Badge field

Cách Ngăn Ngừa Hơi Thở Có Mùi Khó Chịu Cho Người Trung Niên Và Người Cao Tuổi

Published date field

 

Hơi thở có mùi khó chịu, đôi khi được gọi là chứng hôi miệng, có thể là một vấn đề khiến bất cứ ai trong chúng ta đều cảm thấy tự ti và xấu hổ. Tuy nhiên, người trung niên và người cao tuổi dễ bị hơi thở có mùi khó chịu do dễ mắc một số vấn đề sức khỏe và nha khoa. Để ngăn ngừa tình trạng hơi thở có mùi khó chịu, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân gây ra tình trạng này. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng hơi thở có mùi khó chịu ở người trung niên và người cao tuổi, cũng như những lời khuyên có thể giúp bạn có hơi thở thơm mát và hàm răng chắc khỏe ở bất kỳ độ tuổi nào.

Nguyên Nhân Gây Ra Tình Trạng Hơi Thở Có Mùi Khó Chịu

Theo một bài viết của tờ The Journal of Dental Hygiene, hơn 50 phần trăm người trưởng thành phàn nàn về tình trạng hơi thở có mùi khó chịu mãn tính. Đôi khi, mùi khó chịu chỉ là tạm thời do bạn ăn một số loại thực phẩm gây mùi như tỏi, hành và một số loại gia vị khác. Uống rượu và hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá cũng có thể khiến hơi thở của bạn có mùi khó chịu. Để ngăn ngừa tình trạng hơi thở có mùi khó chịu do các yếu tố bên ngoài gây ra, bạn chỉ cần tránh sử dụng các loại thực phẩm và đồ uống dễ gây mùi. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra tình trạng hơi thở có mùi khó chịu không chỉ có vậy. Theo Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ , có nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm viêm amidan và hội chứng chảy dịch mũi sau, cũng có thể khiến hơi thở của bạn có mùi khó chịu.

Bệnh Nha Chu và Chứng Hơi Thở Có Mùi Khó Chịu

Chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa không thường xuyên hoặc không đầy đủ sẽ khiến các mảng bám vi khuẩn tích tụ trên răng và nướu của bạn, dẫn đến bệnh nha chu - có thể gây ra tình trạng hơi thở có mùi khó chịu mãn tính. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho rằng tỷ lệ mắc bệnh nha chu (nướu răng) tăng theo độ tuổi, và khoảng 70 phần trăm người lớn tuổi từ 65 tuổi trở lên mắc bệnh nha chu. Một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh nha chu là chứng hơi thở có mùi khó chịu. Khi bệnh nha chu trở nên nghiêm trọng, mức độ nghiêm trọng của tình trạng hơi thở có mùi khó chịu cũng tăng lên theo tỷ lệ thuận do chảy nhiều máu và mô nướu bị viêm.

Điều trị bệnh nha chu có thể giúp loại bỏ tình trạng hơi thở có mùi khó chịu. Nha sĩ sẽ muốn vệ sinh răng miệng cho bạn để có thể loại bỏ cao răng, tạo điều kiện cho nướu hồi phục nhanh chóng, và nha sĩ cũng sẽ muốn bạn bắt đầu một thói quen chăm sóc răng miệng nghiêm chỉnh tại nhà để giảm lượng vi khuẩn trong miệng.

Chứng Khô Miệng

Chứng khô miệng, hay còn gọi là Xerostomia (tên nha khoa), thường là nguyên nhân gây ra tình trạng hơi thở có mùi khó chịu ở người trung niên và người cao tuổi. Việc thiếu nước bọt đủ để rửa trôi các mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn sẽ tạo ra một môi trường lý tưởng trong miệng để cho vi khuẩn có thể phát triển. Học viện Nha khoa Tổng hợp Hoa Kỳ giải thích rằng chứng khô miệng có thể là ảnh hưởng của quá trình lão hóa, nhưng những người lớn tuổi cũng có nhiều khả năng mắc chứng khô miệng hơn do sử dụng một số loại thuốc. Ngoài ra, chứng khô miệng có thể là tác dụng phụ của quá trình hóa trị liệu, bệnh tự miễn dịch, bệnh tiểu đường hoặc nghiện rượu. Luôn giữ đủ độ ẩm cho miệng giúp phòng ngừa tình trạng hơi thở có mùi khó chịu. Nhiều người lớn tuổi cũng sử dụng các sản phẩm nước bọt nhân tạo để duy trì độ ẩm cho miệng. Uống nhiều nước và ngậm kẹo hoặc viên ngậm không đường cũng có thể giúp duy trì độ ẩm cần thiết cho miệng.

Răng Giả Nguyên Hàm, Răng Giả Một Phần và Cầu Răng Cố Định

Nhiều người trung niên và người lớn tuổi thường đeo răng giả có thể tháo ra được, một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng hơi thở có mùi khó chịu. Giống như trên răng tự nhiên, các mảng bám vi khuẩn cũng có thể xuất hiện trên răng nhân tạo. Để tránh hơi thở có mùi khó chịu, bạn nên tháo răng giả hàng ngày và vệ sinh răng giả bằng các chất tẩy rửa thích hợp. Thực phẩm và vi khuẩn cũng có thể bị mắc kẹt dưới thân răng và cầu răng cố định. Vì vậy, để đảm bảo hơi thở luôn tươi mát, hãy vệ sinh cẩn thận phần dưới cầu răng của bạn với sự trợ giúp của chỉ nha khoa hoặc bàn chải kẽ răng nhỏ.

Khái Niệm Cơ Bản Về Hơi Thở Thơm Mát

Đối với hầu hết người trưởng thành, câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào để ngăn ngừa chứng hơi thở có mùi khó chịu thường khá đơn giản. Chỉ cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản của vệ sinh răng miệng đúng cách. Chải răng hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng ít nhất một lần mỗi ngày. Bởi vì vi khuẩn trên lưỡi của bạn có thể là nguyên nhân gây mùi, hãy vệ sinh lưỡi bằng bàn chải đánh răng hoặc sử dụng dụng cụ cạo lưỡi đặc biệt thường xuyên. Vệ sinh răng miệng với nước súc miệng kháng khuẩn như Colgate® Total Advanced Pro-Shield để giảm thiểu vi khuẩn có hại. Và hãy luôn nhớ: Vệ sinh răng miệng sạch chuyên nghiệp thường xuyên luôn rất cần thiết trong việc duy trì hơi thở thơm mát và bảo vệ sức khỏe răng miệng.