nguyên nhân và triệu chứng của nướu trắng - colgate

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh nướu trắng

Nướu răng đóng vai trò bảo vệ chân răng, ngăn ngừa mảng bám và vi khuẩn xâm nhập tủy răng. Thông thường nướu màu hồng là biểu hiện của sức khỏe răng miệng tốt và ngược lại, nướu trắng là dấu hiệu của các bệnh lý răng miệng. Nguyên nhân và các triệu chứng của bệnh nướu trắng là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

  • Viêm Lưỡi Là Bệnh Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

  • Áp xe răng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Tại sao nướu bạn bị trắng?

Nướu trắng do bệnh lý bạch sản gây ra. Viện Y Học Ứng Dụng cho biết bạch sản là bệnh lý xuất hiện các đốm hay mảng trắng hình thành ở nướu, trong má, và trong miệng, thậm chí có thể hình thành trên lưỡi. Những chấm trắng này không thể mất đi khi chà xát hoặc cạo. Tin tốt đó là hầu hết các trường hợp bạch sản đều lành tính. 

Trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể là dấu hiệu sớm của ung thư. Bệnh lý tiền ung thư này được gọi là chứng loạn sản. Theo thông tin từ website của Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ (American Cancer Society) loạn sản được chia thành ba cấp độ nhẹ, trung bình và nặng. Việc xác định đúng mức độ loạn sản bạn mắc sẽ định hướng quá trình điều trị, bởi loại sản nặng có thể chuyển thành ung thư, trong khi loạn sản trung bình có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Nguyên nhân của bệnh nướu trắng?

Trong khi giới y khoa không chắc chắn về nguyên nhân chính xác của chứng bạch sản, sử dụng thuốc lá ở bất cứ dạng nào và lạm dụng rượu mãn tính có khả năng cao là nguyên nhân gây ra bệnh. Răng giả cọ xát vào lưỡi hay mặt trong má bạn cũng có thể là nguyên nhân của nướu trắng.

Tìm hiểu thêm:

Ngoài mảng trắng còn các triệu chứng nào khác không?

Những dấu hiệu khác của bệnh nướu trắng và chứng bạch sản là:

  • Các mảng trắng bất thường hay có kết cấu phẳng.

  • Những bộ phận khác của miệng có vẻ dày hay cứng hơn.

  • Những mảng trắng xuất hiện cùng với các tổn thương đỏ, nổi sần (còn được gọi là bạch sản lấm tấm hay hồng sản, có nhiều khả năng là dấu hiệu của tiền ung thư.

Đọc thêm: Cách ngăn ngừa bệnh loét miệng

Bạn có nên gặp nha sĩ?

Nếu bạn nhận thấy các mảng trắng hình thành trên lợi, điều đầu tiên bạn cần làm là đặt lịch hẹn với nha sĩ của mình. Vì những mảng này có thể là dấu hiệu tiền ung thư, phát hiện sớm là chìa khóa để chữa trị trước khi bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Ghi lại thời điểm bạn nhận ra các mảng đó để có thể thông tin tới nha sĩ hay bác sĩ phẫu thuật nha khoa của mình.

Việc đặt lịch kiểm tra tổng quát thường xuyên với nha sĩ là cách điều trị và ngăn ngừa hiệu quả. Trong khi kiểm tra, nha sĩ của bạn có thể phát hiện những điều mà bạn có thể không nhận ra, ví dụ như các dấu hiệu ban đầu của chứng bạch sản. Phát hiện những chấm trắng trên lợi là bước đầu tiên để kiểm soát vấn đề.