Nguyên nhân và cách chữa hôi miệng
Badge field

Nguyên Nhân & Cách Chữa Hôi Miệng

Published date field

Việc điều trị chứng hôi miệng, hay còn gọi là hơi thở có mùi khó chịu, có thể khá khó khăn, trừ khi bạn tìm ra nguyên nhân gây ra vấn đề này ngay từ đầu. Đây là lý do tại sao bạn cần đến sự giúp đỡ của nha sĩ để có thể trị được chứng hôi miệng mọt cách triệt để.

Nếu bạn chưa thể đi khám răng vào thời điểm này, bạn có thể bắt đầu điều trị chứng hôi miệng tại nhà bằng cách chải răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên hơn. Nếu bạn chưa có thói quen chải răng và sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn, hãy bắt đầu bằng ngay từ bây giờ. Chứng hôi miệng thường do vi khuẩn sản sinh với tốc độ nhanh hơn tốc độ mà bạn loại chúng. Bạn càng không để tâm đến sự phát triển của vi khuẩn, vấn đề này sẽ trở nên tồi tệ hơn, vì vậy giải pháp tốt nhất là đảm bảo không có bất kỳ lượng thực phẩm nào còn sót lại trong miệng của bạn sau bữa ăn.

Khi trị hôi miệng bằng cách chải răng, hãy nhớ những lời khuyên sau:

  • Mua một bàn chải đánh răng mà có thể chạm tới mọi khu vực trong miệng của bạn. Ví dụ, bạn có thể cần một chiếc bàn chải đánh răng cong để chạm vào khu vực phía sau miệng hoặc một bàn chải có nhiều gờ để chạm tới những chiếc răng khó làm sạch.
  • Bạn cũng cần vệ sinh lưỡi của mình. Nhiều vi khuẩn gây mùi cư trú trên bề mặt lưỡi.
  • Đặc biệt chú ý đến điểm tiếp xúc giữa răng và nướu. Đây là khu vực nơi vi khuẩn có thể phát triển và hoạt động theo cách xâm nhập vào mô nướu của bạn (bên dưới đường viền nướu).
  • Súc miệng sạch bằng nước súc miệng kháng khuẩn sau khi chải răng để loại bỏ vi khuẩn mà bàn chải đánh răng khó có thể tiếp cận.

Dưới đây là một số lựa chọn điều trị chứng hôi miệng khác mà bạn có thể cân nhắc:

  • Nếu bạn hút thuốc, hãy cân nhắc việc bỏ thuốc. Bởi lẽ, thuốc lá gây kích thích các mô nướu, do đó có thể khiến tình trạng nhiễm trùng dễ dàng xảy ra và làm vấn đề hôi miệng của bạn trở nên trầm trọng hơn.
  • Tiêu thụ ít đường hơn. Đường là chất giúp vi khuẩn sinh sôi và phát triển một cách nhanh chóng.
  • Nếu phương pháp điều trị tại nhà không hiệu quả, hãy đi khám răng để kiểm tra xem bạn có mảng bám hay cao răng hay không. Ngay cả khi bạn không nhìn thấy mảng bám và cao răng bằng mắt thường, thì chúng vẫn có thể đã tích tụ ở những nơi khó tiếp cận trong miệng của bạn.
  • Nếu bạn cảm thấy không khỏe, hãy đến gặp bác sĩ để bác sĩ có thể khám và đưa ra lời khuyên cho bạn về một số bệnh lý hoặc tình trạng sức khỏe nhất định như tiểu đường, bệnh thận, nhiễm trùng xoang, các vấn đề về gan, cũng như các vấn đề y khoa khác có thể liên quan đến chứng hôi miệng.