Cách chữa hôi miệng dạ dày
Badge field

Nguyên nhân và phương pháp điều trị hôi miệng từ dạ dày

Published date field

Tình trạng hôi miệng không chỉ có nguyên nhân từ thực phẩm có mùi hay bệnh sâu răng, mà còn có thể từ dạ dày của bạn. Khi biết được các nguyên nhân khác nhau của chứng hôi miệng dạ dày có thể giúp bạn tìm cách trị hôi miệng từ dạ dày phù hợp.

Nguyên nhân gây hôi miệng từ dạ dày

Đường tiêu hóa có vấn đề có thể có ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn rất nhiều. Dưới đây là một số vấn đề phổ biến về dạ dày gây hôi miệng:

  • Trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Nếu bạn thường xuyên bị ợ nóng hoặc trào ngược sau khi ăn uống một số loại thực phẩm như sữa hoặc đồ cay nóng, thì chứng hôi miệng của bạn có thể liên quan đến lượng axit dư thừa do hệ thống tiêu hóa tạo ra. 

Những axit đó có thể có mùi chua, và gây ảnh hưởng đến hơi thở của bạn. Theo Mayo Clinic, hôi miệng có thể là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, hay còn gọi là GERD.

  • Loét dạ dày

Chứng hôi miệng trong trường hợp loét dạ dày thường được kết luận do các vi khuẩn Helicobacter pylori (Vi khuẩn HP) gây ra. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng vi khuẩn này không chỉ gây loét dạ dày mà còn có thể phát ra mùi lưu huỳnh. 

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Đại học Bác sĩ và Bác sĩ phẫu thuật Pakistan vào năm 2012 đã phát hiện ra rằng trong khi mối liên hệ giữa vi khuẩn H.pylori và chứng hôi miệng vẫn cần được khám phá thêm. Tuy nhiên, các bệnh nhân được điều trị H.pylori thì có tình trạng hôi miệng được cải thiện rõ rệt.

 

Viêm dạ dày hoặc loét dạ dày cũng dẫn đến tình trạng hôi miệng.

Điều trị hôi miệng từ dạ dày

Bước đầu tiên trong việc đối phó với chứng hôi miệng dạ dày là xác định nguyên nhân của nó. Nếu bạn biết rằng bạn nhạy cảm với một số loại thực phẩm nhất định, bạn sẽ hiểu rằng mùi hôi miệng của bạn có thể liên quan đến axit dạ dày. Hãy nói chuyện với bác sĩ về những gì bạn cho là nguyên nhân gây ra chứng hôi miệng. Từ đó, bạn có thể hỗ trợ bác sĩ để đưa ra một kế hoạch điều trị cho vấn đề cụ thể của mình.

Trong quá trình điều trị, bạn có thể sẽ sử dụng một vài loại thuốc. Theo MSD Manual, để điều trị loét dạ dày, trào ngược dạ dày, các bác sĩ có thể sử dụng thuốc điều trị acid dịch vị cho bệnh nhân:

  • Thuốc ức chế bơm proton: Có tác dụng giảm nồng độ acid dạ dày thông qua hoạt động ức chế lượng thụ thể tạo acid trong niêm mạc dạ dày. Các loại thuốc thuộc nhóm này bao gồm: Omeprazol, Lansoprazol, Esomeprazol, Pantoprazole và Rabeprazole.

  • Thuốc kháng Histamin H2: Có tác dụng ức chế histamin tại thụ thể H2 ở viền dạ dày, từ đó hạn chế quá trình bài tiết acid và giảm lượng dịch vị dạ dày tương ứng. Thuốc kháng H2 gồm: Cimetidin, Ranitidin, Famotidine và Nizatidine.

  • Thuốc trung hòa acid dịch vị: Gồm 2 loại: hấp thụ được (Natri bicarbonate, canxi cacbonat,...) và không hấp thụ được (nhôm hoặc magie hydroxit).

  • Prostaglandins: Có tác dụng ức chế bài tiết acid bằng cơ chế giảm sự hình thành AMP vòng, tăng cường hàng rào bảo vệ niêm mạc dạ dày.

  • Sucralfate: Là một dạng phức hợp sucrose-nhôm, có tác dụng tạo thành một hàng rào vật lý bảo vệ khu vực bị viêm trong dạ dày khỏi acid, pepsin và muối mật.

Cải thiện và phòng ngừa hôi miệng từ dạ dày

Phòng ngừa tình trạng hôi miệng từ dạ dày

Bên cạnh điều trị bằng thuốc, bạn cũng cần chú ý thay đổi thói quen sinh hoạt cũng như chế độ ăn uống để cải thiện cũng như phòng ngừa bệnh tái phát trở lại.

  • Xem xét sử dụng các sản phẩm có chứa lợi khuẩn. Các sản phẩm có chứa lợi khuẩn có thể khôi phục sự cân bằng axit trong đường tiêu hóa giúp bạn phòng ngừa đau dạ dày.

  • Tránh sử dụng các loại thực phẩm cay nóng gây kích thích dạ dày.

  • Sau khi ăn, tránh cúi người về phía trước và có chế độ luyện tập vận động phù hợp.

  • Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày, tránh ăn trước khi ngủ 2 tiếng và không nằm ngay sau khi ăn.

  • Kê cao đầu khi ngủ, hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá,...

Cách cải thiện mùi hôi miệng hiệu quả

Khi bạn đã giải quyết vấn đề tiềm ẩn gây ra chứng hôi miệng của mình, bạn có thể xem xét các cách dưới đây để loại bỏ mùi khó chịu trong khoang miệng.

  • Nhai kẹo cao su: Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, nhai kẹo cao su không đường sẽ giúp xua tan mùi hôi miệng trong một thời gian ngắn cho đến khi bạn có thể giải quyết vấn đề một cách triệt để.

  • Uống đủ nước: Bạn cần uống đủ 1,5 -2l nước 1 ngày để duy trì cơ chế tiết nước bọt trong khoang miệng, từ đó hạn chế mùi hôi.

  • Giữ gìn sức khỏe răng miệng: Chải răng hai lần mỗi ngày và sử dụng nước súc miệng giúp tiêu diệt một số loại vi khuẩn góp phần gây hôi miệng.

  • Sử dụng các phương pháp trị hôi miệng tự nhiên: Các loại thực phẩm như chanh, gừng, mật ong, lá bạc hà, muối,... cũng có tác dụng khử mùi hôi miệng hiệu quả.

Hôi miệng không phải lúc nào cũng xuất phát từ vấn đề trong miệng. Đôi khi đó là dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa của bạn đang có vấn đề. Hãy thăm khám và trao đổi với bác sĩ để biết được nguyên nhân và có phương pháp điều trị hôi miệng từ dạ dày phù hợp.