Các loại hàm duy trì sau niềng răng và cách bảo dưỡng
Badge field

Các Loại Và Cách Bảo Dưỡng Dụng Cụ Duy Trì Chỉnh Nha Sau Khi Niềng Răng

Published date field

Sau khi hoàn thành quá trình điều trị chỉnh nha, việc sử dụng dụng cụ duy trì chỉnh nha sau niềng răng là một phần rất quan trọng trong việc bảo vệ răng và bạn sẽ cần phải đi một chặng đường dài để duy trì nụ cười mà dụng cụ chỉnh nha mang lại cho bạn. Dụng cụ duy trì chỉnh nha thường được chế tạo bởi các bác sĩ chỉnh nha hoặc các nha sĩ đã thực hiện việc điều trị chỉnh nha. Quy trình này thường được thực hiện bằng cách lấy khuôn hoặc dấu răng vừa được niềng, sau đó nha sĩ hoặc phòng thí nghiệm nha khoa sẽ chế tạo ra dụng cụ duy trì chỉnh nha nhờ dây cung và/hoặc vật liệu acrylic. Sau đó, dụng cụ duy trì chỉnh nha sẽ được gắn vào miệng. Trong hầu hết các trường hợp, bạn thường phải đeo dụng cụ duy trì chỉnh nha trong vài năm, đối với một vài trường hợp, thời gian đeo là vĩnh viễn.

Có hai loại dụng cụ duy trì chỉnh nha sau khi niềng răng: Loại cố định và loại có thể tháo rời. Việc lựa chọn loại dụng cụ duy trì chỉnh nha thường liên quan đến nhu cầu lâm sàng của từng trường hợp cụ thể, mong muốn của bệnh nhân và cam kết bảo quản dụng cụ duy trì chỉnh nha mà nha sĩ và bệnh nhân đã thống nhất.

Dụng Cụ Duy Trì Chỉnh Nha Cố Định

Loại dụng cụ duy trì chỉnh nha cố định thường là một sợi dây cung mỏng được gắn vào mặt sau của răng cửa hàm dưới hoặc hàm trên, được gắn vào bằng một loại xi măng cố định tương tự như ở trên mắc cài của niềng răng. Bởi vì loại dây cung này trải dài trên một số răng, bạn nên sử dụng dụng cụ luồn chỉ nha khoa hoặc thiết bị làm sạch tương tự để có thể tiếp cận các khoảng không gian xen kẽ giữa các răng, tương tự như cách những người đang niềng răng sử dụng chỉ nha khoa. Mặc dù thực tế là loại dụng cụ duy trì chỉnh nha này cần nhiều công sức hơn để vệ sinh, nhưng đây là những dụng cụ đem lại kết quả tốt nhất vì dây cung liên kết sẽ giữ cho các răng mới niềng có khuôn dáng hoàn hảo 24/7.

Dụng Cụ Duy Trì Chỉnh Nha Có Thể Tháo Rời

Loại dụng cụ duy trì chỉnh nha có thể tháo rời thường là sự kết hợp của một sợi dây cung đi qua mặt trước của răng cửa hàm dưới hoặc hàm trên, được giữ cố định với sự kết hợp của vật liệu acrylic và các móc (hoặc gài), từ đó sẽ chèn vào răng và các mô xung quanh răng hàm để giữ răng tại một vị trí cố định. Vì có thể tháo rời được, loại dụng cụ duy trì chỉnh nha này giúp bạn dễ dàng vệ sinh răng hơn, nhưng bệnh nhân cần phải nhớ luôn đeo nó hàng ngày. Ban đầu, bác sĩ chỉnh nha hoặc nha sĩ của bạn sẽ muốn bạn đeo nó vào cả ban ngày và ban đêm trong ít nhất ba tháng; nếu không phát hiện ra sự chuyển vị bất thường nào của răng, nha sĩ có thể hướng dẫn bạn chỉ đeo dụng cụ duy trì chỉnh nha vào ban đêm hoặc vài giờ vào ban ngày.

