chăm sóc răng miệng hiệu quả - colgate

Thế Nào Là Chăm Sóc Răng Miệng Tốt?

Thói quen hàng ngày của bạn có bao gồm việc chăm sóc miệng không? Chăm sóc răng miệng tốt là điều thiết yếu đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Còn được gọi là vệ sinh răng miệng, chăm sóc răng miệng bao gồm thói quen làm sạch răng và nướu. Chăm sóc răng miệng đúng cách giúp bạn có hàm răng khỏe, nướu khỏe và hơi thở thơm tho. Tìm ra cách để bắt bắt đầu ngày mới của bạn với thói quen chăm sóc răng miệng tốt với những mẹo sau đây.

Những Hướng Dẫn Chăm Sóc Răng Miệng Đúng Cách

Theo các bác sĩ bệnh viện Vinmec, vệ sinh răng miệng đóng vai trò quan trọng đối với răng và lợi, và sức khỏe răng miệng kém có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn và là yếu tố nguy cơ dẫn đến các bệnh lý như tim mạch và tiểu đường. Đây là một số chỉ dẫn về chăm sóc răng miệng bạn có thể thử:

  • Chải răng trong 02 phút, ít nhất là 2 lần trong ngày
  • Làm sạch kẽ răng hàng ngày bằng chỉ nha khoa, bàn chải kẽ răng, tăm nha khoa hoặc tăm nước. Hãy đảm bảo là bạn không bỏ qua bất cứ răng nào.
  • Sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng có chứa Fluoride
  • Khám răng định kỳ 6 tháng một lần với nha sĩ để dự phòng các bệnh về răng.
  • Tuân thủ phác đồ điều trị của nha sĩ và các khuyến nghị về chăm sóc răng miệng của trợ tá nha khoa dành riêng cho răng của bạn.

Răng và nướu khỏe có thể khiến bạn trông khỏe mạnh và cảm thấy tốt hơn, giúp bạn ăn và nói chuyện thoải mái, và có thể giúp tiết kiệm tiền dành cho các chi phí chăm sóc sức khỏe sau này.

Trao Đổi với Chuyên gia Vệ Sinh Răng Miệng Của Bạn về Chăm Sóc Răng Miệng

Nếu bạn thấy nướu mình chảy máu, đau đớn, hay mềm và sưng tấy, hãy gọi cho nha sĩ của bạn. Nha sĩ hay chuyên gia vệ sinh răng miệng của bạn có thể đưa ra các khuyến nghị để chăm sóc tại nhà, bao gồm thực hiện các kỹ thuật đánh răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách, các sản phẩm chăm sóc răng miệng, và các lựa chọn điều trị có thể có.

Kỹ thuật đánh răng tốt nhất trong 3 bước

Hình 1: Nghiêng bàn chải một góc 45° về phía đường viền nướu của bạn và nhẹ nhàng chải răng theo chuyển động vòng tròn nhỏ trên bề mặt trước và sau của răng

Hình 2: Nhẹ nhàng chải mặt nhai và di chuyển tới lui.

Hình 3: Giữ cho hơi thở bạn thơm tho bằng cách chải nhẹ nhàng bề mặt lưỡi

Kỹ thuật dùng chỉ nha khoa tốt nhất trong 3 bước

Hình 1: Sử dụng chỉ nha khoa dài khoảng 46 cm (18 inch)

Hình 2: Đặt chỉ nha khoa vào giữa hai răng, cẩn thận để không làm tuột chỉ nha khoa, nếu không bạn có thể gây tổn thương nướu. Quấn chỉ nha khoa quanh răng, tạo thành hình chữ C

Hình 3: Nhẹ nhàng trượt chỉ nha khoa lên xuống dọc theo một bên thân răng, sau đó lặp lại bằng cách lật ngược chữ C sang răng bên cạnh

Chăm sóc và phòng các bệnh răng miệng bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách có thể ngăn ngừa viêm lợi hoặc bệnh về nướu trước khi tiến triển nặng hơn. Chăm sóc răng miệng hàng ngày giúp tăng cường sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể, và đó là một phần thiết yếu của việc tự chăm sóc bản thân.