Bàn chải kẽ răng là gì
Badge field

Bàn Chải Kẽ Răng Là Gì? Tác Dụng Như Thế Nào?

Published date field

Bàn chải kẽ răng có thể dùng để làm sạch kẽ răng và xung quanh nướu, điều vô cùng quan trọng với sức khỏe răng miệng. Tìm hiểu thêm về bàn chải kẽ răng tại đây. Nhiều người sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, nhưng bàn chải kẽ răng cũng cung cấp một giải pháp thay thế dễ dàng và thiết thực.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bàn chải kẽ răng thực sự là một cách hiệu quả để loại bỏ mảng bám khi được sử dụng kết hợp với biện pháp chải răng thông thường, hơn là dùng chỉ nha khoa.

Bàn Chải Kẽ Răng Là Gì?

Những bàn chải này thường mỏng, tròn hoặc hình nón, có một đầu nhỏ với lông chải được giữ bằng dây. Một số bàn chải có tay cầm ngắn hoặc có hình dạng đặc biệt để giúp việc cầm nắm dễ dàng hơn, trong khi những bàn chải khác có tay cầm dài tương tự như bàn chải đánh răng thông thường. Những loại bàn chải này được thiết kế để có thể tiếp cận phần kẽ răng một cách nhẹ nhàng.

Bàn chải kẽ răng có nhiều kích cỡ khác nhau, vì vậy hãy đảm bảo chọn loại vừa vặn một cách thoải mái giữa các kẽ răng mà không cần phải chải quá mạnh. Bạn có thể chọn các bàn chải có kích thước khác nhau cho răng cửa và răng hàm tùy thuộc vào khoảng cách giữa các răng.

Chúng có thể được tái sử dụng nhiều lần và nên được rửa sạch giống như bàn chải đánh răng bình thường sau khi chải từng kẽ răng. Nên thay bàn chải khi lông bàn chải bị mòn hoặc nếu dây bị cong.

Ai Có Thể Được Hưởng Lợi?

Bất cứ ai thấy việc sử dụng chỉ nha khoa quá khó khăn có thể được hưởng lợi khi dùng thử các loại bàn chải này bao gồm:

  • Những người bị hạn chế về khả năng vận động: Những người bị các vấn đề về khớp hoặc bị hạn chế khả năng vận động có thể thấy bàn chải dễ sử dụng hơn việc sử dụng chỉ nha khoa, đặc biệt là khi làm sạch các răng hàm. Bàn chải cũng có thể là một lựa chọn tốt cho những người cao tuổi mà gặp khó khăn khi sử dụng chỉ nha khoa. Bàn chải cũng có thể giúp làm sạch khoảng trống giữa hàm giả, cầu răng, implant nha khoa và nướu răng.
  • Những người niềng răng: Chỉ nha khoa thường không được sử dụng đối với những người đang niềng răng cố định, nhưng bàn chải lông mảnh có thể được sử dụng để loại bỏ thức ăn và mảng bám giữa các răng và khỏi các phần xung quanh các cạnh của mắc cài.
  • Những người có răng bị thưa: Nếu răng của bạn bị thưa, bề mặt của răng không đồng đều hoặc nướu bị tụt xuống, bạn khó có thể làm sạch đầy đủ bằng chỉ nha khoa, do phương pháp này không thể vệ sinh các khoảng trống một cách hiệu quả. Trong những trường hợp này, bàn chải có hiệu quả hơn trong việc loại bỏ mảng bám và mảnh vụn thức ăn.
  • Những người không thích sử dụng chỉ nha khoa: Bất cứ ai cũng có thể ngừng sử dụng chỉ nha khoa bởi vì họ gặp khó khăn trong việc sử dụng hay chỉ đơn giản vì họ không thích phương pháp này. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi sử dụng chỉ nha khoa, thì bàn chải kẽ răng có thể là một lựa chọn thay thế tuyệt vời. Thêm vào đó, bàn chải dễ sử dụng hơn nhiều!