Khi nào nên đánh răng cho bé - colgate

Chải Răng Cho Trẻ Nhỏ: Cách bắt đầu

Bạn đã là bố mẹ rồi. Xin được chúc mừng bạn. Cùng với việc lên chức bố mẹ, bạn sẽ có trách nhiệm trong việc chăm sóc những niềm vui nhỏ nhỏ này. Điều đó có nghĩa là cho ăn, cho ợ hơi, thay đồ, cho con ngủ và lặp lại những việc kể trên. Ở đâu đó giữa công thức đơn giản mà cũng đầy hỗn loạn đó, con bạn bắt đầu mọc răng. Và ngay khi trẻ bắt đầu mọc răng, những chiếc răng nhỏ bé đó cần được chăm sóc ngay lập tức. Đó là những chiếc răng sữa của trẻ. Bạn càng sớm bắt đầu chăm sóc răng sữa của trẻ, bạn sẽ càng có cơ hội tốt hơn để ngăn chặn bất kỳ dấu hiệu nào của sâu răng. Và điều đó mang lại một em bé khỏe mạnh và một gia đình hạnh phúc.

Tại sao răng sữa lại quan trọng

Bạn có thể không nhận ra, nhưng tầm quan trọng của răng sữa không thể bị đánh giá thấp. Răng sữa giúp con bạn:

 • Nói
 • Cười
 • Nhai
 • Giữ khoảng cách để răng vĩnh viễn mọc đúng chỗ

Hãy cùng tìm hiểu thật kĩ mục đích cuối cùng. Điều này có nghĩa là răng sữa giữ chỗ trên hàm răng để răng vĩnh viễn sẽ mọc ra đúng vị trí. Tuy nhiên, giả sử một chiếc răng sữa bị mất sớm. Trong trường hợp đó, răng trưởng thành có thể mọc lệch đi ở vị trí không nên mọc, dẫn đến hàm răng bị thiếu chỗ và khấp khiểng. Răng sữa có thể bị mất do sâu răng và các lỗ sâu răng. Ở độ tuổi còn nhỏ, điều đó có thể khá đau đớn đối với con bạn. Không bố mẹ nào muốn bất kỳ điều nào như trên xảy ra. Điều này khiến việc chăm sóc răng miệng trẻ thật tốt ngay từ khi chúng còn là trẻ sơ sinh trở nên quan trọng hơn. Ngoài ra, việc đánh răng hàng ngày và kiểm soát lượng đường trẻ ăn cũng sẽ hỗ trợ việc chăm sóc răng miệng cho trẻ. Không bao giờ là quá sớm để chăm sóc cho một hàm răng khỏe mạnh.

Khi nào trẻ bắt đầu mọc răng

Mọc răng là một trong các dấu hiệu nhận biết sự lớn lên của con bạn. Bạn sẽ nhận thấy sự khó chịu từ việc mọc răng của trẻ diễn ra đầu tiên trước khi bạn thực sự có thể nhìn thấy bất kỳ chiếc răng nào mọc ra. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ ADA nói rằng bạn có thể thấy răng của trẻ bắt đầu nhú ở bất kỳ đâu trong khoảng 6 tháng đến 1 năm. Nhưng vào thời điểm sinh nhật lần thứ 3 của trẻ diễn ra, bạn sẽ thấy trẻ sẽ có một nụ cười rạng rỡ với đủ 20 chiếc răng sữa. Một biểu đồ mọc răng sữa cũng có thể giúp bạn chắc chắn rằng liệu tất cả số răng sữa của trẻ đã mọc đủ như chúng vốn nên mọc hay chưa. Các triệu chứng mọc răng đặc trưng gồm:

 • Chảy nước dãi thường xuyên
 • Quấy khóc
 • Cáu gắt
 • Không chịu ăn
 • Khó ngủ

Một số kiến thức thông thường và các mẹo này sẽ giúp bạn cùng con bạn vượt qua giai đoạn mọc răng. Tuy nhiên, sốt, tiêu chảy hoặc phát ban không phải là các triệu chứng phổ biến của tình trạng mọc răng. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn nếu con bạn đang gặp phải bất kỳ tình trạng nào kể trên.

Chải răng cho trẻ nhỏ:

Răng sữa là một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe răng miệng của trẻ. Nhưng trước khi những chiếc răng trắng sứ của trẻ nhú ra, nướu của trẻ cũng cần được chăm sóc. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ ADA khuyến nghị chỉ cần lau nướu bằng khăn hoặc gạc ướt có thể loại bỏ bất kỳ mảng bám tích tụ nào. Lo lắng về việc bạn nên đánh răng cho những chiếc răng mới mọc như thế nào, bạn nên:

 • Sử dụng bàn chải đánh răng dành cho trẻ sơ sinh với lông chải mềm cùng kem đánh răng có chứa Fluoride sau khi ăn và trước khi đi ngủ, và nhớ vệ sinh kẽ răng khi trẻ có 2 chiếc răng mọc chạm nhau.
 • Chải răng với kem đánh răng có chứa Fuoride với một lượng không lớn hơn kích cỡ một hạt gạo cho trẻ dưới 3 tuổi.
 • Đánh răng với kem đánh răng có chứa Fluoride với một lượng không lớn hơn kích cỡ một hạt đậu cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi.
 • Chải răng (liên tục theo vòng tròn) cả sáng lẫn tối (trong khoảng 2 phút) và cố gắng khiến việc chải răng trở nên vui nhộn hết mức có thể để con bạn dần yêu thích việc đánh răng khi lớn lên.

Đã đến lúc bạn nên đưa trẻ đi thăm khám nha sĩ lần đầu tiên khi chúng được 1 tuổi hoặc ngay trước khi chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ mọc ra. Tại đó, nha sĩ sẽ cho bạn biết rằng việc chăm sóc răng miệng thật tốt sẽ giữ cho con bạn luôn vui vẻ và răng sữa của chúng luôn khỏe mạnh. Điều đó có nghĩa là chải răng đúng cách với kem đánh răng chứa Fluoride, vệ sinh kẽ răng, kiểm tra nha khoa định kỳ và một chế độ ăn lành mạnh là những người bạn tốt nhất của con bạn: tất cả những điều đó và một chiếc vòng mọc răng. Rồi bạn sẽ thấy.