Badge field

Trẻ nuốt kem đánh răng có sao không? Lỡ nuốt thì phải làm gì?

Published date field
Published date field Cập nhật mới nhất:

Được Colgate Global Scientific Communications đánh giá về mặt y khoa

Nuốt kem đánh răng là một sự việc khá phổ biến xảy ra ở trẻ em, đặc biệt là những bé mới tập đánh răng. Nhiều bậc phụ huynh lo lắng khi thấy con nuốt kem đánh răng và không biết điều này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé hay không. Bài viết này của Colgate sẽ giải đáp thắc mắc của các bậc phụ huynh về việc trẻ nuốt kem đánh răng có sao không, mức độ nguy hiểm và hướng xử lý khi trẻ nuốt kem đánh răng cũng như cách phòng tránh để trẻ không nuốt kem đánh răng.

 

Trẻ nuốt kem đánh răng có sao không?

Đa số trường hợp nuốt kem đánh răng khi vệ sinh răng miệng là trẻ em, người lớn chỉ chiếm số ít. Nguyên nhân là do trẻ nhỏ chưa biết cách nhổ bọt kem sau khi chải răng, hoặc do sản phẩm có mùi hoa quả dễ chịu nên các bé lỡ nuốt phải. Vậy trẻ nuốt kem đánh răng có sao không? Việc trẻ nuốt kem đánh răng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe không sẽ tùy thuộc vào lượng kem đánh răng nuốt vào và thành phần của kem đánh răng.

Nếu bé nuốt kem đánh răng dành cho trẻ em, phụ huynh có thể an tâm phần nào bởi các sản phẩm này được sản xuất an toàn khi nuốt, hạn chế tối đa nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Ngược lại, việc bé sử dụng kem đánh răng chứa nhiều fluor dành cho người lớn và nuốt nhiều lần có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Dưới đây là một số vấn đề nguy hiểm nếu trẻ nuốt phải kem đánh răng:

 • Răng nhiễm fluor gây ra tình trạng răng bị ố vàng, lốm đốm trắng không đều màu trên bề mặt răng.

 • Nuốt nhiều kem đánh răng dẫn đến dư thừa Fluor khiến xương suy yếu. Fluor ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và chuyển hóa canxi và photpho khiến cho xương bị xốp, dễ gãy và cản trở sự phát triển của trẻ.

 • Kem đánh răng thường chứa chất tạo bọt như sodium lauryl sulfate, có thể gây kích ứng dạ dày và ruột, dẫn đến đau bụng, tiêu chảy.

 • Một số loại kem đánh răng còn có sorbitol - một chất tạo ngọt nhân tạo, có thể gây tiêu chảy nếu nuốt phải lượng lớn.

 • Kem đánh răng chứa hương liệu, chất tẩy trắng, chất bảo quản,... gây hại cho sức khỏe nếu bé nuốt phải.

 

Trẻ nuốt kem đánh răng có sao không?

Xem thêm:

Lỡ nuốt kem đánh răng thì phải làm gì?

Trên thực tế, chỉ khi nuốt kem đánh răng quá nhiều lần trong thời gian dài mới có thể gây ra nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe. Việc vô tình nuốt phải một lượng nhỏ kem đánh răng 1 - 2 lần, đặc biệt là với loại kem đánh răng có thể nuốt được, sẽ không gây ảnh hưởng gì.

Tuy nhiên, khi có người nuốt phải kem đánh răng, đặc biệt là trẻ em, phụ huynh nên có hướng xử lý ngay lập tức để tránh những nguy cơ tiềm ẩn. Nếu trẻ chỉ nuốt một lượng nhỏ kem đánh răng, bạn hãy cho trẻ uống nhiều nước để giúp pha loãng kem đánh răng trong dạ dày, tăng khả năng bài tiết của cơ thể và sớm thải ra bên ngoài.

