Các nguyên nhân gây đau răng & mẹo trị đau răng - colgate

Tại sao răng của tôi bị đau?

Đau răng có thể vô cùng khó giải quyết. Đau răng là một vấn đề phổ biến và hoàn toàn có thể phòng tránh bằng cách vệ sinh răng miệng đúng cách cũng như duy trì một chế độ ăn hợp lý. Tại sao bạn bị đau răng một cách đột ngột? Liệu bạn có cần đi khám nha sĩ không? Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thế nào là đau răng, nguyên nhân gây ra đau răng và những biện pháp bạn có thể thực hiện để điều trị hoặc phòng ngừa nó.

Đau răng là gì?

Đau răng là cơn đau xuất hiện bên trong hoặc bên cạnh răng bạn. Đây là tình trạng xuất hiện do các vấn đề về răng miệng và các vấn đề sức khỏe khác, thường không tự hồi phục và cần có sự hỗ trợ từ chuyên gia nha khoa để chẩn đoán, điều trị.

Tại sao đau răng mang lại cơn đau dữ dội như vậy? Lớp cứng ngoài răng bảo vệ phần tủy mềm bên trong răng chứa đầy các dây thần kinh và các mô khác. Khi các dây thần kinh này bị kích thích, chúng có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và có các cơn đau dữ dội.

Các triệu chứng đau răng có thể bao gồm:

 • Đau buốt, đau nhói hoặc đau liên tục khi cắn hoặc nhai
 • Đau đầu hoặc sốt
 • Sưng trong miệng

Nguyên nhân gây ra đau răng?

Đau răng có thể có nhiều nguyên nhân và khó tự chẩn đoán. Nguyên nhân phổ biến nhất đến từ tổn thương răng hoặc miệng và các vấn đề khác đi kèm do thói quen vệ sinh răng miệng chưa đúng cách hoặc chế độ ăn uống chưa lành mạnh.

Nói một cách dễ hiểu, cơn đau của bạn phải là ưu tiên hàng đầu và cần được điều trị tận gốc. Tình trạng đau răng nghiêm trọng sẽ cần các biện pháp điều trị của chuyên gia nha khoa.

Sâu răng

Sâu răng là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới đau răng. Sâu răng là các lỗ nhỏ vĩnh viễn trong lớp ngoài cứng của răng gây ra bởi vi khuẩn do thói quen vệ sinh răng miệng sai cách, chế độ ăn uống không lành mạnh hoặc các nhân tố khác.

Răng ê buốt

Răng bạn có thể nhạy cảm với nhiệt độ, đánh răng, ăn hoặc uống. Nếu độ nhạy cảm không quá nghiêm trọng, bạn có thể sử dụng kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm không kê đơn để giảm thiểu tình trạng này.

Răng bị hỏng hoặc trám răng

Nếu răng của bạn bị hư hại do tổn thương hoặc nhai đồ cứng, điều đó sẽ dẫn tới việc răng bị đau, khó chịu hoặc ê buốt. Việc khắc phục tình trạng hư tổn đó cho răng là điều vô cùng cần thiết để giúp điều trị cơn đau răng và phòng ngừa nhiễm trùng hoặc bất kỳ vấn đề nha khoa nào khác. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn nhẹ nhàng với chiếc răng bị tổn hại đó cho tới khi nhận được sự chăm sóc nha khoa chuyên nghiệp.

Nhiễm khuẩn (Áp xe răng)

Nhiễm trùng trong răng của bạn có thể do sâu răng, viêm nướu hoặc răng bị hư tổn gây ra. Chuyên gia nha khoa của bạn có thể đề nghị thực hiện các phương pháp điều trị bằng thuốc kháng sinh, thuốc khử trùng hoặc điều trị tủy răng.

Răng mọc khỏi nướu

Khi răng mới mọc, chúng phải nhú ra khỏi nướu, gây đau nhức khó chịu. Tình trạng này xảy ra đối với răng sữa và răng vĩnh viễn ở trẻ em và răng khôn ở người lớn.

Bệnh Nha Chu

Vi khuẩn trong miệng bạn gây ra viêm nướu và nếu không được điều trị, nó có thể diễn tiến thành viêm nha chu. Tình trạng này có thể gây đau và ê buốt cho răng và nướu của bạn.

Nghiến răng hoặc nhai liên tục

Những thói quen này có thể khiến bạn bị mòn men răng, dẫn đến đau răng hoặc ê buốt răng.

Các nguyên nhân khác

Các vấn đề sức khỏe khác cũng có thể là nguyên nhân gây ra đau răng cho bạn:

 • Cơn đau bắt nguồn từ những nơi khác trên cơ thể (gọi chung là đau) do nhiễm trùng xoang, đau nửa đầu hoặc vấn đề sức khỏe khác.
 • Thiếu vitamin
 • Nhiễm virus, bao gồm bệnh zona thần kinh
 • Bệnh tiểu đường hoặc các loại bệnh ảnh hưởng tới dây thần kinh
 • Lạm dụng thuốc hoặc rượu

Mẹo hữu ích: Chúng tôi khuyên bạn nên đặt lịch hẹn khám với chuyên gia sức khỏe răng miệng để họ có thể giúp bạn chẩn đoán và điều trị tận gốc cơn đau của bạn. Các phương pháp điều trị nha khoa có thể khá áp lực cho một số người, nhưng bạn sẽ thấy mừng vì đã có một lựa chọn lành mạnh về lâu dài cho bản thân.

Điều trị, phòng ngừa và giảm đau răng

Phương pháp điều trị thích hợp cho tình trạng đau răng của bạn còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra cơn đau đó. Hầu hết các nguyên nhân gây ra đau răng đều yêu cầu sự điều trị của nha sĩ hoặc nhân viên vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp. Nếu chuyên gia sức khỏe nha khoa của bạn không thể xử lý được cơn đau đó, họ có thể sẽ đề nghị bạn đặt lịch hẹn khám với một chuyên gia y khoa khác.

Để phòng ngừa đau răng trong tương lai, tốt nhất bạn nên thực hiện việc vệ sinh răng miệng đúng cách:

 • Đánh răng hai lần một ngày và vệ sinh kẽ răng mỗi ngày một lần
 • Dùng kem đánh răng có chứa Fluoride hoặc uống nước có chứa Fluoride (hầu hết nước máy có chứa Fluoride!)
 • Ăn uống theo chế độ lành mạnh, cân đối.
 • Tránh hút thuốc và sử dụng các sản phẩm thuốc lá.
 • Hãy đến gặp chuyên gia nha khoa để được chăm sóc vệ sinh răng miệng thường xuyên.

Một số cách giảm đau trước khi bạn có thể đến gặp nha sĩ:

 • Dùng thuốc không kê đơn để giảm sưng hoặc đau theo chỉ dẫn.
 • Chườm lạnh lên chỗ đau khoảng 15-20 phút, thực hiện 3 lần mỗi ngày.
 • Súc miệng với nước muối (tránh sử dụng nước quá nóng hoặc quá lạnh)

Nên nhớ rằng giảm đau không đồng nghĩa với việc điều trị dứt điểm tận gốc cơn đau của bạn. Quan trọng là bạn phải đi gặp chuyên gia sức khỏe nha khoa để được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt đối trong mọi trường hợp. Sau khi tìm hiểu về đau răng, bạn đang có cơ hội tốt để điều trị và phòng tránh các vấn đề răng miệng khác trong tương lai.