Phẫu thuật cắt lợi - colgate

Phẫu thuật cắt nướu: Những Điều Bạn Cần Biết

Theo thống kê của Bộ Y tế có đến hơn 90% người dân đang có vấn đề răng miệng, chủ yếu là mắc bệnh sâu răng và một số bệnh lý khác như viêm lợi, viêm quanh răng... Cụ thể, ở người cao tuổi và trưởng thành, có trên 80% người có sâu răng vĩnh viễn; trên 60% trẻ em và trên 80% người lớn có viêm lợi, viêm quanh lợi, viêm quanh răng; trên 30% người trưởng thành trở lên có túi mủ bệnh lý quanh chân răng, làm cho răng lung lay, và đây cũng là ổ nhiễm khuẩn lớn. Ngoài ra, còn tỷ lệ khoảng trên 80% thanh thiếu niên bị lệch răng cần nắn chỉnh. Phẫu thuật cắt nướu có thể được thực hiện để khắc phục các ảnh hưởng của bệnh nha chu, hoặc để điều chỉnh tình trạng nướu có liên quan đến cấu trúc xung quanh răng. Đây là một trong số ít các thủ thuật có thể giúp đảo ngược các vấn đề về nha chu. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về thủ thuật này, cách thực hiện nó, và liệu đây có phải là cách điều trị khả thi giúp bạn có lại được nụ cười cùng phần nướu răng ở trạng thái tuyệt vời nhất hay không.

Phẫu thuật cắt nướu là gì?

Thủ thuật cắt nướu loại bỏ một phần nướu (lợi) khỏi khu vực phía trong và xung quanh răng, để điều trị bệnh rướu răng hoặc kéo dài chiều cao, hoặc chiều rộng của răng hoặc một phần răng. Được thực hiện bởi bác sĩ nha khoa tổng quát đã được đào tạo về phẫu thuật nha chu. Thủ thuật này hầu như được thực hiện bởi một bác sĩ chuyên khoa nha chu. Theo Khoa Nha chu của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (NHOS), các bác sĩ chuyên khoa nha chu được đào tạo và có kinh nghiệm chuyên môn để khám, tư vấn và điều trị các bệnh lý nha chu.

Một loại phẫu thuật nha chu khác là phẫu thuật tạo hình nướu. Phẫu thuật tạo hình nướu khác phẫu thuật cắt nướu, bởi phẫu thuật tạo hình nướu chỉ liên quan tới việc loại bỏ một phần nướu (tạo hình). Trong khi phẫu thuật cắt nướu loại bỏ toàn bộ một phần đoạn nướu bị ảnh hưởng.

Phẫu thuật cắt nướu được thực hiện như thế nào?

Theo Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương có thể thực hiện phẫu thuật cắt nướu bằng những phương tiện khác nhau như dao thường, dao điện hoặc bằng laser. Mô nướu bị bệnh được cắt hoặc loại bỏ, phần nướu còn lại được gắn lại trong và quanh răng bởi chỉ khâu (mũi khâu), sau đó khu vực này được vệ sinh bằng nước muối và nước súc miệng đặc biệt. Gây tê cục bộ được sử dụng để giúp bệnh nhân được thoải mái trong suốt quá trình thực hiện phẫu thuật.

Sau khi hoàn thành phẫu thuật, băng phẫu thuật được đặt phía trong và xung quanh răng và nướu. Băng này được giữ nguyên trong khoảng một tuần. Súc miệng bằng nước súc miệng kháng khuẩn có thể giúp vết thương nhanh lành.

Cần chú ý chăm sóc những gì hậu phẫu thuật cắt nướu?

Hầu hết bệnh nhân có thể trở lại chế độ chăm sóc răng miệng bình thường trong chưa đến 1 tháng sau phẫu thuật. Kiểm tra định kỳ với nha sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa nha chu sẽ giúp đảm bảo ca phẫu thuật thành công. Chuyên gia nha khoa thực hiện phẫu thuật có thể sẽ muốn tái khám sau mỗi ba tháng, và sau đó thăm khám dự phòng ít nhất hai lần mỗi năm để vệ sinh phía trong và xung quanh khu vực phẫu thuật.