Nhược điểm của dụng cụ duy trì chỉnh nha có thể tháo rời là nó có thể bị mất hoặc bị hỏng và thậm chí có thể bị chảy hoặc thay đổi hình dạng nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao. Một điều cũng vô cùng quan trọng là không được để dụng cụ duy trì chỉnh nha nằm quanh nhà vì thú cưng của bạn có thể nhai chúng! Khi bọc dụng cụ duy trì chỉnh nha trong khăn giấy hoặc khăn bông, chúng dễ bị văng ra ngoài. Hầu hết các bác sĩ chỉnh nha và nha sĩ đều tính phí vài trăm đô la để thay thế dụng cụ duy trì chỉnh nha, vì vậy những người có dụng cụ duy trì chỉnh nha có thể tháo rời nên tìm cách an toàn để bảo quản dụng cụ duy trì chỉnh nha trong hộp nhựa.

Bảo dưỡng dụng cụ duy trì chỉnh nha

Trong suốt quá trình sử dụng cả hai loại dụng cụ duy trì chỉnh nha (và cả thời gian sau khi sử dụng), việc bảo dưỡng định kỳ theo hình thức thăm khám răng định kỳ là vô cùng cần thiết để kiểm tra tình trạng sâu răng và để vệ sinh răng được niềng. Nha sĩ hoặc chuyên gia vệ sinh răng miệng của bạn có thể kiểm tra trong và xung quanh dụng cụ duy trì chỉnh nha cố định để đảm bảo rằng dụng cụ này được bảo quản đúng cách và các răng hỗ trợ dụng cụ này không có mảng bám và cao răng.

Đối với các dụng cụ chỉnh nha có thể tháo rời, không nên sử dụng kem đánh răng thông thường để vệ sinh vì những loại kem đánh răng này có thể làm mờ bề mặt acrylic và khiến vi khuẩn dễ bám vào hơn. Giấm, nước và các loại viên nén làm sạch răng giả thông thường, có chứa thành phần kháng khuẩn sẽ rất hiệu quả trong việc vệ sinh dụng cụ duy trì chỉnh nha.

Hầu hết các bệnh nhân đều đầu tư rất nhiều tiền vào việc chăm sóc chỉnh nha. Sử dụng dụng cụ duy trì chỉnh nha sau khi niềng răng là một phần quan trọng trong quá trình điều trị chỉnh nha và giúp đảm bảo bạn luôn có một nụ cười rạng rỡ và khỏe đẹp.

Về tác giả: Bác sĩ Huot là người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty Beachside Dentalologists Inc. Ông là diễn giả tại nhiều hội thảo về nha khoa, và các bài báo trước đây của ông đã được đăng trên Báo cáo Sản phẩm Nha khoa (Dental Products Report), Kinh tế Nha khoa (Dental Economics), Báo cáo Thực hành Nha khoa (Dental Practice Report), Tin tức ADA (ADA News) và các tạp chí nha khoa uy tín của quốc gia khác. Gần đây, bác sĩ Huot đã nghỉ hưu từ Quân đoàn Nha khoa Trù Bị Cho Không Quân Hoa Kỳ (USAF Reserve Dental Corps) sau 30 năm phục vụ quân đội, và chức vụ gần đây nhất của ông là Tư lệnh Phi đội máy bay vũ trụ số 920 tại Patrick AFB, Florida. Là cựu Chủ tịch Hiệp hội Nha khoa Maine (Maine Dental Association) năm 1994 và Chủ tịch Hiệp hội Nha khoa Quận Atlantic Coast (Atlantic Coast District Dental Association) năm 2006 tại Florida, Bác sĩ Huot cũng là thành viên của Trường Cao đẳng Nha sĩ Hoa Kỳ (American College of Dentists), Trường Cao đẳng Nha sĩ Quốc tế (International College of Dentists), Học viện Nha khoa Đa khoa (Academy of General Dentistry) và Học viện Pierre Fauchard (Pierre Fauchard Academy).