Nguyên nhân gây ngứa lợi - colgate

Tại Sao Bạn Bị Ngứa Nướu?

Bạn đã từng bị ngứa nướu chưa? Bạn có thể cảm thấy buồn buồn hay ngứa râm ran quanh đường viền nướu sau đó chuyển sang trạng thái khó chịu. Ngứa nướu là kết quả trực tiếp của chăm sóc răng miệng kém, nhưng chuyên gia nha khoa có thể chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị ngứa nướu.

Dưới đây là các lý do có thể khiến bạn bị ngứa, kích ứng nướu:

1. Hình thành Mảng bám

Mảng bám là nguyên nhân phổ biến gây ra ngứa nướu. Nó là lớp màng dính xuất hiện trong miệng ở trên răng và nướu, gồm các vi khuẩn, đường và vi trùng. Bạn càng có nhiều mảng bám, bạn càng có khả năng bị sâu răng và viêm nướu. Giống như hầu hết các vấn đề về chăm sóc răng miệng, chải răng hai lần một ngày, sử dụng nước súc miệng và gặp chuyên gia nha khoa hai lần mỗi năm giúp loại bỏ mảng bám và nguy cơ ngứa nướu.

2. Bệnh Nha Chu

Bỏ qua chăm sóc răng miệng thường xuyên có thể dẫn đến viêm nha chu, thường được gọi là bệnh nha chu. Viêm nha chu phổ biến nhất là viêm nướu. Trong trường hợp này, ngứa nướu không nghiêm trọng bằng tình trạng sưng và chảy máu do viêm nha chu. May mắn thay, làm sạch sâu bởi chuyên gia nha khoa và chăm sóc răng miệng thường xuyên tại nhà, bao gồm súc miệng hàng ngày bằng nước súc miệng, có thể giúp ngăn ngứa nướu và bệnh nha chu quay trở lại.

3. Dị ứng

Dị ứng gây ngứa ở mắt, mũi, da và đôi khi ở nướu của bạn. Ngứa miệng thường do hai nguyên nhân:

  • Một số sản phẩm (kem đánh răng, nước súc miệng...) với các thành phần đặc biệt có thể gây kích ứng và làm sưng nướu của bạn, dẫn đến ngứa.
  • Hội chứng dị ứng miệng có thể gây ra sưng môi, ngứa rát họng, ngứa miệng và nướu. Điều này có thể xuất hiện do phản ứng chéo của các chất gây dị ứng có trong phấn hoa, hoa quả tươi, rau và một số loại hạt.

Nha sĩ của bạn có thể đề xuất một số sản phẩm chăm sóc răng miệng với thành phần gây kích ứng cho lợi và miệng bạn, trong khi bác sĩ có thể thăm khám và xác định bạn dị ứng với thứ gì để bạn có thể tránh chung sau này.

4. Sau Phẫu Thuật

Nhiều khi lợi bạn bị ngứa sau khi nhổ răng khôn. Súc miệng nước muối có thể hữu ích. Trao đổi với nha sĩ của bạn nếu cách đó không có tác dụng. Điều bạn không nên làm là chà và gãi mọi chỗ gần vị trí phẫu thuật. Điều này có thể làm gián đoạn quá trình hồi phục của bạn.

Có khả năng mảng bám và/ hoặc bệnh nha chu là thủ phạm gây ra ngứa lợi. Và nếu thực sự là như vậy, thói quen chăm sóc răng miệng tốt sẽ cải thiện đáng kể tình trạng của bạn và làm giảm ngứa. Nếu tình trạng ngứa ngáy kéo dài, bạn nên gặp chuyên gia nha khoa để họ có thể kiểm tra lợi và răng bạn cẩn thận. Họ cũng rất mong muốn tìm ra lý do thực sự khiến bạn bị ngứa.