn bàn chải điện sonic thì hoạt động theo cơ chế rung.

Tốc độ chải

Bàn chải đánh răng điện dạng xoay/dao động có tốc độ chải đạt khoảng 2.500 đến 7.500 lần mỗi phút. Còn bàn chải điện sonic, nhờ công nghệ tần số cao mà có thể đạt tới 30.000 lần chải mỗi phút.

Hiệu quả làm sạch 

Bàn chải đánh răng dạng xoay/dao động làm tốt nhiệm vụ tạo ra một hỗn hợp đóng vai trò như một dung dịch làm sạch từ nước, nước bọt và kem đánh răng. Bàn chải điện sonic sẽ tăng hiệu quả làm sạch bằng cách lan truyền dao động vào dung dịch được tạo ra. Quá trình này giúp loại bỏ mảng bám và làm sạch các vùng khó tiếp cận trong miệng.

 

Lợi ích của bàn chải đánh răng điện sonic

Sự ra đời của công nghệ bàn chải điện sonic (sonic electric toothbrush) đã mang đến nhiều lợi ích trong việc vệ sinh răng miệng. Một số lợi ích nổi bật có thể kể đến như:

 

Làm sạch tốt hơn và nhanh hơn

Tần số dao động cao giúp bàn chải điện sonic rút ngắn thời gian làm sạch răng, nướu và lưỡi của bạn. Hầu hết bàn chải điện sonic đều sử dụng đầu lông mềm, với kích thước chưa đến 0,01 mm. Các sợi lông siêu mảnh sẽ giúp nhanh chóng làm sạch triệt để các vùng khó tiếp cận trong khoang miệng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đánh giá khả năng hoạt động nhẹ nhàng của bàn chải điện sonic Colgate qua đầu bàn chải Gum Care.

 

Giảm nguy cơ mắc các bệnh răng miệng

Răng miệng chỉ khỏe mạnh khi có ít vi khuẩn và mảng bám tích tụ. Điều này còn giúp tăng sức đề kháng, chống lại các bệnh như viêm lợi và hôi miệng. Từ đó có thể chứng minh bàn chải điện hỗ trợ xây dựng thói quen chải răng tối ưu.

 

Phù hợp với nhiều tình trạng nướu 

Bàn chải điện sonic có nhiều chế độ tùy chỉnh. Do đó bạn có thể dễ dàng điều chỉnh bàn chải phù hợp với từng nhu cầu vệ sinh răng miệng cụ thể. Ví dụ như bạn có thể chọn một số chế độ được thiết kế chuyên biệt cho răng nhạy cảm, để làm trắng răng hay để làm sạch sâu tùy theo nhu cầu.

 

Hãy chọn bàn chải điện tốt phù hợp

Theo WHO, có gần 3.5 tỷ người trên thế giới mắc các bệnh về răng miệng. Hầu hết đều là các bệnh lý có thể điều trị sớm và đòi hỏi phải chăm sóc răng miệng hàng ngày tốt hơn. Đó là lý do tại sao bạn phải sử dụng một bàn chải điện tốt và phù hợp để có thể chăm sóc tốt răng miệng mỗi ngày.

 

 

Đúc kết từ kinh nghiệm mua bàn chải điện, việc chọn bàn chải đánh răng phù hợp cũng quan trọng như việc xây dựng một chế độ chăm sóc răng miệng tốt. Hãy chú ý kiểu tay cầm (nên chọn loại tạo cảm giác thoải mái khi cầm trên tay), hình dạng đầu bàn chải và loại lông bàn chải. Bàn chải điện có đầu nhỏ sẽ dễ dàng tiếp cận mọi vị trí trong khoang miệng. Và bàn chải lông mềm sẽ giúp làm sạch răng hiệu quả mà không gây tổn thương nướu và men răng. 

Bạn vẫn còn băn khoăn không biết loại bàn chải điện sonic nào phù hợp với mình? Vậy hãy thử bàn chải đánh răng điện Colgate. Sản phẩm cho phép bạn tự điều chỉnh trải nghiệm chải răng của mình với 33 tùy chỉnh kết hợp theo từng nhu cầu riêng biệt.

 

Các tính năng nổi bật khác bao gồm:

  • Tính năng điều chỉnh thông minh giúp đảm bảo vệ sinh tất cả các vùng trong khoang miệng.

  • Có 4 chế độ khác nhau và 10 cấp độ rung để bạn lựa chọn, giúp tăng hiệu quả vệ sinh răng miệng và cảm giác thoải mái khi chải răng. Chế độ Squeaky Clean, Sparkle, và Gum Care có 10 mức cường độ; Chế độ Night Spa có 3 mức cường độ.

  • Bộ cảm biến áp suất sẽ thông báo khi bạn chải răng quá mạnh và cần điều chỉnh lại lực đánh.

  • Bàn chải đánh răng điện có bộ hẹn giờ tích hợp theo dõi quá trình chải răng của bạn. Tùy thuộc vào từng chế độ mà bàn chải sẽ tự động tắt sau 2-3 phút.

  • Đầu lông bàn chải mềm và thuôn nhọn, giúp nhẹ nhàng làm sạch sâu. Đầu lông siêu mảnh 0,01 mm giúp vừa khít với khoảng cách giữa răng và đường viền nướu.

  • Bộ phận làm sạch lưỡi tiện dụng ở mặt sau đầu bàn chải, giúp mang lại hơi thở thơm tho bằng cách loại bỏ vi khuẩn gây hôi miệng. 

  • Phần tay cầm được thiết kế công thái học và đẹp mắt.

 

Hướng dẫn chải răng đúng cách

Dù bạn có sử dụng bàn chải đánh răng sóng âm hay không thì bạn vẫn phải chải răng đúng cách để chăm sóc răng miệng của mình một cách tốt nhất. Hãy di chuyển bàn chải nhẹ nhàng với khoảng cách nhỏ và chú ý nhiều hơn ở phần viền nướu, mặt trong của răng, thân răng, phần răng trám và các khu vực quan trọng khác. Hãy làm sạch các phần cụ thể theo thứ tự sau:

  • Mặt ngoài và mặt trong của răng trên trước rồi đến răng dưới sau

  • Bề mặt nhai của răng

  • Cuối cùng là lưỡi để giữ hơi thở thơm tho

 

Khi bạn đã chải răng xong sau hai phút, đừng quên làm sạch kẽ răng! Và hãy nhớ thay bàn chải đánh răng (hoặc đầu bàn chải đánh răng) ba tháng một lần theo khuyến cáo của các chuyên gia nha khoa. Dù bạn dùng loại bàn chải đánh răng nào thì bạn cũng phải đến gặp nha sĩ ít nhất mỗi năm một lần.

 

Kết luận

Trong một thế giới mà các thiết bị thông minh ngày càng trở nên phổ biến thì cũng đã đến lúc các sản phẩm làm sạch của chúng ta cũng phải trở nên tối ưu hơn. Bàn chải điện dạng xoay/dao động thông thường chỉ có thể đảm bảo về mặt chăm sóc răng miệng. Trong khi bàn chải điện sonic không chỉ chăm sóc răng miệng hoàn hảo mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể về lâu dài.