Ê buốt răng là gì
Badge field

Nguyên Nhân Gây Ra Răng Ê Buốt (Răng Nhạy Cảm) và Cách Làm Hết Ê Răng

Published date field

Tình trạng răng nhạy cảm xảy ra khi ngà răng bị lộ. Điều này có thể xảy ra do mất men răng (ngà răng là lớp bên dưới men răng). Ví dụ, chải răng và đường nướu quá mạnh, sử dụng bàn chải đánh răng lông cứng thay vì bàn chải đánh răng có lông mềm hoặc lông trung bình, có thể làm mòn men răng, gây ra tình trạng mài mòn răng. Ngoài ra, xói mòn men răng (mất cấu trúc răng) cũng có thể xảy ra do tiêu thụ thực phẩm có tính axit. Tình trạng này cũng có thể xảy ra do tụt nướu và mất lớp men chân răng bên dưới, làm lộ ra bề mặt chân răng. Khi ngà răng tiếp xúc với một yếu tố kích thích bên ngoài, chẳng hạn như nóng hoặc lạnh, áp lực hoặc thức ăn và đồ uống chua và ngọt, thì người có răng nhạy cảm sẽ có thể cảm thấy khó chịu và đôi khi là cảm giác đau nhói.

Các Yếu Tố Khác Có Thể Gây Đau Răng Mà Không Phải Răng Nhạy Cảm

Có một số tình trạng có thể dẫn đến đau răng, nhưng không phải là răng nhạy cảm:

  • Sâu Răng
  • Một chiếc răng bị nứt hoặc sứt mẻ.
  • Nghiến răng
  • Rò rỉ từ vết trám răng
  • Tẩy trắng răng bên ngoài

Điều Gì Sẽ Xảy Ra Khi Bạn Gặp Phải Tình Trạng Răng Nhạy Cảm?

Có các cấu trúc hình ống siêu nhỏ trong ngà răng liên kết từ tủy răng đến bề mặt bên ngoài của ngà răng, giúp cung cấp máu và chất dinh dưỡng cho răng. Những ống này cũng kết nối các sợi thần kinh trong tủy răng. Khi các ống ngà răng bị lộ ra và chúng gặp phải một số kích thích bên ngoài, chẳng hạn như nóng, lạnh, thay đổi áp suất, hoặc thức ăn và đồ uống ngọt hoặc chua, kích thích tạo ra sự thay đổi trong dòng chảy của ngà răng, truyền kích thích đến các sợi thần kinh cảm nhận, từ đó tạo ra cảm giác đau nhói hoặc ê buốt cho răng nhạy cảm.

Hãy chia sẻ với nha sĩ nếu bạn nghĩ rằng mình đang có răng nhạy cảm để nha sĩ có thể cung cấp chẩn đoán chính xác và đưa ra các lựa chọn điều trị.

Tham khảo:
1 Fischer C, Fischer RG, Wennberg A: Tỷ lệ và sự phân bố của quá mẫn cổ tử cung trong một dân số ở Rio De Janeiro, Brazil, J Dent 20: 272, 1992.

© Bản quyền 2011 Công ty Colgate-Palmolive