Cách chữa hôi miệng dạ dày
Badge field

Nguyên Nhân Gây Hôi Miệng Dạ Dày & Cách Chữa Trị

Published date field

Khi bị hôi miệng, hầu hết chúng ta đều biết để tránh những tác nhân thường gặp như thực phẩm có mùi mạnh hoặc sâu răng. Nhưng tình trạng hôi miệng của bạn có thể không bắt nguồn từ miệng, mà là từ dạ dày của bạn. Trên thực tế, hôi miệng do các vấn đề về dạ dày gây ra thậm chí có thể khiến chúng ta cảm thấy khó chịu hơn rất nhiều so với các trường hợp hôi miệng thường gặp vì các hôi miệng dạ dày khá khó xác định, loại trừ các tác nhân và điều trị. Tuy nhiên, tìm hiểu được các nguyên nhân khác nhau của chứng hôi miệng dạ dày có thể giúp bạn quyết định xem tình trạng hôi miệng của bạn có phải do một bữa trưa không ngon miệng gây ra hay không, hoặc một vấn đề nào khác nghiêm trọng hơn.

Nguyên Nhân Gây Hôi Miệng

Đường tiêu hóa của bạn có thể có liên quan đến sức khỏe răng miệng của bạn nhiều hơn bạn nghĩ. Dưới đây là một số vấn đề phổ biến khi đối phó với hôi miệng dạ dày.

  • Trào ngược dạ dày thực quản - GERD. Nếu bạn có xu hướng bị ợ nóng hoặc trào ngược sau khi ăn một số loại thực phẩm - sản phẩm chứa sữa và đồ cay - thì chứng hôi miệng của bạn có thể liên quan đến lượng axit dư thừa do đường tiêu hóa của bạn tạo ra. Những axit đó có thể có mùi chua, và những mùi này sẽ ảnh hưởng đến hơi thở của bạn. Theo Mayo Clinic, hôi miệng có thể là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay còn gọi là GERD.
  • Bệnh thận. Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ hôi miệng có mùi tanh hoặc có mùi nặng như amoniac đôi khi có thể là dấu hiệu của bệnh thận mãn tính.
  • Loét dạ dày. Chứng hôi miệng trong miệng thường được quy cho các vi khuẩn H.pylori gây ra. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng vi khuẩn này không chỉ gây loét dạ dày mà còn có thể phát ra mùi lưu huỳnh. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Đại học Bác sĩ và Bác sĩ phẫu thuật Pakistan vào năm 2012 đã phát hiện ra rằng trong khi mối liên hệ giữa vi khuẩn H.pylori và chứng hôi miệng vẫn cần được khám phá thêm, các bệnh nhân mà được điều trị H.pylori thì có tình trạng hôi miệng được cải thiện rõ rệt.

Bước đầu tiên trong việc đối phó với chứng hôi miệng dạ dày là xác định nguyên nhân của nó. Nếu bạn biết rằng bạn nhạy cảm với một số loại thực phẩm nhất định, bạn sẽ hiểu rằng mùi hôi miệng của bạn có thể liên quan đến axit dạ dày. Hoặc, nếu bạn nhận thấy rằng mùi này có mùi amoniac đặc biệt, bạn có thể suy luận rằng đó có thể là kết quả của nhiễm trùng thận hoặc bệnh thận mãn tính. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì cho là nguyên nhân gây ra chứng hôi miệng của bạn, và từ đó, bạn có thể hỗ trợ bác sĩ để đưa ra một kế hoạch điều trị cho vấn đề cụ thể của mình.

Khi bạn đã giải quyết vấn đề tiềm ẩn gây ra chứng hôi miệng của mình, bạn có thể xem xét các lựa chọn điều trị khác để loại bỏ mùi hương khó chịu.

  • Tránh các tác nhân gây hôi miệng. Nếu thức ăn cay, sản phẩm từ sữa, căng thẳng hoặc các tác nhân khác dường như làm cho chứng hôi miệng của bạn tồi tệ hơn, hãy lưu ý hạn chế những tác nhân này xuống mức thấp nhất có thể.
  • Nhai kẹo cao su. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, nhai kẹo cao su không đường sẽ giúp xua tan mùi hôi miệng trong một thời gian ngắn cho đến khi bạn có thể giải quyết vấn đề một cách triệt để.
  • Giữ gìn sức khỏe răng miệng. Chỉ vì nguyên nhân gây ra chứng hôi miệng của bạn bắt nguồn từ dạ dày không có nghĩa là bạn nên bỏ qua việc vệ sinh răng miệng. Chải răng hai lần mỗi ngày và sử dụng nước súc miệng giúp tiêu diệt một số loại vi khuẩn góp phần gây hôi miệng.
  • Xem xét sử dụng các sản phẩm có chứa lợi khuẩn. Hơi thở tốt hơn có thể bắt đầu với việc tạo điều kiện để có một đường ruột khỏe mạnh hơn, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc uống một loại men vi sinh hoặc xây dựng thói quen uống một cốc sữa chua mỗi ngày. Các sản phẩm có chứa lợi khuẩn có thể khôi phục sự cân bằng axit trong đường tiêu hóa của bạn giúp bạn tránh được một số tác động tiêu cực.

Bạn không thể luôn quy cho vi khuẩn trong miệng gây ra tình trạng hôi miệng của mình. Đôi khi, vấn đề phức tạp hơn nhiều. Bằng cách loại trừ một số tác dụng phụ khác mà bạn gặp phải khi bị hôi miệng và chia sẻ với bác sĩ của mình, bạn có thể giải quyết vấn đề một cách trực tiếp, hiệu quả để có được một sức khỏe răng miệng cũng như dạ dày như ý.