Sử dụng nước súc miệng đúng cách - colgate
Badge field

Nên sử dụng nước súc miệng trước hay sau khi đánh răng?

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa là nền tảng cho một thói quen chăm sóc răng miệng tốt, nhưng nước súc miệng cũng có thể vô cùng hữu ích trong việc chăm sóc răng miệng, nhờ vào hàng loạt lợi ích cho sức khỏe răng miệng mà nó mang lại. Nếu gần đây bạn bắt đầu sử dụng nước súc miệng, có thể bạn sẽ băn khoăn nên kết hợp với chu trình vệ sinh răng miệng hàng ngày như thế nào? Sử dụng nước súc miệng trước hay sau khi đánh răng sẽ tốt hơn? Và bạn có thể thực hiện thêm biện pháp gì để tăng cường sức khỏe răng miệng của mình?

Lợi ích của nước súc miệng

Nước súc miệng có thể thường được biết tới nhiều nhất với công dụng đem lại hơi thở thơm mát, nhưng thêm nó vào thói quen chăm sóc răng miệng hàng ngày của bạn cũng có thể mang đến nhiều lợi ích khác.

Theo Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương (NHOS) giải thích, sử dụng nước súc miệng giúp làm sạch các mảng bám, thức ăn thừa còn mắc kẹt ở vùng kẽ răng mà bàn chải hay chỉ nha khoa không thể làm sạch, góp phần ngăn chặn các bệnh lý hay gặp ở vùng miệng: viêm nướu, viêm niêm mạc miệng, sâu răng... Theo Bệnh viện Đa khoa Medlatec viêm nướu nếu không được điều trị có thể dẫn tới tình trạng phức tạp hơn như tụt nướu hoặc rụng răng, nhưng sử dụng nước súc miệng có thể giúp bạn nâng cao khả năng phòng ngừa những tình trạng này.

Nước súc miệng đạt được những lợi ích sức khỏe răng miệng này bằng cách giúp kiểm soát mảng bám, lớp màng vi khuẩn mỏng tích tụ trên răng của bạn. Khi mảng bám không được loại bỏ, chúng sẽ cứng lại thành cao răng. Theo Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ, nước súc miệng có thành phần kháng vi sinh vật giúp làm giảm quá trình hình thành mảng bám trên răng.

Sử dụng nước súc miệng khi nào

Khi lần đầu thêm việc sử dụng nước súc miệng vào thói quen chăm sóc răng miệng hàng ngày, bạn có thể sẽ băn khoăn về việc nên sử dụng trước hay sau khi đánh răng? Đây là một câu hỏi hay và đáp án không hề đơn giản. Các nghiên cứu khoa học hiện còn hạn chế và các tổ chức uy tín trên thế giới đều đưa ra những khuyến cáo khác nhau.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương khuyên bạn nên sử dụng nước súc miệng sau khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Tuy nhiên, Theo dịch vụ y tế quốc gia (NHS) khuyến cáo, không nên sử dụng nước súc miệng ngay sau khi đánh răng, bởi kem đánh răng sẽ phủ một lớp Fluoride có lợi cho răng, nhưng nước súc miệng lại làm trôi mất lớp Fluoride này. Thay vào đó, tạp chí này khuyên bạn nên sử dụng nước súc miệng vào thời điểm khác trong ngày.

Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ cho biết, bạn có thể dùng nước súc miệng trước khi đánh răng vào buổi sáng nếu bạn quá bận rộng và không có thời gian đánh răng. Ngoài buổi sáng thì nước súc miệng nên nằm ở bước sau cùng của quá trình chăm sóc răng miệng. Ngoài ra, các nhà sản xuất nước súc miệng có thể khuyến nghị bạn mua hàng dựa trên thành phần trong sản phẩm của họ, vì thế hãy kiểm tra nhãn dán trên sản phẩm của bạn để đảm bảo thu được hiệu quả tối đa khi sử dụng.

Các cách khác để nâng cao thói quen chăm sóc răng miệng của bạn

Nước súc miệng có thể nâng cao thói quen chăm sóc răng miệng của bạn, nhưng hãy nhớ rằng: Đây không phải là biện pháp thay thế cho việc đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa. Đánh răng hai lần một ngày trong ít nhất hai phút để loại bỏ mảnh thức ăn thừa và mảng bám khỏi răng, và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần để làm sạch kẽ răng cũng như khu vực viền nướu của bạn.

Theo Chuyên trang thông tin y khoa Hellobacsi , nếu bạn muốn cải thiện thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày của mình hơn nữa, hãy thực hiện theo các thói quen đơn giản sau:

  • Ăn uống lành mạn với chế độ cân bằng dinh dưỡng.
  • Tránh xa đồ ngọt như các loại nước ngọt, nước trái cây, kẹo dẻo...
  • Tránh việc thường xuyên ăn vặt.
  • Sử dụng vừa đủ lượng fluor, rất nhiều kem đánh răng và nước súc miệng đều chứa fluor, vì thế cần cẩn thận tránh sử dụng quá nhiều, dễ gây đốm trắng trên răng.
  • Thay bàn chải đánh răng sau mỗi 3-4 tháng hoặc nhiều lần hơn nếu thấy bàn chải bị mòn.
  • Thăm khám nha sĩ định kỳ để được kiểm tra và phát hiện các bệnh răng miệng nếu có.

Mặc dù không thể thay thế đánh răng và dùng chỉ nha khoa, nước súc miệng vẫn có thể đóng một vai trò quan trọng trong thói quen chăm sóc vệ sinh răng miệng hàng ngày của bạn. Nó giúp bạn có một hơi thở thơm mát, loại bỏ mảng bám và giảm thiểu nguy cơ sâu răng hoặc các bệnh nướu răng. Hãy hỏi ý kiến nha sĩ để được tư vấn thời điểm sử dụng nước súc miệng phù hợp với tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn.