nguyên nhân và triệu chứng của nướu trắng - colgate

Nướu Trắng: Nguyên Nhân Và Triệu Chứng

Bạn đã bao giờ để ý rằng cơ thể bạn đang cố kết nối với bạn? Khi bạn mệt mỏi, bạn sẽ thấy mình tự động ngáp. Nếu bạn đói, bạn có thể nghe thấy tiếng bụng mình kêu. Điều tương tự cũng diễn ra với sức khỏe răng miệng của bạn! Khi bị chảy máu nướu, bạn biết rằng cần phải lên lịch hẹn gặp nha sĩ. Nhưng không phải tất cả các dấu hiệu từ cơ thể bạn đều rõ ràng như vậy. Ví dụ, bạn có bao giờ nhận ra các chấm trắng trên nướu mình? Bạn có bao giờ tự hỏi, "Tại sao nướu mình có màu trắng thế?" Đó cũng là một ví dụ về việc cơ thể bạn đang kết nối với bạn. Đọc tiếp để biết nướu màu trắng có nghĩa là gì.

Tại Sao Nướu Bạn Bị Trắng?

Trắng nướu do bệnh lý được gọi là bạch sản gây ra. Viện Y Học Ứng Dụng cho biết bạch sản là bệnh lý với các đốm hay mảng trắng hình thành ở nướu, trong má, và trong miệng. Chúng thậm chí có thể hình thành trên lưỡi. Những chấm trắng này không thể chà xát hay cạo đi.

Tin tốt đó là hầu hết các trường hợp bạch sản đều lành tính. Điều đó có nghĩa là, trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể là dấu hiệu sớm của ung thư. Bệnh lý tiền ung thư này được gọi là chứng loạn sản. Theo thông tin từ website của Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ (American Cancer Society) loạn sản được chia thành ba cấp độ nhẹ, trung bình và nặng. Việc xác định đúng mức độ loạn sản bạn mắc sẽ định hướng quá trình điều trị, bởi loại sản nặng có thể chuyển thành ung thư, trong khi loạn sản trung bình có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Nguyên Nhân Của Chứng Bạch Sản?

Trong khi giới y khoa không chắc chắn về nguyên nhân chính xác của chứng bạch sản, sử dụng thuốc lá ở bất cứ dạng nào và lạm dụng rượu mãn tính bị nghi là các nguyên nhân có khả năng cao gây ra bệnh. Răng giả cọ xát vào lưỡi hay mặt trong má bạn cũng có thể là thủ phạm.

Ngoài Mảng Trắng Còn Các Triệu Chứng Nào Khác Không?

Giờ đây chúng ta biết rằng chứng bạch sản gây ra các mảng trắng không thể loại bỏ trên lợi của bạn.

Những dấu hiệu khác bạn có thể tìm kiếm đó là:

  • Các mảng bất thường hay có kết cấu phẳng
  • Những bộ phận khác của miệng có vẻ dày hay cứng hơn.
  • Những mảng trắng xuất hiện cùng với các tổn thương đỏ, nổi sần (còn được gọi là bạch sản lấm tấm hay hồng sản, có nhiều khả năng là những dấu hiệu tiền ung thư.

Bạn Có Nên Gặp Nha Sĩ?

Chắc chắn rồi! Nếu bạn nhận thấy các mảng trắng hình thành trên lợi, điều đầu tiên bạn cần làm là đặt lịch hẹn với nha sĩ của mình. Vì những mảng này có thể là dấu hiệu tiền ung thư, phát hiện sớm là chìa khóa để chúng có thể được chữa trị trước khi trở nên nghiêm trọng hơn. Ghi lại thời điểm bạn nhận ra các mảng đó để có thể thông tin tới nha sĩ hay bác sĩ phẫu thuật nha khoa của mình.

Việc đặt lịch kiểm tra tổng quát thường xuyên với nha sĩ cũng là một ý tưởng hay. Trong khi kiểm tra, nha sĩ của bạn có thể phát hiện những điều mà bạn có thể không nhận ra, ví dụ như các dấu hiệu ban đầu của chứng bạch sản.

Cảm thấy lo lắng hay choáng váng khi bạn nhận thấy những chấm trắng trên lợi mình là điều tự nhiên, nhưng phát hiện ra chúng là bước đầu tiên để kiểm soát vấn đề. Lần tới bạn nhìn vào miệng mình và thấy trắng lợi, hãy nhớ rằng, cơ thể bạn đang cố cung cấp cho bạn thông tin quan trọng, và bạn cũng cần cung cấp thông tin đó cho nha sĩ của mình!