Áp xe răng và viêm nướu răng: những điều cần biết
Badge field

Nhiễm trùng vùng nướu: những điều bạn cần biết

Published date field

Nếu bạn đột nhiên cảm thấy cơn đau nhói khói chịu ở phần nướu và chân răng, đi kèm với hôi miệng, sưng nướu thì có khả năng bạn đã bị nhiễm trùng nướu. Nếu trước đây bạn từng gặp các vấn đề răng miệng - như nhiễm trùng vùng nướu, nhiễm trùng chân răng hoặc sâu răng - thì cơn đau đó có thể liên quan đến tình trạng áp xe răng. Cùng Colgate tìm hiểu dấu hiệu nhiễm trùng nướu và cách điều trị nhiễm trùng hiệu quả.

Các loại nhiễm trùng nướu

Có hai loại nhiễm trùng vùng nướu thường gặp bao gồm:

  • Loại thứ nhất là nhiễm trùng chân răng, gây ảnh hưởng đến chân răng, răng lung lay.

  • Loại thứ hai là áp xe vùng nha chu (nướu), gây ảnh hưởng đến nướu. Loại thứ hai thường xảy ra khi có các vấn đề nha chu nghiêm trọng, răng bị tụt nướu, hình thành các túi nha chu dưới mép nướu.

Cả hai loại nhiễm trùng đều hình thành các túi nhỏ chứa đầy mủ vi khuẩn. Nếu được điều trị đúng cách, bạn sẽ loại bỏ triệt để cả hai tình trạng nhiễm trùng này và bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình.

Dấu hiệu và cách phát hiện nhiễm trùng nướu

Dù ban đầu khó phát hiện được hiện tượng sâu răng hoặc nhiễm trùng nha chu, nhưng khi đã hình thành áp xe răng thì rất dễ nhận biết.

  • Triệu chứng phổ biến nhất của nhiễm trùng vùng nướu là những cơn đau nướu, lợi dữ dội. Viện Y tế Quốc gia (NIH) mô tả cơn đau do nhiễm trùng diễn ra liên tục, đau nhói và khi cơn đau nghiêm trọng hơn, bạn có thể bị vỡ khối áp xe. 

  • Bạn có thể gặp khó khăn khi ăn, nhai.

  • Nhạy cảm với thức ăn nóng hoặc lạnh.

  • Có hiện tượng sưng hạch bạch huyết - một phản ứng tự nhiên của cơ thể với tình trạng nhiễm trùng.

  • Cảm nhận có khối áp xe trong miệng. Các vết sưng nhỏ như mụn có thể hình thành ở trên nướu gần vùng áp xe răng.

Cách điều trị nhiễm trùng nướu

Đến gặp nha sĩ ngay khi bạn nghi ngờ hoặc phát hiện tình trạng áp xe răng, nhiễm trùng nướu. Trong thời gian chờ khám, bạn có thể súc miệng bằng nước muối để giúp giảm đau. Nha sĩ cũng có thể khuyên bạn sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn.

Bước đầu tiên trong điều trị nhiễm trùng nướu là loại bỏ vi khuẩn ra khỏi túi mủ và làm sạch khu vực bị ảnh hưởng. Nha sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh răng để tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn còn lại. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để có kết quả điều trị tốt nhất.

Bước tiếp theo trong quá trình điều trị phụ thuộc vào vị trí của áp xe:

1. Lấy tủy răng

Lấy tủy răng là liệu trình thường được nha sĩ lựa chọn để điều trị các trường hợp nhiễm trùng chân răng. Trong liệu trình này, nha sĩ sẽ lấy tủy chết ra khỏi răng, làm sạch buồng tủy và đưa tủy trở lại vị trí phù hợp. Sau đó lắp đặt mão răng giúp nâng đỡ, để răng trông khỏe mạnh và tự nhiên.

2. Lấy cao răng và bào láng gốc răng

Điều trị nhiễm trùng vùng nướu cần các bác sĩ chuyên khoa nha chu hỗ trợ xử lý triệt để vùng nhiễm trùng và làm sạch sâu toàn bộ khu vực bằng cách lấy cao răngmảng bám trên bề mặt răng và dưới chân răng. Theo Viện Y tế Quốc gia, liệu trình này giúp làm bề mặt răng và chân răng trơn láng, khiến vi khuẩn khó bám dính trở lại.

3. Sử dụng thuốc kháng sinh răng

Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để khắc phục tình trạng nhiễm trùng. Nếu bệnh nha chu gây tổn thương nặng cho xương hoặc nướu, bệnh nhân cần được phẫu thuật để làm sạch vùng nhiễm trùng trong xương và mô nâng đỡ, giúp loại bỏ áp xe triệt để.

Ngăn ngừa nhiễm trùng nướu tái phát như thế nào?

  • Chăm sóc răng miệng đúng cách

Sau khi điều trị nhiễm trùng xong, bạn nên thực hiện chăm sóc răng miệng đúng cách tại nhà để tránh tái phát. Hãy lựa chọn một loại kem đánh răng như kem đánh răng Colgate MaxFresh, Colgate Optic White, có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn và ngăn ngừa hình thành mảng bám.

  • Khám răng định kỳ 6 tháng/lần

Đừng quên đi khám răng định kỳ, ít nhất hai lần mỗi năm để kiểm tra sức khỏe răng miệng và làm sạch cao răng. Nếu bạn có tiền sử bệnh về nhiễm trùng nướu răng, hãy đến gặp nha sĩ nhiều hơn để vùng nướu luôn khỏe mạnh.

Điều trị nhiễm trùng nướu là một trong những việc bạn cần làm để bảo vệ sức khỏe tổng thể của mình. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng bệnh có thể gây nhiễm trùng nặng hơn. Chỉ cần duy trì thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách, nhiễm trùng nướu sẽ biến mất vĩnh viễn để nụ cười của bạn trở lại sáng khỏe như xưa.