florua là gì và tác dụng của florua - colgate
Badge field

Cách Fluoride bảo vệ nụ cười của bạn?

Một người có thể biểu đạt rất nhiều điều chỉ với môt nụ cười, nhưng họ còn có thể thể hiện được nhiều điều hơn nữa thông qua việc giấu đi nụ cười đó. Việc không muốn khoe hàm răng trắng sáng nếu bạn không tự tin về sức khỏe răng miệng của mình là điều dễ hiểu. Mặc dù hầu hết mọi người đều hiểu được tầm quan trọng của việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa như một khởi đầu tốt của thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách, thì đó vẫn chưa phải là tất cả những gì bạn cần để có một hàm răng khỏe mạnh. Bổ sung Fluoride cho răng của bạn là một phần vô cùng quan trọng trong chế độ chăm sóc răng miệng. Đây là những điều bạn cần biết nếu bạn đã từng thắc mắc về chúng: Fluoride có tác dụng gì trong việc cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn?

Fluoride là gì?

Nếu bạn cho rằng Fluoride là một chất phụ gia hóa học tổng hợp dành cho các sản phẩm chăm sóc răng miệng, bạn không phải là người duy nhất nghĩ vậy. Trên thực tế, Fluoride là một khoáng chất tự nhiên được tìm thấy trên vỏ Trái Đất và được phân bố rộng rãi trong tự nhiên. Một số loại thực phẩm và nguồn nước cũng chứa Fluoride. Fluoride thường được thêm vào nguồn cung cấp nước uống cộng đồng - những nguồn nước chưa có đủ lượng Fluoride, để giúp răng chắc khỏe và làm giảm sâu răng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra hiệu quả của Fluoride trong việc chống lại sâu răng vào thập niên 1930, họ phát hiện trẻ em lớn lên uống nước có chứa Fluoride tự nhiên ít bị sâu răng hơn những người sống ở khu vực nguồn nước không chứa Fluoride. Kể từ đó các nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra tỷ lệ sâu răng giảm thiểu rõ rệt khi thêm Fluoride vào nguồn cấp nước cộng đồng.

Theo chuyên trang Y học cộng đồng, các chuyên gia về sức khỏe khuyến cáo để phòng ngừa sâu răng, nước nên chứa 0,7 - 1,2 ppm fluor (1ppm bằng 1mg/L). Tại Thành phố Hồ Chí Minh, việc Fluoride hóa nước máy tại các quận nội thành từ năm 1990 đã góp phần giảm đáng kể tỷ lệ sâu răng ở trẻ nhỏ trong địa bàn so với những vùng không có fluor hóa nước máy. Theo chuyên trang y khoa ADA, Fluoride là một "khoáng chất chống sâu răng tự nhiên,"có thể được tìm thấy trong hầu hết các nguồn nước như hồ, sông và đại dương. Ở Việt Nam, Fluoride cũng có mặt trong nước sinh hoạt hàng ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra việc thêm fluor vào nguồn nước công cộng đã ngăn ngừa sâu răng ở trẻ em và người lớn ít nhất là 25%.

Fluoride hoạt động như thế nào?

Cách Fluoride "hoạt động" sẽ cần giải thích một cách khoa học hơn – Hãy tìm hiểu sâu hơn cùng Colgate Fluoride hoạt động trong các quá trình khử khoáng và tái khoáng xảy ra một cách tự nhiên trong miệng của bạn. Quá trình khử khoáng xảy ra bởi vi khuẩn hiện diện trong mảng bám thức ăn trên răng. Vi khuẩn này phân hủy đường và các loại carbonhydrate (tinh bột) khác trong miệng của bạn và tạo ra nước bọt có tính axit làm suy yếu men răng. Fluoride giúp kiểm soát và bảo vệ răng khỏi hư hại do quá trình khử khoáng gây ra, giúp răng mau phục hồi trước những tác động tiêu cực đó.

