Có nên nhổ răng khôn
Badge field

Có Nên Nhổ Răng Khôn Hay Không?

Published date field

Columbia

Jennifer Flach đang là một sinh viên đại học. Răng khôn của Jennifer bắt đầu gây ra một số vấn đề khó chịu.

"Những chiếc răng khác của tôi bắt đầu mọc không đúng vị trí," cô ấy hồi tưởng lại. "Răng khôn bị đẩy ra ngoài và khiến quá trình chỉnh nha mà tôi đã thực hiện thời trung học tan thành mây khói."

Cùng lúc đó, em trai cô - nhỏ hơn cô hai tuổi và cũng đang học đại học - thì lại không có triệu chứng hay vấn đề bất thường gì với răng khôn. Nhưng nha sĩ cho rằng răng khôn của cậu ấy sớm muộn rồi cũng sẽ mọc ra.

Jen và em trai cô ấy đã trải qua hai cuộc phẫu thuật liền nhau. Họ cùng nhau hồi phục ở nhà trong kỳ nghỉ xuân. "Đó là một tuần nghỉ ngơi ở nhà cha mẹ của chúng tôi," cô nói.

Vào năm Patrick Grother 26 tuổi, nha sĩ khuyên anh ấy nên nhổ răng khôn. Chiếc răng khôn ở hàm dưới bên trái của anh đã nhú lên được một phần. Nhưng một phần của vạt nướu vẫn đang bao phủ chiếc răng khôn đó. "Nha sĩ nói rằng thức ăn sẽ bị mắc kẹt ở đó và khu vực đấy có thể bị nhiễm trùng", anh ấy nhớ lại.

Cuối cùng Patrick quyết định nhổ chiếc răng khôn ở hàm dưới bên trái của miệng.

Rất ít người sinh ra mà không có răng khôn. Những người khác có đủ khoảng trống trong miệng cho tất cả các răng. Nhưng nhiều người trong chúng ta, như Jen và em trai của cô ấy, nhổ răng khôn khi còn khá trẻ. Và giống như Patrick, nhiều người trong chúng ta chỉ được cảnh báo về vấn đề này khi răng khôn không thể mọc lên được.

Nếu điều đó xảy ra, một phần của răng có thể được bao phủ bởi vạt nướu. Các mẩu thức ăn và vi khuẩn có nhiều khả năng bị mắc kẹt dưới vạt nướu. Điều này có thể gây sưng và nhiễm trùng cấp thấp gọi là viêm quanh thân răng khôn. Tình trạng này thường xảy ra với răng khôn ở hàm dưới. Viêm quanh thân răng khôn, và cơn đau mà nó gây ra, là những lý do phổ biến nhất khiến mọi người phải nhổ răng khôn.

Cũng có các lý do khác mà khiến bạn cần phải nhổ răng khôn.

Ở nhiều người, răng khôn bị chặn và không thể mọc được, thường là do xương hoặc các răng khác. Đôi khi răng bị mọc nghiêng dưới nướu. Các nha sĩ gọi những trường hợp này là răng "mọc ngầm".

Răng mọc ngầm có thể gây đau đớn, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Bạn có thể không cảm thấy gì trong nhiều năm. Bạn thậm chí có thể không nhận thức được rằng bạn có răng khôn cho đến khi nha sĩ chỉ cho bạn vị trí của răng khôn trên phim chụp X-quang.

Khám răng định kỳ là vô cùng quan trọng trong thời niên thiếu và đầu những năm 20 tuổi. Nếu bạn khám răng định kỳ, nha sĩ có thể sử dụng tia X để theo dõi quá trình phát triển của răng khôn. Mọi vấn đề về răng miệng sẽ được phát hiện và xử lý kịp thời.

Ngay cả khi răng khôn của bạn không gây ra bất kỳ đau đớn hoặc vấn đề nào khác, răng khôn vẫn có thể gây ra các vấn đề ở một số thời điểm nào đó. Các vấn đề phổ biến nhất là sâu răng, nhiễm trùng và răng mọc chen chúc hoặc làm hỏng các răng khác. Răng bên cạnh răng khôn dễ gặp phải các vấn đề về nướu.

Và các biến chứng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra. Trong một số trường hợp, tình trạng viêm nhiễm với đầy dịch lỏng bên trong có thể phát triển thành u nang. Hiện tượng này có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho xương, răng và dây thần kinh. Trong một số ít trường hợp, các khối u khác cũng có thể phát triển.

Chúng ta phải hiểu rằng không phải răng khôn nào cũng cần phải được nhổ bỏ. Nhưng nếu răng khôn của bạn có nguy cơ gây ra vấn đề về răng miệng, thì việc nhổ chúng ra khi bạn còn trẻ sẽ dễ dàng hơn. Đó là bởi vì chân răng chưa phát triển hoàn chỉnh và xương quanh răng còn chưa phát triển dày. Những người trẻ hơn cũng phục hồi nhanh hơn những người lớn tuổi. Khi bạn già đi, sẽ mất nhiều thời gian hơn để hồi phục sau phẫu thuật.

3/4/13

© 2002-

2019 Aetna, Inc. Đã đăng ký bản quyền.