Badge field

Cách Chải Răng Khi Đang Niềng Răng

Published date field

Cho dù con bạn đã đeo niềng răng được sáu tháng hoặc hai năm thì: Dạy trẻ cách chải răng khi đang niềng răng luôn có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Niềng răng khiến việc chải răng trở nên khó khăn hơn vì các hạt thức ăn và mảng bám có thể bám vào các mắc cài của niềng răng và bám vào răng. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), số lần một người đeo niềng răng nên chải răng mỗi ngày là khác nhau đối với các loại dụng cụ chỉnh nha khác nhau, nhưng điều quan trọng là phải luôn chải răng sau mỗi bữa ăn.

Chải Răng Khi Đang Niềng Răng

Trước khi chải răng, hãy súc miệng bằng nước sạch. Thao tác này sẽ giúp làm rửa trôi bất kỳ thực phẩm nào bị mắc và dính xung quanh mắc cài của niềng răng. Khi bạn đã sẵn sàng chải răng, hãy bắt đầu bằng cách cầm bàn chải theo góc 45 độ và chải ở mép nướu. Sau khi chải mép nướu, đặt bàn chải đánh răng lên trên mắc cái, sau đó hướng bàn chải xuống dưới để chải trên đỉnh mỗi mắc cài. Tiếp theo, chỉnh lại bàn chải đánh răng để chải phần dưới của mắc cài và dây cung của niềng răng, hướng bàn chải đánh răng lên hướng trên. Chải răng thật chậm rãi. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chải từng răng ở mép nướu cũng như các răng ở trên và dưới mắc cài. Điều này sẽ đảm bảo bạn tiếp cận được phần lớn bề mặt của răng và giúp loại bỏ các mảng bám cũng như mảnh vụn thức ăn. Ngay cả trẻ em đã đủ tuổi để tự vệ sinh răng miệng cũng cần sự giúp đỡ của các bậc phụ huynh cho đến khi các bé cảm thấy thoải mái khi chải răng đúng cách và đã học được cách chải răng khi đang niềng răng.

Vệ Sinh Kẽ Răng

Sử dụng chỉ nha khoa là một bước quan trọng để duy trì sức khỏe răng miệng của bạn. Sử dụng cây luồn chỉ nha khoa để việc sử dụng chỉ nha khoa khi đang niềng răng trở nên dễ dàng hơn.  Tăm xỉa răng mềm có thể giúp vệ sinh các khoảng không gian hẹp, khó tiếp cận giữa các răng.

Chăm sóc răng miệng khi đang niềng răng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận. Trẻ em đang niềng răng không phải lúc nào cũng có đủ kiên nhẫn khi chăm sóc răng miệng của mình, vì vậy điều quan trọng là các bậc cha mẹ nên khuyến khích và giúp đỡ các con chăm sóc và vệ sinh răng miệng. Và ngay cả khi đang đeo niềng răng, phụ huynh cũng nên đưa các bé đi gặp nha sĩ ít nhất hai lần một năm để vệ sinh và kiểm tra định kỳ.