Trong các trường hợp khác, Fluoride giúp bổ sung ion canxi và phosphat giúp răng bạn chắc khỏe và được bảo vệ tốt hơn khi nước bọt có ít axit hơn. Quá trình này được gọi là quá trình tái khoáng. Mất quá nhiều khoáng chất và không được bổ sung thay thế đủ sẽ dẫn tới sâu răng.

Lợi ích của Fluoride?

Fluoride bảo vệ răng bằng hai cách. Khi trẻ ăn hoặc uống một lượng nhỏ Fluoride, Fluoride ngấm vào máu và trở thành một phần răng vĩnh viễn đang phát triển của trẻ. Ngoài ra, Fluoride trở thành một phần của nước bọt và giúp răng chắc khỏe từ bên ngoài, do đó axit khó gây hỏng men răng hơn. Quá trình này giữ răng chắc khỏe, đồng thời giúp ngừa sâu răng và hạn chế tình trạng ê buốt.

Nguồn gốc của Fluoride: Fluoride

Đã đến lúc chúng ta nói về khoáng chất. Theo Hiệp Hội Hóa Học Hoàng Gia (RSC), Fluoride là một nguyên tố halogen và là một chất oxy hóa hoạt động hóa học mạnh nhất trong tất cả các nguyên tố. Do dễ phản ứng ở dạng nguyên tố, nên Fluoride dễ tạo thành các hợp chất. Một trong những hợp chất nổi tiếng nhất của F là Fluoride Điều này có nghĩa Fluoride là thành phần tự nhiên khi được sử dụng trong kem đánh răng có chứa Fluoride.

Ví dụ một số hợp chất Florua gồm Canxi Florua, Natri Florua, Natri Monofluorophosphate, và thiếc Florua (đôi khi được gọi là thiếc Fluoride). Natri Florua và Thiếc Florua là hai thành phần thường được tìm thấy trong kem đánh răng.

Fluoride làm chắc răng như thế nào?

Khi bạn sử dụng một sản phẩm có chứa Fluoride chẳng hạn như kem đánh răng, Fluoride sẽ hiện diện trong nước bọt của bạn. Khi răng của bạn được phủ trong môi trường nước bọt có chứa Fluoride, men răng (lớp ngoài cùng của răng) sẽ hấp thụ Fluoride trong môi trường đó. Khi đó, Fluoride liên kết với Canxi và Phosphat tồn tại tự nhiên trong men răng của bạn để tạo ra Fluorapatit, một loại vật liệu bền chắc có thể ngừa sâu răng.

Fluoride có an toàn không?

Fluoride an toàn và hiệu quả khi sử dụng đúng cách và với liều lượng thích hợp, nhưng cũng giống như những chất khác, các vấn đề sẽ nảy sinh khi sử dụng quá nhiều. Sau nhiều thập kỷ nghiên cứu, nguy cơ chính liên quan tới việc sử dụng quá liều Fluoride là nhiễm độc Fluoride ở răng, tình trạng trẻ em có thể mắc phải nếu chúng tiếp xúc với lượng Fluoride dư thừa trong khoảng thời gian dài khi còn quá nhỏ.

Trẻ bị nhiễm độc Fluoride có thể có các đốm hoặc vạch trắng trên răng. Trong một vài trường hợp, trẻ có thể gặp phải tình trạng đổi màu nâu hoặc xám trên men răng. Theo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, hầu hết các nguồn nước trong thành phố đều được tăng cường đủ Fluoride, nếu bạn sử dụng nước từ giếng, nên cân nhắc mua một bộ xét nghiệm nguồn nước từ cơ sở y tế địa phương hoặc hiệu thuốc. Nếu hàm lượng Florua <0,3‰ (nhỏ hơn 0,3 phần triệu), hãy hỏi nha sĩ có nên cho trẻ uống bổ sung Fluoride hay không. Lưu ý, chỉ một ít Florua sẽ tốt cho răng của con bạn, nhưng nuốt quá nhiều Florua theo thời gian có thể dẫn đến tình trạng nhiễm độc Fluoride ở trẻ. Đó là lý do giải thích rằng ba mẹ giám sát trẻ trong quá trình chải răng của trẻ để đảm bảo trẻ luôn nhổ bỏ kem đánh răng là điều vô cùng quan trọng. Tốt nhất là bạn nên giữ những viên Fluoride cách xa khỏi trẻ nhỏ. Hãy thảo luận với chuyên gia nha khoa về bất kỳ mối lo lắng nào của bạn, họ có thể giúp đề xuất những hành động phù hợp nhất cho con bạn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) xác nhận rằng cả sự an toàn và lợi ích của Florua đều được ghi nhận đầy đủ. Chưa từng có bằng chứng khoa học nào có liên quan tới việc sử dụng đúng liều lượng Fluoride gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Trên thực tế, mọi bằng chứng đều cho thấy fluor an toàn và hiệu quả với lượng kem đánh răng và nước từ vòi nhà bạn cung cấp.

Không chỉ CDC đề cao giá trị của Fluoride, Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), hơn 125 tổ chức trên thế giới cũng công nhận tính an toàn và lợi ích của Fluoride mang lại. Theo Viện tiêu chuẩn Việt Nam, Tiêu chuẩn TCVN 5816:2009 cũng công nhận giá trị và độ an toàn của fluor.

Phương pháp điều trị và bổ sung Fluoride

Điều trị bằng Fluoride

Bạn có một số lựa chọn khi nói tới điều trị bằng Fluoride Các sản phẩm có chứa Fluor tại chỗ được bôi tực tiếp lên răng bao gồm, kem đánh răng, nước súc miệng và các liệu pháp điều trị bằng Fluor chuyên nghiệp tại phòng khám nha khoa. Dù chỉ ở trong miệng một khoảng thời gian ngắn, phương pháp điều trị fluor tại chỗ khiến nồng độ fluor trong miệng cao hơn tới vài tiếng sau sử dụng.

Miễn là bạn đã có một hàm răng khỏe mạnh tự nhiên, thì việc kết hợp uống nước có chứa Fluor với sử dụng kem đánh răng có chứa Fluor đã đủ hiệu quả cho thói quen chăm sóc răng miệng hàng ngày của bạn. Nếu nước máy của bạn không chứa fluor hoặc bạn uống nước đóng chai không chứa fluor, nha sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên sử dụng phương pháp điều trị fluor tại phòng khám để đảm bảo bạn có đủ sự bảo vệ sức khỏe cho răng mà bạn cần.

Phương pháp điều trị bằng Fluor chuyên nghiệp thường sử dụng dạng gel, bọt hoặc dầu phủ bóng. Fluor được sử dụng cho những kiểu điều trị này thường mạnh hơn so với các loại nước súc miệng hoặc kem đánh răng kê đơn hoặc không kê đơn, và chỉ nên được sử dụng bởi chuyên gia nha khoa.

Thuốc bổ sung fluor

Nếu bạn lo rằng con mình không nhận đủ fluor, hãy hỏi bác sĩ nhi khoa hoặc nha sĩ về thuốc bổ sung fluor theo đơn. Thuốc bổ sung Fluor là lựa chọn tốt nhất cho trẻ không uống nước có chứa Fluor từ 6 tháng tới 16 tuổi. Chúng ở dạng lỏng cho trẻ nhỏ hơn, dạng viên cho trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên.

Nha sĩ hoặc bác sĩ nha khoa cũng có thể kê đơn nước súc miệng và gel fluor nếu trẻ cần mức fluor cao hơn so với thuốc bổ sung có thể cung cấp. Dù lựa chọn cách nào, hãy luôn đảm bảo bạn theo dõi trẻ sử dụng bất kỳ sản phẩm có chứa fluor nào một cách cẩn thận, và cất thuốc bổ sung fluor xa khỏi tầm tay của trẻ.

Luôn bắt đầu việc bảo vệ sức khỏe răng miệng đúng cách với một kế hoạch chăm sóc thật tốt. Điều đó có nghĩa là đánh răng hai lần một ngày, sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày để loại bỏ mảng bám tích tụ giữa khe răng, và đừng quên: thăm khám nha khoa định kỳ.