mắc cài sứ là gì - colgate

Niềng răng mắc cài sứ có phù hợp với bạn không?

Niềng răng thay đổi diện mạo nụ cười của bạn nhiều hơn một số phương pháp mà bạn thấy thoải mái khi thực hiện. Nếu bạn đang cân nhắc một lựa chọn bớt lộ hơn, niềng răng mắc cài sứ có thể là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Những mắc cài này có hiệu quả không? Chúng có những hạn chế gì? Hãy cùng tìm hiểu để giải đáp những thắc mắc và lo ngại lớn nhất của bạn.

So sánh Mắc cài sứ với Niềng răng truyền thống

Bất kể bạn chọn loại mắc cài nào, chúng đều phục vụ chung một mục đích: điều chỉnh hàm răng của bạn bằng cách tạo dần áp lực lên răng theo thời gian. Mắc cài được gắn trên răng bạn và được gắn kết qua dây nối. Các dây này được siết chặt dần bởi nha sĩ hoặc bác sĩ chỉnh nha để điều chỉnh răng, hàm và khớp cắn của bạn.

Niềng răng truyền thống và niềng răng mắc cài sứ khác nhau ở vật liệu được sử dụng. Khi nghĩ đến niềng răng, bạn có thể sẽ hình dung ra loại niềng răng truyền thống với mắc cài và dây kim loại. Niềng răng mắc cài sứ (còn gọi là niềng sứ) sử dụng mắc cài trong suốt hoặc sứ đồng màu với màu răng, đúng như tên gọi của loại niềng răng này. Dây nối trong suốt còn thường được sử dụng với mắc cài sứ để giảm thiểu tối đa mức độ lộ rõ trên hàm răng khi cười.

Niềng răng mắc cài sứ hiệu quả như thế nào?

Hiệu quả của bất kỳ phương pháp nha khoa nào đều tùy thuộc vào tình trạng chỉnh nha của bạn và khuyến nghị của bác sĩ chỉnh nha.

Niềng răng mắc cài sứ phù hợp với nhiều tình trạng tương tự có thể được khắc phục bằng cách niềng răng truyền thống. Hạn chế của chất liệu sứ là khả năng chịu lực kém, vì thế chúng không phải là lựa chọn dành cho tất cả mọi người.

Niềng răng truyền thống có thể hiệu quả hơn đối với một số trường hợp răng mọc chen chúc quá mức hoặc răng mọc lệch nghiêm trọng. Hãy nhớ rằng chỉ có nha sĩ chuyên nghiệp hoặc bác sĩ chỉnh nha mới có thể đưa ra quyết định cuối cùng về giải pháp tốt nhất cho tình huống cụ thể của bạn.

Chăm sóc cho niềng răng mắc cài sứ của bạn

Niềng răng truyền thống được làm từ thép không gỉ nên có khả năng chống ố vàng. Niềng răng mắc cài kim loại có cấu tạo xốp rỗ (có nhiều lỗ nhỏ), vì thế chúng dễ bị ố vàng. Những sợi thun nhỏ (còn được gọi là dây buộc) giúp giữ dây cung vào mắc cài cũng dễ bị ố vàng.

Với bất kỳ kiểu niềng răng nào, điều hết sức quan trọng và cần thiết là bạn cần đặc biệt chú ý tới việc chăm sóc răng miệng. Thức ăn có thể bị mắc, hoặc mảng bám có thể tích tụ xung quanh mắc cài dẫn đến sâu răng.

Mẹo hữu ích khi chăm sóc niềng răng của bạn:

 • Tránh sử dụng các loại thực phẩm khó vệ sinh sạch như bỏng ngô, kẹo cao su, ngô nướng, táo nguyên quả và các loại đồ ăn quá dính.
 • Không sử dụng các loại đồ ăn và thức uống có màu sắc đậm như rượu vang, sốt cà chua, các loại quả mọng hoặc cà ri
 • Sử dụng kem đánh răng thông thường, loại không làm trắng, để khu vực răng phía dưới mắc niềng không có màu khác biệt sau khi tháo bỏ niềng răng.
 • Sử dụng máng bảo vệ miệng khi chơi thể thao để giảm thiểu nguy cơ gây hư hại mắc cài và răng của bạn
 • Đánh răng hai lần mỗi ngày, mỗi lần đánh trong hai phút và sử dụng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần.
 • Sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh những khu vực khó tiếp cận.
 • Không hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác.

Đừng quá lo lắng nếu phần thun của mắc cài bị ố màu. Nha sĩ hoặc bác sĩ chỉnh nha của bạn có thể giúp bạn thay chúng.

Chi phí niềng răng là bao nhiêu?

Một yếu tố quan trọng cần cân nhắc, đó là chi phí thực hiện niềng răng mắc cài sứ thường đắt hơn lựa chọn truyền thống nhiều. Chi phí này thường được cho là hoàn toàn xứng đáng, bởi khả năng đáp ứng nhu cầu của những người muốn niềng răng không quá bị chú ý trong đời sống hàng ngày, hoặc trong các bức ảnh của họ. Với lợi ích này, niềng răng mắc cài sứ vẫn là một lựa chọn thay thế rẻ hơn so với niềng răng trong suốt.

Không có mức giá tiêu chuẩn cho niềng răng. Mức giá này thường có sự khác biệt tùy thuộc vào nơi bạn ở, nha sĩ khám cho bạn và mức độ nghiêm trọng cần điều chỉnh của hàm răng bạn. Trung bình, chi phí niềng răng truyền thống thường dao động khoảng từ 27.000.000 - 31.000.000 VNĐ. Nhưng niềng răng mắc cài sứ có giá bao nhiêu? Thường chi phí sẽ tăng thêm khoảng từ 15.000.000 - 20.000.000 VNĐ.

Mặc dù niềng răng có chi phí đắt đỏ, nhưng đây là giải pháp có thể giúp ngăn ngừa rất nhiều các vấn đề nha khoa nếu răng mọc lệch, khấp khểnh hoặc chen chúc không được khắc phục.

Điều chỉnh khớp cắn của bạn có thể giúp bạn tránh được các vấn đề sau:

 • Sâu răng
 • Viêm nướu
 • Các vấn đề khi nhai hoặc khi nói
 • Tăng mòn men răng
 • Vấn đề về hàm của bạn
 • Rụng răng

Niềng răng mắc cài sứ có thể là một lựa chọn hấp dẫn cho những ai đang tìm kiếm phương pháp khắc phục hàm răng mọc chen chúc, sai lệch khớp cắn, răng mọc khấp khểnh hoặc răng mọc lệch. Nếu bạn thấy ngại khi sử dụng niềng răng truyền thống, phương pháp niềng răng bớt lộ hơn này có thể là một lựa chọn xứng đáng với chi phí đắt đỏ mà bạn bỏ ra. Sau khi đọc bài viết này, bạn đã sẵn sàng để đưa ra quyết định phù hợp nhất cho tình trạng của bản thân và đảm bảo bạn sẽ có được kết quả tốt nhất với sự chăm sóc thích hợp.