Nguyên nhân gây ngứa lợi - colgate

Tại sao bị ngứa lợi? Cách trị ngứa nướu tại nhà

Bạn đã từng bị ngứa nướu chưa? Bạn có thể cảm thấy ngứa râm ran quanh đường viền nướu sau đó chuyển sang trạng thái khó chịu. Ngứa nướu là hậu quả của việc chăm sóc răng miệng kém và chuyên gia nha khoa có thể đưa ra phương pháp điều trị ngứa lợi hiệu quả. Cùng Colgate tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

4 nguyên nhân ngứa lợi, ngứa nướu phổ biến

Dưới đây là các lý do có thể khiến bạn bị ngứa, kích ứng nướu:

1. Hình thành mảng bám

Mảng bám là nguyên nhân phổ biến gây ra ngứa lợi. Nó là lớp màng dính xuất hiện trong miệng ở trên răng và nướu, gồm các vi khuẩn, đường và vi trùng. Bạn càng có nhiều mảng bám, bạn càng có khả năng bị sâu răngviêm nướu

Giống như hầu hết các vấn đề về chăm sóc răng miệng, chải răng hai lần một ngày, sử dụng nước súc miệng và gặp chuyên gia nha khoa 6 tháng một lần giúp loại bỏ mảng bám và nguy cơ ngứa nướu.

2. Dấu hiệu bệnh nha chu

Lơ là vệ sinh răng miệng thường xuyên có thể dẫn đến viêm nha chu, thường được gọi là bệnh nha chu. Trong trường hợp này, ngứa nướu không nghiêm trọng bằng tình trạng sưng nướuchảy máu chân răng do viêm nha chu. May mắn thay, làm sạch sâu bởi chuyên gia nha khoa và súc miệng hàng ngày bằng nước súc miệng, có thể giúp ngăn ngứa ngứa lợi và bệnh nha chu quay trở lại.

3. Dị ứng

Dị ứng gây ngứa ở mắt, mũi, da và đôi khi ở nướu của bạn. Ngứa lợi do dị ứng thường xảy ra bởi hai nguyên nhân:

  • Một số sản phẩm (kem đánh răng, nước súc miệng,...) với các thành phần đặc biệt có thể gây kích ứng và làm sưng nướu của bạn, dẫn đến ngứa.

  • Hội chứng dị ứng miệng có thể gây ra sưng môi, ngứa rát họng, ngứa miệng và ngứa nướu. Điều này có thể xuất hiện do phản ứng chéo của các chất gây dị ứng có trong phấn hoa, hoa quả tươi, rau và một số loại hạt.

Nha sĩ có thể đề xuất một số sản phẩm chăm sóc răng miệng với thành phần giảm kích ứng cho lợi và miệng bạn, trong khi bác sĩ có thể thăm khám và xác định bạn dị ứng với thứ gì để bạn có thể tránh chung sau này.

4. Phản ứng sau phẫu thuật

Nhiều khi lợi bạn bị ngứa sau khi nhổ răng khôn. Súc miệng nước muối có thể làm giảm tình trạng ngứa lợi. Điều bạn không nên làm là chà và gãi mọi chỗ gần vị trí phẫu thuật. Điều này có thể làm gián đoạn quá trình hồi phục của bạn.

Có khả năng mảng bám và/ hoặc bệnh nha chu là thủ phạm gây ra ngứa lợi. Và nếu thực sự là như vậy, thói quen chăm sóc răng miệng tốt sẽ cải thiện đáng kể tình trạng của bạn và làm giảm ngứa. Nếu tình trạng ngứa ngáy kéo dài, bạn nên gặp chuyên gia nha khoa để kiểm tra lợi và răng bạn cẩn thận.