Nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm
Badge field

Nguyên Nhân Nào Khiến Bạn Bị Đau Hàm Và Đau Mặt?

Published date field

Cho dù bạn đang trải qua cơn đau âm ỉ, đau nhức kéo dài hoặc cảm giác bị đau nhói, thì đau ở hàm và mặt luôn gây khó chịu, phiền toái và thậm chí là gây suy nhược trong một số trường hợp. Có nhiều nguyên nhân gây đau mặt hoặc quai hàm, nhưng dưới đây là một số thủ phạm phổ biến.

Nghiến Răng

Mặc dù bạn có thể cho rằng triệu chứng của tình trạng nghiến răng sẽ vô cùng rõ ràng, nhưng thực tế là nhiều người mắc chứng nghiến răng trong khi ngủ và thậm chí không biết họ đang gặp phải tình trạng đó. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, và do một số nguyên nhân tiềm ẩn gây ra, bao gồm căng thẳng, răng bị lệch, khớp cắn bất thường hoặc thiếu răng. Ngoài việc gây đau đầu và đau hàm, nghiến răng còn có thể dẫn đến gãy răng, răng ê buốt và răng lung lay. Nếu bạn nghiến răng, nha sĩ có thể đề nghị bạn sử dụng một dụng cụ bảo hộ miệng và thực hiện các kỹ thuật giảm căng thẳng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

 

Chứng Rối Loạn TMJ

TMJ liên quan đến khớp thái dương hàm của bạn, đó là những khớp cho phép bạn mở và đóng. Khi bạn bị rối loạn TMJ, còn được gọi là TMD, điều đó có nghĩa là có một nguyên nhân nào đó đã khiến các khớp hoạt động không đúng, tạo ra các triệu chứng như đau quai hàm và đau mặt, khó di chuyển hàm và âm thanh lách cách khi bạn mở miệng. Có một số biện pháp mà nha sĩ có thể thực hiện để giảm đau do TMJ gây ra, bao gồm những thay đổi đơn giản trong thói quen ăn uống, tập thể dục, sử dụng thuốc hoặc điều trị chỉnh nha.

Các Nguyên Nhân Tiềm Ẩn Khác

Học viện Nha khoa Hoa Kỳ cho biết, ngoài rối loạn TMJ hoặc nghiến răng, cơn đau quanh hàm hoặc mặt của bạn cũng có thể do một trong những nguyên nhân sau gây ra:

  • viêm khớp
  • vấn đề về xoang
  • tổn thương hàm
  • viêm nhiễm
  • bệnh nha chu
  • đau răng

Để xác định chính xác nguyên nhân của vấn đề này, hãy lên lịch hẹn với chuyên gia nha khoa để có thể khám và kiểm tra sức khỏe răng miệng một cách kỹ lưỡng.