Bàn chải kẽ răng là gì
Badge field

Bàn chải kẽ răng là gì? Tại sao nên dùng bàn chải kẽ cho răng niềng?

Published date field

Đối với những người niềng răng, việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ là điều vô cùng quan trọng và bàn chải thông thường chỉ làm sạch bề mặt răng, dễ dàng bỏ sót kẽ răng. Vậy nên, bác sĩ nha khoa thường khuyến khích sử dụng thêm bàn chải kẽ để làm sạch răng niềng kỹ càng hơn. Cùng Colgate tìm hiểu chi tiết về bàn chải kẽ răng trong bài viết sau đây.

Bàn chải kẽ răng là gì?

Bàn chải kẽ răng là loại bàn chải nhỏ chuyên sử dụng để làm sạch khe giữa các răng - khu vực khó vệ sinh nhất trong khoang miệng. Với thiết kế đầu lông nhỏ, bàn chải kẽ có thể dễ dàng di chuyển sâu vào kẽ răng, nơi mà bàn chải thông thường khó có thể tiếp cận để loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa.

Cấu tạo của bàn chải kẽ răng bao gồm:

  • Phần đầu bàn chải là một thanh thép cuốn ở giữa và những sợi lông mềm xung quanh được sắp xếp theo chiều từ to đến nhỏ, có độ đàn hồi, dễ dàng luồn lách vào khe răng, khe niềng.

  • Phần tay cầm được làm từ nhựa, chắc tay với nhiều kiểu dáng khác nhau.

Một số ưu điểm nổi bật của bàn chải đánh kẽ răng:

  • Đầu bàn chải linh hoạt, có thể dễ dàng điều chỉnh.

  • Lông bàn chải mềm, có độ đàn hồi tốt.

  • Tay cầm nhỏ gọn, dễ cầm nắm ngay cả ở vị trí răng trong góc hàm.

  • Có thể tái sử dụng bàn chải nhiều lần.

  • Dễ dàng mua bàn chải kẽ ở các nhà thuốc, siêu thị.

bàn chải kẽ răng làm sạch khe răng

Tại sao nên dùng bàn chải kẽ răng cho răng niềng?

Đối với răng niềng, đặc biệt là niềng mắc cài, việc vệ sinh răng thường gặp nhiều khó khăn. Thức ăn dễ kẹt ở mắc cài và kẽ răng. Nếu không làm sạch kỹ càng, răng đang niềng có thể gặp một số vấn đề nha khoa và ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha. Để hạn chế các tình huống không mong muốn, người niềng răng nên sử dụng bàn chải kẽ để làm sạch mọi ngóc ngách của răng tốt hơn.

Xem thêm:

sử dụng bàn chải kẽ răng cho răng niềng

Hướng dẫn cách sử dụng bàn chải kẽ răng

Các bước sử dụng bàn chải kẽ răng đúng cách như sau:

Bước 1: Đặt đầu bàn chải kẽ nghiêng về phía khe răng, chọn góc thích hợp để đưa bàn chải vào khe răng. Đồng thời, giữ tay cầm bàn chải nằm ngang, vuông góc với răng.

Bước 2: Xoay nghiêng bàn chải về phía nướu răng để lấy sạch mảng bám và rút bàn chải ra ngoài.

Bước 3: Súc miệng và vệ sinh bàn chải.

Có thể bạn quan tâm:

Những loại kem đánh răng chứa Fluoride giúp răng trắng sáng hiệu quả

hướng dẫn cách sử dụng bàn chải kẽ răng

Bàn chải kẽ răng loại nào tốt?

Bàn chải kẽ răng Oral-B

Bàn chải kẽ răng Oral-B là một trong những loại bàn chải kẽ tốt được nhiều nha sĩ khuyên dùng trên toàn thế giới. Đây là dụng cụ làm sạch kẽ răng thay thế tăm xỉa răng và có hiệu quả hơn nhiều. Với khả năng vệ sinh sạch sẽ những vị trí khó tiếp cận trong khoang miệng, bàn chải kẽ răng Oral-B giúp người dùng ngăn ngừa bệnh viêm nướu, sâu răng, viêm nha chu,... một cách dễ dàng.

Bàn chải kẽ răng Okamura Asahi

Bàn chải kẽ răng Okamura Asahi là một sản phẩm chăm sóc răng miệng nổi tiếng đến từ Nhật Bản và được nhiều người dùng đánh giá cao. Bàn chải này có thiết kế hình chữ L với đầu lông bàn chải nhỏ dễ dàng len lỏi vào các vị trí khó vệ sinh để lấy sạch mảng bám trong kẽ răng, mắc cài chỉnh nha. Từ đó, giúp ngăn ngừa các vấn đề về răng miệng một cách tốt nhất.

Tìm hiểu thêm:

Lưu ý khi sử dụng bàn chải kẽ răng

Lựa chọn bàn chải kẽ phù hợp

Việc lựa chọn bàn chải kẽ răng có kích thước phù hợp sẽ đảm bảo khả năng làm sạch kẽ răng hiệu quả. Đồng thời, hạn chế tình trạng cọ xát mạnh gây chảy máu chân răng, ảnh hưởng đến nướu hoặc gây răng các vấn đề về nha khoa. Vì vậy, bạn nên dùng bàn chải kẽ có kích cỡ 4S – SSS khi mới sử dụng lần đầu và cỡ M, L nếu đang mang cầu răng.

Về hình dáng, bạn có thể lựa chọn bàn chải kẽ chữ I để vệ sinh các khe răng phía trước. Còn bàn chải kẽ chữ L có góc vuông sẽ sử dụng để vệ sinh các khe răng hàm bên trong.

Sử dụng lực vừa phải khi đánh răng

Khi sử dụng bàn chải kẽ răng, bạn nên điều chỉnh lựa vừa phải, không nên cố đưa bàn chải vào sâu trong kẽ răng. Việc dùng lực quá mạnh không chỉ làm tổn thương nướu mà còn có thể khiến kẽ răng thưa hơn.

Bàn chải kẽ là vật dụng làm sạch răng cực kỳ hiệu quả, đặc biệt đối với những người niềng răng. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã biết cách sử dụng bàn chải kẽ đúng cách và lựa chọn được loại bàn chải phù hợp.