Sỏi amidan và cách điều trị - colgate

Sỏi Amidan Là Gì?

Sỏi amidan. Chỉ có cái tên là đáng sợ. Bây giờ hãy tưởng tượng giống như bạn đang nhìn vào gương và há miệng nói, "aaaaaaa", rồi biến thành "ahhhhhhhhhh!!!!!! Chúng là gì? Chúng tôi ở đây để giúp giải đáp câu hỏi quan trọng này.

Chúng Hình Thành Như Thế Nào

Sỏi amidan còn được gọi là tonsilloliths khá phổ biến. Chúng là các khối nhỏ, màu trắng hình thành trong các hốc của amidan. Chúng có thể được thấy ở một trong hai phía của amidan khẩu cái phía sau họng của bạn. Chúng xuất hiện khi vi khuẩn và nước bọt kết hợp ở các rảnh nhỏ hay các hốc của amidan và có kích thước lớn bằng hạt gạo đến hạt đậu. Sỏi amidan ban đầu có kết cấu mềm, nhưng sự kết hợp của các khoáng chất từ nước bọt và thức ăn bạn ăn có thể biến chúng thành các cặn canxi cứng, gần giống như đá, vì thế chúng có tên như vậy.

Bạn thậm chí có thể không biết mình có chúng bởi chúng thường không có triệu chứng gì. Hơi thở hôi do sỏi amidam và amidan hơi sưng có thể là các triệu chứng duy nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, một số người sẽ có các triệu chứng nặng. Các triệu chứng bao gồm đau họng liên tục, nhiễm trùng, hay nuốt khó khăn. Nếu bạn có bất cứ triệu chứng nào trong số này, bạn nên liên hệ với bác sĩ của mình để tránh vấn đề trở nên nặng hơn.

Điều trị Sỏi Amidan

Không có cách điều trị sỏi amidan nào ngoài cách loại bỏ chúng. Thông thường, sỏi amidan sẽ tự biến mất. Nếu chúng không biến mất và bạn không có bất cứ triệu chứng nào, nha sĩ hay người chăm sóc sức khỏe của bạn có thể loại bỏ chúng mà không cần gây mê. Nếu chúng trở thành vấn đề lặp đi lặp lại, và bạn thường xuyên đau họng, sưng tấy hay gặp các vấn đề khi nuốt và thở, người chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề xuất phẫu thuật cắt amidan. Cắt amidan là phẫu thuật nhằm loại bỏ hai tuyến nhỏ (amidan) ở phía sau cổ họng bạn.

Sỏi amidan phổ biến và thường vô hại. Chúng có thể sinh ra do các mảnh vụn thức ăn và nước bọt mắc ở trong các hốc amidan của bạn. Đôi khi quá trình này hình thành các cặn calci cứng nhỏ trông giống như những viên đá màu trắng nhỏ xíu. Nếu bạn thường xuyên có sỏi và kèm theo các biến chứng, như đau họng mãn tính, amidan của bạn có thể cần được cắt bỏ. Nhưng đừng lo lắng, hầu hết chúng không gây ra vấn đề gì và sẽ tự biến mất. Bạn có thể chỉ cần tránh dành quá nhiều thời gian nhìn chúng trong gương.