Badge field

Cách ngăn ngừa hơi thở có mùi khó chịu cho người cao tuổi

Published date field

Hơi thở có mùi khó chịu, đôi khi được gọi là chứng hôi miệng, là một vấn đề khiến bất cứ ai trong chúng ta đều cảm thấy tự ti và xấu hổ. Người trung niên và người cao tuổi dễ bị hơi thở có mùi khó chịu hơn do một số vấn đề sức khỏe và nha khoa. 

Để ngăn ngừa tình trạng hơi thở có mùi khó chịu, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân gây ra tình trạng này. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng hơi thở có mùi khó chịu ở người trung niên và người cao tuổi. Cũng như những lời khuyên hữu ích giúp bạn có hơi thở thơm mát và hàm răng chắc khỏe ở bất kỳ độ tuổi nào.

Nguyên nhân gây ra tình trạng hơi thở có mùi khó chịu

Theo một bài viết của The Journal of Dental Hygiene, hơn 50% người trưởng thành phàn nàn về tình trạng hơi thở có mùi khó chịu mãn tính. Đôi khi, mùi khó chịu chỉ là tạm thời do bạn ăn một số loại thực phẩm gây mùi như tỏi, hành và một số loại gia vị khác. Uống rượu và hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá cũng có thể khiến hơi thở của bạn có mùi khó chịu. 

Để ngăn ngừa tình trạng hơi thở có mùi khó chịu do các yếu tố bên ngoài gây ra, bạn chỉ cần tránh sử dụng các loại thực phẩm và đồ uống dễ gây mùi hôi. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra tình trạng hơi thở có mùi khó chịu không chỉ do thực phẩm. Theo Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ, nhiều tình trạng sức khỏe bao gồm viêm amidan và hội chứng chảy dịch mũi sau, cũng có thể khiến hơi thở của bạn có mùi khó chịu.

Bệnh nha chu và chứng hơi thở có mùi khó chịu

Chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa không thường xuyên hoặc không kỹ sẽ khiến các mảng bám vi khuẩn tích tụ trên răng và nướu của bạn, dẫn đến bệnh nha chu. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết khoảng 70% người lớn tuổi từ 65 tuổi trở lên mắc bệnh nha chu và tỷ lệ mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi. 

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh nha chu là chứng hơi thở có mùi khó chịu. Khi bệnh nha chu trở nên nặng hơn, mức độ nghiêm trọng của tình trạng hơi thở có mùi khó chịu cũng tăng lên theo tỷ lệ thuận do chảy nhiều máu và mô nướu bị viêm.

Điều trị bệnh nha chu có thể giúp loại bỏ tình trạng hơi thở có mùi khó chịu. Nha sĩ sẽ loại bỏ cao răng và vệ sinh răng miệng để tạo điều kiện cho nướu hồi phục nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng cần bắt đầu một thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách tại nhà để giảm lượng vi khuẩn trong miệng.

Chứng khô miệng

Chứng khô miệng, hay còn có tên nha khoa là Xerostomia, thường là nguyên nhân gây ra tình trạng hơi thở có mùi khó chịu ở người trung niên và người cao tuổi. Việc thiếu nước bọt đủ để rửa trôi các mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn sẽ tạo ra một môi trường phát triển vi khuẩn trong miệng.

Học viện Nha khoa Tổng hợp Hoa Kỳ giải thích rằng chứng khô miệng có thể là ảnh hưởng của quá trình lão hóa. Nhưng những người lớn tuổi cũng có nhiều khả năng mắc chứng khô miệng hơn do sử dụng một số loại thuốc điều trị. Ngoài ra, chứng khô miệng có thể là tác dụng phụ của quá trình hóa trị liệu, bệnh tự miễn dịch, bệnh tiểu đường hoặc nghiện rượu.

Hãy luôn giữ đủ độ ẩm cho miệng để phòng ngừa tình trạng hơi thở có mùi khó chịu do bệnh khô miệng. Nhiều người lớn tuổi cũng sử dụng các sản phẩm nước bọt nhân tạo để duy trì độ ẩm cho miệng. Uống nhiều nước và ngậm kẹo hoặc viên ngậm không đường cũng có thể tạo độ ẩm cho khoang miệng.

Răng giả nguyên hàm, răng giả một phần và cầu răng cố định

Nhiều người trung niên và người lớn tuổi thường đeo răng giả có thể tháo ra được. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng hơi thở có mùi khó chịu. Giống như trên răng tự nhiên, các mảng bám vi khuẩn cũng có thể xuất hiện trên răng nhân tạo. 

Để tránh hơi thở có mùi khó chịu, bạn nên tháo răng giả hàng ngày và vệ sinh bằng các chất tẩy rửa thích hợp. Thực phẩm và vi khuẩn cũng có thể bị mắc kẹt dưới chân răng và cầu răng cố định. Vì vậy, để đảm bảo hơi thở luôn thơm mát, hãy vệ sinh cẩn thận phần dưới cầu răng của bạn bằng chỉ nha khoa hoặc bàn chải kẽ răng nhỏ.

Cách làm giảm mùi hôi miệng và giữ hơi thở thơm lâu

Đối với hầu hết người trưởng thành, câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào để ngăn ngừa chứng hơi thở có mùi khó chịu thường khá đơn giản. Chỉ cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản của vệ sinh răng miệng đúng cách; Dùng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần và chải răng hai lần một ngày.

Vi khuẩn trên lưỡi của bạn có thể là nguyên nhân gây mùi, thế nên hãy thường xuyên vệ sinh lưỡi bằng bàn chải đánh răng hoặc sử dụng dụng cụ cạo lưỡi chuyên dụng. Vệ sinh răng miệng với nước súc miệng kháng khuẩn, khử mùi như Colgate Plax Peppermint Fresh để giảm thiểu vi khuẩn có hại.

Tình trạng hơi thở có mùi xuất hiện thường xuyên ở người trưởng thành và người lớn tuổi. Tìm ra nguyên nhân và vệ sinh răng miệng sạch sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hơi thở thơm mát và bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn.