cách giảm ê buốt răng khi tẩy trắng

Nguyên nhân gây ê buốt răng sau khi tẩy trắng

Published date field Cập nhật mới nhất:

Được Colgate Global Scientific Communications đánh giá về mặt y khoa

Tình trạng ê buốt răng diễn ra khá phổ biến sau quá trình làm trắng răng. Và bài viết hôm nay sẽ đề cập chi tiết một số cách giảm ê buốt răng khi tẩy trắng. 

Nhưng trước tiên bạn có thể yên tâm rằng ê buốt răng sau khi tẩy trắng chỉ xuất hiện tạm thời. Và có nhiều cách để loại bỏ tình trạng này để bạn có thể tự tin sở hữu nụ cười trắng sáng.

Nguyên nhân gây ê buốt răng sau khi tẩy trắng

Có ba lý do chính gây ê buốt răng sau khi tẩy trắng.

  • Đầu tiên, có thể hàm lượng chất tẩy trắng bạn đang dùng quá cao và các hoạt chất hóa học trong khoang miệng không thể điều hòa hết hoàn toàn. 

  • Thứ hai, việc sử dụng bộ làm trắng răng tại nhà, không theo kê đơn của nha sĩ, cũng có thể gây ê buốt răng.

  • Cuối cùng, tình trạng ê buốt răng sau khi tẩy trắng có thể là do hàm lượng peroxide quá cao trong một số gel tẩy trắng.

Nguyên nhân sâu xa gây ê buốt sau khi tẩy trắng là gì?

Khi các chất tẩy trắng, có thể là hydrogen peroxide hay carbamide peroxide, phản ứng hóa học trên bề mặt răng sẽ gây nên tình trạng ê buốt.

cách giảm ê buốt răng khi tẩy trắng

Từ đó làm tăng nguy cơ hỏng men răng, làm men răng trở nên nhạy cảm hơn với thức ăn, đồ uống nóng và lạnh, đồng thời khiến răng nhạy cảm với các tác động khi ăn uống. 

Cách giảm ê buốt răng khi tẩy trắng

Dù nguyên nhân khiến bạn ê buốt răng là gì thì bạn đều có thể thực hiện một số cách giảm ê buốt răng khi tẩy trắng sau đây để bảo vệ răng.

Tuy nhiên, nếu vẫn cảm thấy đau hoặc khó chịu kéo dài trong nhiều ngày thì bạn nên đến nha sĩ để kiểm tra.

Đánh răng nhẹ nhàng

Khi bạn vừa mới tẩy trắng răng, thì việc chải răng nhẹ nhàng rất quan trọng. Hãy sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm và nước ấm để không gây kích ứng nướu hoặc gây tổn thương dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn như nhiễm trùng sâu răng.

cách giảm ê buốt răng khi tẩy trắng

Và nên sử dụng kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm có chứa fluor hai lần một ngày để giúp thúc đẩy quá trình tái khoáng răng.

Sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm

Đánh răng nhẹ nhàng là cách giảm ê buốt răng khi tẩy trắng rất tốt. Hãy sử dụng bàn chải răng lông mềm cùng với nước ấm. Và bàn chải điện Colgate là một lựa chọn không thể tuyệt vời hơn.

Hạn chế dùng thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh

Để giảm ê buốt răng sau khi tẩy trắng, tốt nhất bạn nên tránh dùng các thức ăn và nước uống quá nóng hoặc quá lạnh. Điều này có nghĩa là bạn không thể dùng thức uống có đá hay súp nóng trong vòng vài ngày sau khi tẩy trắng răng. Nhưng nếu vẫn không thể cưỡng lại được thì bạn có thể dùng ống hút để hạn chế ê buốt răng.

Dùng kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm 

Hiện trên thị trường có nhiều loại kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm giúp ngăn chặn các ống ngà răng chứa nhiều dây thần kinh bị lộ ra ngoài, đây là nguồn gốc gây ê buốt răng. Bạn nên tìm loại kem đánh răng có kali nitrat hoặc stronti clorua, vì những thành phần này đã được chứng minh là có hiệu quả giảm ê buốt răng. Ví dụ như Colgate Sensitive Pro Relief sẽ giúp bạn giảm ê buốt răng theo từng cấp độ.

cách giảm ê buốt răng khi tẩy trắng

Hơn nữa, bạn có thể tham khảo sử dụng dòng kem đánh răng  Colgate Optic White có công dụng làm trắng răng mà không gây ê buốt.

Nước súc miệng

Việc dùng nước súc miệng cho răng nhạy cảm có chứa florua hoặc kali nitrat hai lần mỗi ngày trước khi đi ngủ sẽ giúp làm dịu các khu vực nhạy cảm và giảm ê buốt răng. Hãy thử nước súc miệng Colgate Plax có tất cả các thành phần an toàn và không gây kích ứng răng.

Thay đổi phương pháp làm trắng răng 

Tình trạng ê buốt răng của bạn cũng có thể bắt nguồn từ quá trình tẩy trắng. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​nha sĩ và thử thay đổi liệu trình, hoạt chất làm trắng hay nồng độ gel làm trắng bạn đang dùng. Điều này sẽ giúp giảm ê buốt răng mà bạn vẫn có được một nụ cười trắng sáng.

Giảm tần suất của quy trình tẩy trắng răng 

Nếu răng của bạn trở nên nhạy cảm sau khi tẩy trắng thì hãy giảm tần suất tẩy trắng hiện tại. Cụ thể nếu như bạn cảm thấy ê buốt răng sau khi tẩy trắng lần đầu thì hãy đợi khi các triệu chứng hết hẳn rồi mới thực hiện lần tiếp theo. Nhưng nếu như tình trạng ê buốt răng không khỏi hoàn toàn hoặc xuất hiện trở lại ở lần tẩy trắng thứ hai thì tốt nhất bạn nên đổi sang phương pháp làm trắng khác. Điều này cũng áp dụng tương tự đối với các phương pháp làm trắng răng cho răng nhạy cảm.

Tham khảo ý kiến ​​nha sĩ nếu tình trạng ê buốt răng vẫn tiếp diễn

Tình trạng ê buốt răng diễn ra khá phổ biến sau khi tẩy trắng. Nhưng tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến của nha sĩ về cách giảm ê buốt răng khi tẩy trắng, để tình trạng này không gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng và sinh hoạt hằng ngày của bạn.

cách giảm ê buốt răng khi tẩy trắng

Một số người đã khỏi hoàn toàn sau khi sử dụng kem đánh răng dành riêng cho răng nhạy cảm, trong khi những người khác làm giảm ê buốt răng nhờ việc đánh răng trước khi đi ngủ hoặc súc miệng sau khi ăn những thực phẩm có tính axit. Nếu những mẹo này vẫn không hiệu quả với tình trạng ê buốt răng sau khi tẩy trắng của bạn, hãy tham khảo ý kiến với nha sĩ để được đề xuất các giải pháp thay thế như dùng thuốc giảm đau chẳng hạn.