Cây cạo lưỡi: Dụng cụ làm sạch lưỡi tốt nhất cho bạn - colgate

Hãy tìm dụng cụ chà lưỡi tốt nhất cho mình

Không gì tuyệt vời hơn việc bạn có một hàm răng trắng sáng và một nụ cười rạng rỡ. Nhưng đằng sau hàm răng trắng sáng đó còn là phần lưỡi cần được vệ sinh của bạn. Lưỡi gần như là cơ quan có thể làm mọi việc trong miệng bạn. Lưỡi thực hiện nhiều chức năng khác nhau, từ việc giúp bạn nói chuyện đến hỗ trợ quá trình ăn uống và tiêu hóa. Lưỡi cũng giúp làm sạch khoang miệng của bạn. Thế nhưng khi lưỡi cần được vệ sinh thì sao? Xác định dụng cụ chà lưỡi tốt nhất cho bạn cũng cần thiết như việc đảm bảo bạn chọn đúng bàn chải đánh răng vậy. Phần lớn mọi người tập trung chăm sóc tốt cho răng, dĩ nhiên điều đó không hề sai, nhưng bạn cũng đừng quên vệ sinh cho phần lưỡi!

Tại sao bạn nên sử dụng cây cạo lưỡi?

Một trong những thủ phạm chính dẫn tới việc phải sử dụng cây cạo lưỡi là chứng hôi miệng, thường được gọi là hơi thở có mùi. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), hơi thở có mùi là kết quả từ nhiều nguyên nhân bao gồm bệnh nướu răng, thiếu vệ sinh răng miệng, tiêu thụ thực phẩm nặng mùi như hành, tỏi, sử dụng thuốc lá và các rối loại y tế như viêm xoang và chảy dịch mũi sau. Trong một số trường hợp kể trên, một lớp màu trắng phát triển ngay trên bề mặt lưỡi. Phòng khám Mayo Clinic lưu ý rằng đây là kết quả của sự phát triển sưng quá mức của các nhú trên bề mặt lưỡi do vi khuẩn gây ra. Vi khuẩn xâm nhập vào giữa các nhú lưỡi. Cây cạo lưỡi là phương pháp giúp giảm bớt bất kỳ lớp phủ trắng nào trên lưỡi bạn.

Các loại dụng cụ chà lưỡi

Miệng là nơi sinh sản của các loại vi khuẩn. Hàng triệu vi khuẩn có thể hình thành trên lưỡi, vì thế vệ sinh lưỡi đúng cách là một việc hết sức quan trọng. Nhìn chung, có ba loại dụng cụ làm sạch được sử dụng trên lưỡi: cây cạo lưỡi, bàn chải đánh răng thông thường hoặc bàn chải lưỡi được thiết kế đặc biệt cho lưỡi. Cây cạo lưỡi có thể được làm từ nhựa hoặc kim loại. Bàn chải lưỡi có các lông chải tương tự như bàn chải đánh răng nhưng lông chải của bàn chải lưỡi được thiết kế để làm sạch các kẽ hở trên lưỡi.

Sử dụng cây cạo lưỡi

Bất kể cây cạo lưỡi làm bằng nhựa hay kim loại, hãy bắt đầu bằng việc đặt nó ở phía sau lưỡi. Kéo nhẹ nhàng và từ từ về phía trước miệng, theo hướng dẫn của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA). Hãy rửa sạch cây cạo lưỡi trước và sau khi sử dụng. Đừng chỉ dùng cây cạo trên bề mặt lưỡi, hãy vệ sinh ở cả hai bên lưỡi. Sau khi dùng cây cạo lưỡi xong, hãy súc miệng. Vì cây cạo lưỡi có rất nhiều kiểu dáng và kích cỡ, vì thế bạn nên chọn cây cạo phù hợp với hình dạng khuôn miệng và lưỡi của bạn. Hãy hỏi nha sĩ vài mẹo giúp chọn được cây cạo lưỡi phù hợp nhất với bạn nếu bạn vẫn còn băn khoăn, lo lắng.

Nếu bạn đã đánh răng hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, vậy là bạn đã hiểu rõ giá trị của một khoang miệng khỏe mạnh. Nhưng bạn luôn có thể giữ răng miệng khỏe mạnh hơn nữa. Có lẽ đã đến lúc kết hợp dụng cụ chà lưỡi phù hợp nhất mà bạn có thể áp dụng vào thói quen vệ sinh răng miệng của mình? Bạn có thể thử sử dụng bàn chải đánh răng với lông chải dễ chạm tới các khu vực khó vệ sinh cùng dụng cụ cạo lưỡi dành cho người mới bắt đầu. Hoặc tư vấn nha sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về loại dụng cụ chà lưỡi phù hợp nhất dành cho bạn. Lưỡi của bạn sẽ luôn sạch sẽ và được đảm bảo sức khỏe bởi điều đó.