con sâu răng và sâu răng - colgate

Con Sâu Răng Có Thực Sự Tồn Tại?

Người ta nói rằng 'con chim dậy sớm thì bắt được sâu'. Răng bạn thì sao? Hay, cụ thể hơn, chỗ đau răng của bạn? Một số người nghĩ rằng một "con sâu răng" thực sự đã ăn răng của bạn từ bên trong, gây ra đau răng. Mặc dù các ống ngà bên trong tủy bị bệnh trông giống một con sâu đến kỳ lạ — nhưng không có loài động vật không xương sống, chuyên đục khoét và nhầy nhụa nào gây ra đau răng.

Các Ống Ngà Là Gì

Các ống ngà được sắp xếp theo mô hình xuyên tâm quanh tủy, có đường đi hình chữ S ở thân răng, khá thẳng gần ngà chân răng, theo Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ. Nhiệm vụ của các ống ngà trên thực tế khá quan trọng — bởi chúng dẫn truyền cảm giác ê buốt do nóng hay lạnh từ bề mặt răng đến dây thần kinh. Tuy nhiên, khi các ống ngà bị lộ ra sẽ gây đau đớn và cảm giác khó chịu. Chắc chắn rồi, chúng trông giống những con sâu khi soi dưới kính hiển vi. Nhưng nhắc lại một lần nữa, các ống ngà không phải là những con sâu.

Nguyên Nhân Thực Sự Của Bệnh Răng Miệng Là Gì

Nếu không có con sâu nào trong răng và nướu của bạn vậy thì nguyên nhân gây ra đau răng là gì? Trong hầu hết trường hợp, vi khuẩn trong mảng bám gây sâu răng là thủ phạm. Mảng bám hình thành khi có sự khu trú vi khuẩn trên răng. Mảng bám có thể dẫn đến sâu răng và bệnh về nướu như viêm nha chu. Tại Việt Nam, 80% người lớn bị viêm lợi, viêm quanh lợi, viêm quanh răng; hơn 30% người trưởng thành trở lên có túi mủ bệnh lý quanh chân răng, theo GS.TS Trịnh Đình Hải, Nguyên giám đốc Bệnh viện Răng – Hàm – Mặt Trung ương.

Bạn Điều Trị Sâu Răng Như Thế Nào

Dù không có con sâu trong tưởng tượng nào gây đau răng hay sâu răng — nhưng có một số phương pháp điều trị để giúp phục hồi răng của bạn. Nha sĩ của bạn có thể:

  • Làm sạch và trám răng phục hồi.
  • Ngăn chết tủy sau khi bị lộ tủy bằng cách trám bọc lỗ sâu răng
  • Lấy tủy răng nếu dây thần kinh bị ảnh hưởng

Nếu răng bạn bị sâu nghiêm trọng, nha sĩ của bạn có thể sẽ phải nhổ và thay thế nó bằng cách trồng răng hay làm cầu răng. Hy vọng là tình trạng của bạn không nặng đến thế.

Cách Duy Trì Một Khoang Miệng Khỏe Mạnh

Dù bạn không cần lo lắng về một con sâu — bạn thực sự cần chú ý giữ miệng mình sạch sẽ và khỏe mạnh. Bằng cách nào? Có một số cách đơn giản. Bạn nên:

  • Chải răng hai lần một ngày
  • Dùng chỉ nha khoa hàng ngày
  • Súc miệng bằng nước súc miệng kháng khuẩn
  • Khám răng định kỳ 06 tháng một lần để kiểm tra
  • Kiểm tra và điều trị các răng có vấn đề càng sớm càng tốt

Chúng ta đã có bước tiến dài với sự hỗ trợ của khoa học và y học nha khoa hiện đại. Vì thế thực hành chăm sóc răng miệng tốt và hãy để dành những con sâu cho các chú chim.