Bé bị nấm miệng - colgate

Nấm miệng ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Là mẹ của một em bé sơ sinh, chúng tôi biết bạn luôn chú trọng tình trạng sức khỏe của gia đình mình. Bạn thậm chí đã trở thành người cuồng vệ sinh răng miệng, lau nướu cho con bạn sau mỗi lần cho bé ăn và đảm bảo rằng chúng không uống gì ngoài nước trước khi đi ngủ. Nhưng ngay cả với thói quen vệ sinh răng miệng nghiêm ngặt nhất, vẫn có hàng triệu sinh vật tự nhiên sống trong miệng của chúng ta. Đối với hầu hết chúng ta, một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh luôn đảm bảo chúng được kiểm soát. Tuy nhiên, có một loại nấm có thể dễ dàng xâm nhập đó là Candida albicans, hay còn gọi là nấm miệng.

Trẻ sơ sinh đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi sự phát triển quá mức của nấm men do hệ miễn dịch của chúng đang phát triển. Ở thời kỳ đầu, chúng thậm chí còn có thể lây qua lại giữa trẻ sơ sinh và người mẹ khi cho con bú. Nếu bạn cho rằng bạn và bé nhà bạn có thể đã bị nấm, vậy thì việc hiểu rõ về các triệu chứng, các yếu tố nguy cơ, các mẹo phòng ngừa và điều trị là điều hết sức hữu ích để bạn có thể sớm khỏi bệnh nếu mắc phải tình trạng này.

Các triệu chứng nấm miệng ở trẻ sơ sinh và ở mẹ

Có hàng loạt các triệu chứng mà bé nhà bạn có thể mắc phải sẽ cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn của bệnh nấm miệng. Mặc dù đây là một tình trạng nhiễm trùng phổ biến ở trẻ sơ sinh, nhưng chúng có thể gây ra khó chịu cho trẻ. Vì thế sẽ rất hữu ích nếu bạn tìm kiếm các triệu chứng nấm miệng ở trẻ sơ sinh dưới đây và có thể tìm cách điều trị nếu cần thiết:

 • Tổn thương màu trắng sữa hoặc đỏ, tổn thương kích ứng bên trong miệng.
 • Lau vết loét có thể gây chảy máu.
 • Gặp khó khăn khi bú hoặc cho uống sữa.
 • Khó chịu và quấy khóc bất thường.
 • Khó cho bú hoặc từ chối bú.
 • Hăm tã khó hết dù sử dụng thuốc mỡ thường được gợi ý để chữa hăm.
 • Đầy hơi do quá nhiều men trong đường tiêu hóa của chúng.

Các triệu chứng dưới đây có thể xảy ra ở người mẹ:

 • Núm vú bị nứt, ngứa hoặc bỏng rát.
 • Da bong hoặc bị bóng dầu trên quầng vú, có các vòng tròn sẫm màu quanh núm vú.
 • Đau nhói sâu trong vú khi cố cho con bú.

Các yếu tố nguy cơ gây nấm miệng

Bạn chăm sóc răng miệng cho trẻ cẩn thận và tuân theo các lời khuyên của bác sĩ, nhưng nếu bạn và bé nhà bạn vẫn bị nấm miệng, vậy bạn có thể thắc mắc, nguyên nhân gây ra nấm miệng cho trẻ sơ sinh là gì? Có hàng loạt các yếu tố nguy cơ phổ biến gây lây lan nấm miệng cho mẹ và bé:

 • Như đã nhắc ở trên, hệ thống miễn dịch ở trẻ sơ sinh chưa phát triển toàn diện và vì thế nó không thể chống lại các sinh vật nấm như ở hệ miễn dịch đã phát triển toàn diện, khiến trẻ sơ sinh càng dễ mắc nấm miệng hơn.
 • Nếu bạn bị nhiễm nấm ấm đạo khi mang thai hoặc trong khi sinh, thì nhiễm trùng có thể truyền sang cho con bạn dưới dạng nấm miệng.
 • Nhiễm trùng chéo có thể xảy ra nếu bạn hoặc con bạn đang sử dụng prednisone, corticosteroid dạng hít hoặc thuốc kháng sinh.
 • Theo lưu ý của Tổ chức xúc tiến nuôi con bằng sữa mẹ La Leche League, nếu ai đó trong nhà bạn bị nhiễm nấm candida, việc vệ sinh không nghiệm ngặt có thể khiến nấm miệng lây lan nhanh hơn.

