nguyên nhân khiến lưỡi bị vàng - colgate

Vàng lưỡi: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Cơ thể của bạn có khả năng giao tiếp vô cùng tuyệt vời. Chúng sẽ báo cho bạn biết khi có điều gì bất thường đang xảy ra. Ví dụ, bạn có thể biết rằng răng bạn đang gặp vấn đề, nếu xuất hiện cơn đau nhói khi uống đồ nóng hoặc lạnh. Nhưng chính xác thì cơ thể bạn đang cố nói cho bạn biết điều gì khi bạn soi gương và phát hiện ra mình có một chiếc lưỡi bị vàng? Chúng tôi sẽ phân tích cụ thể các nguyên nhân tiềm ẩn, triệu chứng và phương pháp điều trị vàng lưỡi, để bạn có thể lấy lại màu sắc và tình trạng lưỡi ban đầu và yên tâm về sức khỏe khoang miệng của mình.

Tại sao lưỡi bạn bị vàng?

Khi thấy lưỡi bị vàng, đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo cho thấy có điều bất ổn đang xảy ra. Trong hầu hết các trường hợp, vàng lưỡi không gây hại, nhưng trong một số trường hợp, đây có thể là dấu hiệu của một bệnh lý tiềm ẩn nào đó trong cơ thể bạn.

Vàng lưỡi thường do vệ sinh răng miệng kém hoặc bị khô miệng. Thức ăn và vi khuẩn có thể tích tụ trên nhú lưỡi của bạn (những nốt sần nhỏ phủ trên bề mặt lưỡi). Nếu nhú lưỡi của bạn to lên, vi khuẩn trong miệng có thể khiến nhú lưỡi bị đổi màu. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng việc thực hiện chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách.

Và mặc dù vàng lưỡi thường vô hại, nhưng việc vệ sinh răng miệng kém có thể gây ra nhiều tình trạng nghiêm trọng hơn như viêm nướu hoặc rụng răng. Vì thế hãy đảm bảo luôn chăm sóc sức khỏe răng miệng của bạn thật tốt. Đánh răng hai lần mỗi ngày và đừng quên chải lưỡi. Vệ sinh kẽ răng với bàn chải kẽ hoặc tăm nước ít nhất một lần mỗi ngày. Cân nhắc tới việc sử dụng các sản phẩm hữu dụng khác như nước súc miệng kháng khuẩn và cây cạo lưỡi. Và kiểm tra răng miệng định kỳ với chuyên gia nha khoa, để họ có thể phát hiện sớm bất kỳ tình trạng đang phát triển nào. Bạn có thể thực hiện các bước khác bao gồm:

 • Uống nhiều nước.
 • Ăn uống theo chế độ giàu dinh dưỡng.
 • Và bỏ hút thuốc nếu bạn là người hút thuốc.

Nếu bạn thực hiện chế độ vệ sinh răng miệng đúng cách và tình trạng vàng lưỡi không biến mất sau một tuần, hoặc bạn cảm thấy lo lắng, hãy lên lịch kiểm tra với nha sĩ hoặc chuyên gia về sức khỏe ngay. Bạn có thể đang gặp phải tình trạng nghiêm trọng hơn bạn nghĩ.

Nguyên nhân nào khác gây ra tình trạng vàng lưỡi?

Vàng lưỡi cũng có thể là do:

 • Lưỡi bản đồ
  Đây là tình trạng vô hại xảy ra khi các mảng nhú lưỡi bị khuyết thiếu, khiến lưỡi có các mảng đỏ hoặc trắng trông giống như những hòn đảo trên bản đồ. Viền của những hòn đảo này có thể có màu vàng. Tình trạng này không gây nguy hiểm và thường tự biến mất sau một khoảng thời gian.
 • Lưỡi có lông đen
  Theo bề mặt lưỡi có thể có sự xuất hiện của những "thảm lông màu đen". Tên gọi cùng với biểu hiện có thể khiến chúng ta liên tưởng tới việc lông phát triển trên bề mặt lưỡi. Tuy nhiên, sự thật là không có lông ở đây, nó hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe và thường ít đau. Tế bào da chết tích tụ trên nhú lưỡi và khiến chúng dài hơn chiều dài bình thường. Những nhú dài thường dễ ố màu bởi các chất bạn tiêu thụ. Tin tốt là tình trạng này vô hại và thường dễ dàng khắc phục bằng cách hạn chế các nhân tố góp phần gây nên chúng (như hút thuốc) và áp dụng chế độ vệ sinh răng miệng đúng cách.
 • Các loại thuốc
  Một số loại thuốc cũng có thể khiến lưỡi bạn bị đổi màu. Đặc biệt, bất kỳ loại thuốc nào có chứa bismuth đều có thể khiến lưỡi đổi màu vàng. Theo phòng khám Cleveland, Bismuth Subsalicylate là thuốc được dùng để điều trị tình trạng khó chịu ở dạ dày, ợ nóng, tiêu chảy và buồn nôn không thường xuyên.
 • Vàng da
  Vàng da có thể khiến da và mắt của bạn bị đổi màu vàng hoặc có một lớp phủ màu vàng trên bề mặt lưỡi của bạn. Và trong một số trường hợp, căn bệnh này cũng có thể biến lưỡi của bạn thành màu vàng. Vàng da xảy ra do cơ thể bạn có quá nhiều bilirubin và gan của bạn không thể phân hủy chúng hoàn toàn. Đó có thể là dấu hiệu của các tình trạng nghiêm trọng hơn như bệnh viêm gan, bệnh về máu hoặc tắc nghẽn ống mật. Hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay nếu bạn cho rằng mình bị vàng da.

Nếu bạn bị vàng lưỡi, hãy yên tâm rằng tình trạng này vô hại và có thể giải quyết bằng việc áp dụng một chế độ vệ sinh răng miệng đúng cách. Nếu tình trạng này không thuyên giảm, hãy hẹn khám với cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị dứt điểm. Bất kể nguyên nhân gây vàng lưỡi là gì, chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn lấy lại tình trạng lưỡi khỏe mạnh để bạn có thể yên tâm về tình trạng sức khỏe của mình.