Trong trường hợp trẻ nuốt một lượng lớn kem đánh răng, bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ hoặc Trung tâm Y tế để được tư vấn và hướng dẫn xử lý. Ngoài ra, bạn cũng nên theo dõi các triệu chứng của trẻ như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, mệt mỏi, yếu ớt, co giật,… trong vòng 24 giờ. Nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào, cần đưa bé đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Hãy ghi chép lại lượng kem đánh răng bé đã nuốt, thời gian và các biểu hiện bất thường của bé để cung cấp cho bác sĩ khi cần thiết.

 

 

Cách xử lý khi trẻ em nuốt kem đánh răng

Xem thêm:

Cách hạn chế tình trạng nuốt kem đánh răng

Để giúp bé rèn luyện thói quen đánh răng, bảo vệ sức khỏe răng miệng ngay từ giai đoạn đầu đời cũng như hạn chế tình trạng nuốt kem đánh răng, phụ huynh cần kiên nhẫn hướng dẫn bé từng bước theo các giai đoạn sau đây:

Bắt đầu vệ sinh răng miệng với nước muối và bàn chải:

 • Cho bé súc miệng bằng nước muối pha loãng để bé dần làm quen với cảm giác đánh răng.

 • Sử dụng bàn chải đánh răng mềm mại dành riêng cho trẻ em để chải răng cho bé với nước sạch.

 • Hướng dẫn bé cách nhổ bỏ nước trong miệng khi đánh răng và súc miệng lại với nước sạch.

Chọn kem đánh răng cho bé:

 • Chọn kem đánh răng dành riêng cho trẻ em có con dấu chứng nhận của Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ (ADA).

 • Chọn loại kem đánh răng có hương vị nhẹ nhàng, phù hợp với sở thích của bé để khuyến khích bé đánh răng.

 • Chọn kem đánh răng có hàm lượng fluor phù hợp với độ tuổi của bé, không vượt quá 500 – 1000 ppm. Cụ thể, trẻ dưới 3 tuổi thường nuốt kem đánh răng, do đó khuyến cáo không dùng kem đánh răng có Fluor. Trẻ từ 3 - 6 tuổi là thời điểm răng vĩnh viễn đang hình thành, nếu lượng fluor quá lớn sẽ phá hủy men răng và tạo nên các mảng bám, do đó chỉ nên dùng kem đánh răng có lượng Fluor trong khoảng 200 – 500 ppm. Trẻ từ 6 - 11 tuổi chỉ nên dùng kem đánh răng có hàm lượng Fluor tối đa là 1000 ppm. Trẻ từ 12 tuổi trở lên có thể dùng kem đánh răng như người lớn, có hàm lượng Fluor từ 1350 đến 1500 ppm.

Quan sát và hướng dẫn bé đánh răng đúng cách:

 • Khi bé đã quen với việc đánh răng bằng nước, cha mẹ có thể cho bé sử dụng một lượng ít kem đánh răng dành riêng cho trẻ em, chỉ bằng hạt đậu.

 • Cho bé quan sát cách cha mẹ đánh răng để bé học theo.

 • Phụ huynh cùng đánh răng với bé để tạo thói quen cho bé và giúp bé học cách đánh răng đúng qua việc tự quan sát.

 • Nhắc nhở bé không nuốt kem đánh răng trong khi đánh răng.

 • Khen ngợi khi bé thực hiện tốt để khuyến khích bé.

 

Cách hạn chế tình trạng nuốt kem đánh răng ở trẻ nhỏ

Xem thêm:

Bài viết này đã cung cấp cho các bậc phụ huynh những thông tin hữu ích về việc trẻ nuốt kem đánh răng có sao không. Nuốt kem đánh răng có thể gây ra một số nguy cơ tiềm ẩn, đặc biệt là khi sử dụng kem đánh răng dành cho người lớn chứa hàm lượng Fluor cao. Vậy nên, phụ huynh nên lựa chọn kem đánh răng an toàn cho trẻ em và hướng dẫn bé sử dụng đúng cách để bảo vệ sức khỏe của bé.