Nấm miệng phát triển mạnh ở các khu vực ấm áp, vì thế chúng dễ dàng truyền qua miệng trẻ sơ sinh và vú mẹ. Tổ chức La Leche cũng lưu ý rằng một số cách vệ sinh và tình trạng sức khỏe cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển nấm miệng ở trẻ sơ sinh và ở bạn. Trẻ sơ sinh của bạn có nguy cơ bị nấm miệng cao hơn nếu chúng thường xuyên sử dụng núm vú giả. Và nếu bạn bị thiếu máu hoặc tiểu đường, hoặc một chế độ ăn quá nhiều đồ ngọt, bạn có thể có nguy cơ cao bị nhiễm trùng nấm men.

Điều trị nấm miệng

Có thể bạn đang bị đau khi cho con bú, hoặc bạn đã nhận thấy các vết hăm màu trắng kem trong miệng của con bạn. Chúng ta biết rằng bạn đã sẵn sàng để giải quyết tình trạng này một cách nhanh chóng! Cách điều trị nấm miệng ở trẻ sơ sinh không hề phức tạp; quan trọng là phải điều trị đồng thời nấm miệng ở cả bạn và con bạn. Bạn và con bạn nên đồng thời điều trị nấm miệng bởi chúng có thể lây lan nhanh chóng khi bạn cho con bú.

Chúng tôi khuyên bạn nên khám bác sĩ để thảo luận về một phương án điều trị thích hợp nhất cho cả bạn và con bạn. Nấm miệng có thể tự khỏi trong vài ngày, vì thế con bạn có thể không cần phải được điều trị. Nếu con bạn cần được điều trị, tin tốt là hầu hết các phương pháp điều trị đều tương thích với việc cho bú, vì thế bạn không cần ngừng cho con bú khi tiến hành điều trị cho con.

Thuốc trị nấm là phương pháp trị nấm miệng phổ biến nhất. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc uống nystatin cho con bạn, trong khi thuốc dạng kem hoặc dạng uống sẽ có tác dụng với vú của bạn. Một khi tiến hành điều trị, các triệu chứng sẽ cải thiện trong khoảng bốn hoặc năm ngày, theo lưu ý của Viện Nhi Seattle.

Ngăn ngừa tái nhiễm

Ngoài việc điều trị cho cả bạn và con bạn cùng lúc, các quy trình vệ sinh dưới đây có thể làm giảm nguy cơ tái nhiễm nấm:

 • Vệ sinh núm vú giả và các loại đồ chơi mà bé nhà bạn hay cho vào miệng.
 • Theo lưu ý của Tổ chức La Leche, bạn nên thay núm vú giả và bình bú sau mỗi tuần sử dụng.
 • Trong quá trình điều trị, đun sôi các bộ phận của máy hút sữa khi chúng tiếp xúc trực tiếp với sữa mẹ và vứt các miếng đệm ngực bị ẩm đi.
 • Để diệt nấm trên quần áo, hãy giặt quần áo với nước ấm và một cốc giấm.
 • Thường xuyên rửa tay bạn và con bạn, đặc biệt là sau khi thay bỉm và sau khi dùng nhà vệ sinh.
 • Trong quá trình điều trị, lau khô tay với khăn giấy và bỏ đi sau mỗi lần sử dụng.
 • Tránh dùng khăn lau tã nếu con bạn bị hăm tã. Thay vào đó, hãy dùng khăn và nước.
 • Vệ sinh và làm sạch vú bạn sau mỗi lần cho con bú với bông gòn hoặc khăn làm sạch. Bác sĩ của bạn có thể khuyên bạn sử dụng thuốc bôi hoặc thuốc mỡ an toàn khi cho con bú.
 • Thay đổi chế độ ăn uống. Cân nhắc ăn sữa chua có chứa lợi khuẩn acidophilus. Đó là các men vi sinh có thể giúp bạn phòng chống nấm miệng. Và giảm tiêu thụ đường hoặc thức ăn có men - những loại thực phẩm góp phần gây ra sự phát triển quá mức của nấm candida.

Là mẹ của một trẻ mới sinh, chúng tôi biết rằng bạn đang học để thích ứng với rất nhiều điều. Vì vậy biết được rằng bạn và con bạn bị nấm miệng không phải là một điều vui vẻ gì. Mặc dù nấm miệng là một tình trạng nhiễm trùng phổ biến ở rất nhiều trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ nuôi bằng sữa mẹ, chúng tôi biết rằng bạn muốn mang đến cho con sự thoải mái và được chữa trị càng sớm càng tốt. Bằng cách tuân theo các quy trình vệ sinh nghiêm ngặt và liên lạc với bác sĩ của bạn ngay từ những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng nhiễm nấm, việc cho con bú vẫn có thể được diễn ra bình thường giữa bạn và bé nhà bạn, và bạn sẽ luôn kiểm soát được tình trạng nấm miệng cho mình và con.